Việt Nam sẽ cấm tàu đi đánh cá ở Tân Caledonia

RFA
2018-01-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Tàu cá của ngư dân Việt Nam neo tại cảng sau khi các ngư dân bị Thái Lan bắt giữ vì đánh cá trái phép ở tỉnh Narathiwat, miền Nam Thái hôm 1/8/2016
Hình minh họa. Tàu cá của ngư dân Việt Nam neo tại cảng sau khi các ngư dân bị Thái Lan bắt giữ vì đánh cá trái phép ở tỉnh Narathiwat, miền Nam Thái hôm 1/8/2016
AFP

Việt Nam mong muốn điều chỉnh các luật lệ quy định về đánh bắt cá và hải sản khắt khe hơn nhằm ngăn chặn ngư dân Việt đánh bắt trong các vùng nước thuộc chủ quyền lãnh hải của những quốc gia ở các đảo Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển-Nông thôn Việt Nam, Vũ Văn Tám, mới đây cho biết Chính phủ Việt Nam đang xem xét về việc ngư dân đánh bắt bất hợp pháp và sẽ điều chỉnh luật pháp để được Châu Âu cấp cho ‘thẻ xanh’ trở lại trong khi tìm kiếm sự hợp tác với các quốc gia như Australia và Philippines.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói hậu quả mà Việt Nam bị nhận ‘thẻ vàng’ cảnh cáo của Châu Âu trong việc đánh bắt hải sản lậu là do nguồn hải sản bị cạn kiệt ở các vùng biển địa phương, cũng như bị Trung Quốc lấn át ngoài khu vực biển Đông và các ngư dân Việt lơ là, thiếu hiểu biết về luật pháp.

Ông Vũ Văn Tám cho biết thêm Việt Nam mong muốn được hợp tác với Tân Caledonia trong việc nuôi trồng thủy sản, là một trong những ngành chủ lực của Việt Nam.

Hơn hai năm qua, nhiều tàu cá màu xanh của Việt Nam bị bắt giữ ở Tân Caledonia và Salomon do đánh bắt hải sâm lậu trong vùng biển của các đảo quốc này.

Hồi hạ tuần tháng 10 năm 2017, Ủy Ban Châu Âu (EC) công bố cảnh báo ‘thẻ vàng’ đối với Việt Nam vì bị xác định là một quốc gia không hợp tác trong việc chống lại hoạt động đánh bắt cá và hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý, viết tắt theo tiếng Anh là IUU.

Xem toàn trang