Việt Nam phản đối Trung Quốc về quy tắc hàng hải ở Hoàng Sa và đưa máy bay chiến đấu đến Trường Sa

RFA
2020-08-06
Share
  t Hình minh hoạ. Lính Trung Quốc đi tuần ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa hôm 29/1/2016
Reuters

Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 6 tháng 8 lên tiếng bác bỏ quy tắc hàng hải mà Trung Quốc mới sửa đổi đối với vùng biển quần đảo Hoàng sa cũng như việc cho chiến đấu cơ bay đến đá Subi ở Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, được truyền thông trong nước dẫn lời rằng việc Trung Quốc đưa khu vực quần đảo Hoàng Sa vào trong quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định năm 2020 là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tại buổi họp báo thường kỳ vào chiều ngày 6 tháng 8 ở Hà Nội thì quy định đó của Bắc Kinh là không có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Ngoài ra bà Lê Thị Thu Hằng cũng lặp lại khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là “bộ phận lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam”.

Trước đó, Trung Quốc đã cho thành lập cái gọi là ‘vùng hàng hải Hải Nam- Tây Sa’. Vùng hàng hải này theo quy định của Bắc Kinh là khu vực nằm giữa hai điểm trên đảo Hải Nam và 3 điểm trên quần đảo Hoàng Sa.

Trung Quốc còn gọi khu vực này là ‘vùng ven biển’ thay cho cụm từ ‘vùng biển ngoài khơi’ trước đây. Quy tắc mới này của Bắc Kinh có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2020.

Đối với quy tắc mới này của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng ‘Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động liên quan đến quần đảo Hoàng Sa mà không có phép của Việt Nam đều là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị.”

Quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc cưỡng chiếm toàn bộ sau cuộc hải chiến vào tháng 1 năm 1974 với quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Đến tháng 7 năm 2012, Bắc Kinh cho thành lập thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm để quản lý cải khu vực bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Biển Đông.

Gần đây nhất Đài truyền hình tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc cho phát đoạn video trong đó có cảnh 4 chiến đấu cơ Su-30MKK của nước này tiếp nhiên liệu trên không khi đang trên đường bay 10 tiếng từ thành phố Trường Sa tỉnh Hồ Nam đến đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa tại Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang