Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

RFA
2020-05-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong một cuộc họp báo ở Hà Nội hôm 3/8/2017
Hình minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong một cuộc họp báo ở Hà Nội hôm 3/8/2017
AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 8/5 lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc tự đặt ra từ ngày 1/5 đến 16/8 ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về lệnh cấm đánh bắt cá này tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. Là quốc gia ven Biển Đông và thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán tại các vùng biển của mình được xác lập phù hợp Công ước đồng thời cũng được hưởng các quyền lợi hợp pháp khác trên biển theo quy định của Công ước.”

Trước đó, vào ngày 4/5, Hội Nghề cá Việt Nam cũng chính thức có công văn gửi Chính phủ và các cơ quan có liên quan của Việt Nam, phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc, coi đây là hành động xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam; vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân Việt Nam.

Từ năm 1999 trở lại đây, Trung Quốc hàng năm đều áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương ở Biển Đông, bất chấp những phản đối mạnh mẽ từ các nước trong khu vực. Lý do mà Trung Quốc đưa ra đối với lệnh cấm này là để bảo vệ sự phát triển của nguồn cá.

Trong thông báo về lệnh cấm đánh bắt cá năm nay, Bắc Kinh cho biết nước này sẽ có những biện pháp thực thi nghiêm khắc.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động đòi chủ quyền của nước này ở vùng nước tranh chấp. Vào tháng 4 vừa qua, tàu hải cảnh của Trung Quốc đã đâm chìm một tàu cá của ngư dân Việt Nam ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa hai nước.

Ý kiến (5)
Share

Halan

nơi gửi Halan

Putin và nước Nga thân yêu hãy cảnh giác cao độ với Trung quốc. Lịch sử Trung quốc không bao giờ tốt với bất cứ ai trừ nước đó chấp nhận là chư hầu của Trung quốc như Campuchia, Myanma, Triều tiên. Hiện nay Trung quốc muốn co Nga đứng bên cạnh để tạo thế cho Trung quốc thách thức, dẫn đến triệt tiêu sức mạnh của Mỹ và Phương Tây. Sau khi triệt tiêu được sức mạnh của Mỹ và Phương Tây, lập tức Trung quốc sẽ xử lý Nga vì Trung quốc sẽ không để Nga ngang cơ hoặc lấn hơn Trung quốc. Đó là điều chắc chắn nên Putin hãy cẩn thận về lâu về dài, có thể 50 năm sau. Hiện nay, Trung quốc cố làm "ngọt" để làm lu mắt Putin mua được các vũ khí tối tân nhất về mỗ xẻ nghiên cứu và tiến đến chế tạo tối tân hơn các loại vũ khí của Nga và dĩ nhiên Trung quốc sản xuất số lượng vũ khí tối tân có thể gấp 10 lần Nga vì Trung quốc có nền kinh tế thứ 2 thế giới. Còn Nga nhân cơ hội dịch Corona này Trung quốc sẽ làm phá sản Nga từ từ.

10/05/2020 04:39

Halan

nơi gửi Halan

Thế giới nên phân tích nước Nga thời Putin và Trung quốc thời Tập Cận Bình: Mỹ và Phương Tây có cái sai khi luôn luôn đồng thời ghép cả Nga và Trung quốc vào một vấn đề chỉ trích. Vì sao nước Nga thời Putin luôn đi theo Trung quốc và mọi phát ngôn trên trường Quốc tế của các quan chức Nga đều có lợi cho Trung quốc? Phải chăng Nga đã bị Mỹ và Phương Tây cô lập, Nga thấy mối nguy nên phải dựa vào Trung quốc (vì Trung quốc là nước lớn). Đây là điểm rất lợi thế để Trung quốc vương vòi bạch tuột hút máu thế giới và ngang ngược làm bất cứ gì. Vì Trung quốc đã tự nhiên có đồng minh Nga tự nguyện đứng bên cạnh Trung quốc (vì Nga cũng là cường quốc mạnh sau khi Liên xô tan rã). Dù sao nước Nga cũng có nền văn minh từ thời Liên xô để lại nhưng chính Trung quốc mới là kẻ rất nguy hiểm cho toàn cầu. Trung quốc trước mắt "đồng minh" với Nga để "triệt tiêu" Mỹ và Phương Tây. Sau khi thực hiện được điều này, Trung quốc tiến hành "thanh toán" luôn Nga chứ không đơn giãn. Vậy Nga phải đề phòng đến một lúc nào đó, Trung quốc biến Nga thành chư hầu để sai khiến.

