Việt Nam nhấn mạnh đến vấn đề an ninh Biển Đông tại hội nghị ASEAN

RFA
2020-09-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên khai mạc cuộc họp giữa các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 ở Hà Nội hôm 9/9/2020
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên khai mạc cuộc họp giữa các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 ở Hà Nội hôm 9/9/2020
AFP

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh vào ngày 9 tháng 9 lên tiếng khi khai mạc Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao Khối các nước Đông Nam Á- ASEAN rằng những thách thức an ninh tại Biển Đông luôn hiện hữu.

Mạng Nikkei Asian Review loan tin vừa nêu trong cùng ngày, dẫn lời ông Phạm Bình Minh rằng những tác nhân đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông thuộc số những thách thức mà khu vực phải đối diện.

Theo Nikkei Asian Review, đây là một chỉ trích rõ ràng đối với các hoạt động này càng gia tăng của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Cũng theo lời người đứng đầu ngành ngoại giao của chính phủ Hà Nội thì khối ASEAN sẽ kiên định cổ xúy cho việc thực thi đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông DOC và nỗ lực hình thành Bản Quy tắc Ứng xử của các bên tại Biển Đông COC hiệu quả và thực chất.

Ông Phạm Bình Minh cũng nhắc đến việc tôn trọng các nguyên tắc tự chế, giải quyết ôn hòa mọi tranh chấp tại Biển Đông dựa trên căn bản luật pháp quốc tế, gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982- UNCLOS.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53) và những hội nghị liên quan sẽ kéo dài đến ngày thứ bảy 12 tháng 9.

Xem toàn trang