Xuất khẩu điện thoại di động từ Việt Nam giảm trong tháng 11

2022.11.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Xuất khẩu điện thoại di động từ Việt Nam giảm trong tháng 11 Công nhân đii vào nhà máy của Samsung ở Thái Nguyên hôm 13/10/2016
Reuters

Sản xuất và xuất khẩu điện thoại di động của Việt Nam đã giảm trong tháng 11 theo số liệu thống kê của Chính phủ.

Theo Reuters, đây là dấu hiệu cho thấy hãng Samsung Electronics đang thay đổi để đáp ứng với nhu cầu đang xuống trên toàn cầu.

Sản lượng điện thoại di động trong 11 tháng qua của Việt Nam đã giảm 6,1% theo số liệu của Tổng cục Thống kê. Theo số liệu được công bố, giá trị xuất khẩu của điện thoại di động trong tháng 11 giảm 1% so với tháng trước đó và giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điện thoại di động của Samsung sản xuất tại Việt Nam vốn chiếm một nửa sản lượng điện thoại di động của hãng này và chiếm 1/5 xuất khẩu của Việt Nam.

Reuters trích dẫn các nguồn tin từ Chính phủ, nhân viên Samsung xác nhận là hãng này gần đây đã cắt giảm sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam lần thứ hai trong năm nay.

Hiện không rõ là Samsung có cắt giảm sản xuất toàn bộ hay chỉ chuyển dịch sản xuất sang các nước khác.

Samsung đầu tư khoảng 18 tỷ đô la vào sáu nhà máy ở Việt Nam. Hai trong số các nhà máy này chuyên sản xuất điện thoại di động.

Hiện Samsung chưa đưa ra bình luận gì về thông tin mới.

Hồi đầu tháng này, một nguồn tin cho Reuters biết Samsung đã cắt giảm sản xuất đáng kể thêm lần nữa sau khi hãng này đã giảm bớt sản xuất tại Việt Nam vào nửa đầu năm vào thời kỳ đại dịch.

Môt nguồn tin Chính phủ cho Reuters biết Samsung cắt giảm sản xuất hai lần trong năm nay.

Ba nhân viên của hãng nói với Reuters về thông tin cắt giảm này và cho biết công nhân được phép lấy ngày nghỉ phép năm dù ngày lễ Giáng sinh đang đến gần, trái ngược với các năm trước.

Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 11 đã giảm 8,4% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 29,18 tỷ đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.