08/05/2020 22:47

Bạc Liêu

nơi gửi Quận Cam

Bạn Qui Nguyễn ơi bạn nói quá đúng cũng vì bạc nhược yếu hèn với giặc nên NGUỴ QUYỀN HÀ NỘI không dám công nhận Trường sa và Hoàng Sa là chủ quyền của miền Nam Việt Nam cũng gì không dám công nhận nên Trung Cộng có chủ quyền nếu Hà Nội muốn lấy lại thì phải công nhận Việt Nam Cộng Hoà và trả lại cho VNCH thì mới có đủ pháp lý

08/05/2020 16:27

Qui Nguyen

nơi gửi Garden Grove

CÔNG HÀM CỦA TT.PHẠM VĂN ĐỒNG 1958 KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ PHÁP LÝ: HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA THUỘC LÃNH THỔ VÀ LÃNH HẢI CỦA CHÍNH QUYỀN MIỀN NAM VIỆT NAM ( VIỆT NAM CỘNG HÒA ) .
Trung Cộng và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đều không có tư cách pháp nhân và pháp lý trên Hoàng Sa và Trường Sa.
Có hai vấn đề rõ ràng :
1. 1958 Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa thuộc về Miền Bắc Việt Nam do Phạm Văn Đồng làm Thủ Tướng Miền Bắc và Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Miền Nam ( Việt Nam Cộng Hòa ) nên không thuộc thẩm quyền của VNDCCH.
2. Trung Cộng xâm chiếm lãnh hải và CƯỚP BIỂN; ĐẢO của Việt Nam Cộng Hòa ( Miền Nam Việt Nam ) - Nói chung là lãnh hải của Dân Tộc Việt Nam.
Ví dụ: Thằng ăn cướp đi cướp xe – thằng kia làm giấy tờ chủ quyền cho thằng ăn cướp – Kết luận thằng ăn cướp và thằng làm giấy tờ đều là kẻ gian.
Vì vậy Trung Cộng và VNDCCH đều không có tư cách pháp nhân và pháp lý trên Hoàng Sa và Trường Sa.
Cho dù chế độ nào có thay đổi hay mất đi nhưng lãnh thổ và lãnh hải đều là của người Việt Nam.
Đất nước Việt Nam là của người Việt Nam. Không ai có quyền buôn bán hoặc trao đổi bất kỳ trên hình thức nào.

08/05/2020 11:24

Bạc Liêu

nơi gửi Quận Cam

Hình như quan chức cộng hoà xã hội chủ nghĩa toàn bộ chỉ dùng những danh từ cố định như PHẢN ĐỘNG , THẾ GIỚI THÙ NGHỊCH V.V còn bị TÀU LẠ thì cũng dùng HAI CHỮ PHẢN ĐỐI họ nói như là yêu tổ quốc chúng nói cấm bắt cá là vô giá trị vậy họ có cho QUÂN ĐỘI NHĂN RĂNG ra bảo vệ ngư dân không ? Họ chỉ nói cho có chứ thật ra chẳng làm gì được khi vì 1958 chủ tịch mến yêu của họ đã ra lệnh dâng để được viện trợ vũ khí đánh cướp miền nam và 1974 bọn chúng lại một lần nữa ký thỏa thuận NỘI CÔNG NGOẠI KÍCH đánh mạnh để Miền nam không thể tiếp ứng khi Trung Cộng chiếm đảo

08/05/2020 09:10

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang