Việt Nam lên tiếng về Dự luật An ninh Hong Kong

RFA
2020.05.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
   AFP
Photo: RFA

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 28/5 đã chính thức lên tiếng về Dự luật An ninh Hong Kong, và khẳng định lập trường tôn trọng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” mà Trung Quốc áp dụng với Hong Kong.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về dự luật đang gây tranh cãi, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt nói:

"Việt Nam quan tâm theo dõi tình hình Hong Kong. Lập trường của Việt Nam về tình hình Hong Kong đã được nêu rõ. Việt Nam tôn trọng và ủng hộ chính sách một nước, hai chế độ của Trung Quốc. Các vấn đề liên quan tới Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam luôn mong muốn tình hình Hong Kong ổn định và phát triển thịnh vượng”.

Vào chiều ngày 28/5, Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết về xây dựng luật an ninh quốc gia với Hong Kong. Dự kiến, Uỷ ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc sẽ nhóm họp để thảo luận luật này trước khi công bố và luật sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Luật mới sẽ hình sự hoá việc đòi ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và các hoạt động can thiệp từ bên ngoài vào Hong Kong.

Luật cũng cho phép chính quyền trung ương thiết lập các cơ quan an ninh tại Hong Kong để bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong.

Chính quyền Hong Kong nói rằng luật an ninh hoàn toàn tuân thủ Luật Căn bản của Hong Kong vốn được coi như một hiến pháp thu nhỏ của Hong Kong sau khi Anh trao trả vùng đất này cho Trung Quốc vào năm 1997.

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại Hong Kong từ tháng 6 năm ngoái đến nay để đòi dân chủ cho Hong Kong. Các cuộc biểu tình đã bị gián đoạn một thời gian do dịch bệnh COVID-19 nhưng đã lại nổ ra những ngày qua để phản đối luật an ninh mới.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 27/5 tuyên bố Mỹ không còn coi Hong Kong là khu vực có quyền tự trị cao khỏi Trung Quốc như trước đây.

Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Hong Kong vào ngày 275 đã lên tiếng phản đối tuyên bố mới của Mỹ và kêu gọi Hoa Kỳ phải ngay lập tức ngừng can thiệp vào việc nội bộ của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang