Việt Nam thử nghiệm vắc xin COVID-19 đầu tiên trên người

RFA
2020-11-03
Share
2020-10-30T210251Z_1798047714_RC29TJ9CV7IR_RTRMADP_3_HEALTH-CORONAVIRUS-VACCINE.JPG Ảnh minh hoạ.
Reuters

Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo thuộc Bộ Y tế Việt Nam ngày 3/11 thông báo vắc xin COVID-19 do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu dự kiến sẽ được tiêm thử nghiệm lần đầu tiên trên người trong tháng 11 này.

Tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang, phó Cục trưởng cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo cho hay, các nhà khoa học Việt Nam đã phối hợp với Học viện quân y Bộ Quốc phòng triển khai giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin.

Được biết, công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen (TPHCM) là công ty đầu tiên có vắc xin được xem xét thử nghiệm.
Theo kế hoạch, giai đoạn 1 vắc xin sẽ được sử dụng để tiêm thử nghiệm trên nhóm 60 người tình nguyện. TS Nguyễn Ngô Quang cho biết trước đó, vắc xin này được sản xuất trên quy mô phòng thí nghiệm và trải qua nhiều thử nghiệm đánh giá trên động vật, sau khi có kết quả thử nghiệm trên động vật, Bộ Y tế hỗ trợ tối đa cho nhà sản xuất để thử nghiệm lâm sàng trên người nhưng phải đảm bảo tính an toàn cho người tình nguyện.

Tại Việt Nam tính đến nay có 4 nhà sản xuất tham gia phát triển vắc xin ngừa COVID-19, trong đó có 2 sản phẩm có cơ hội thử nghiệm lâm sàng trên người sớm vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Thống kê của Bộ Y tế hiện tại Việt Nam có 187 công ty đang phát triển vắc xin ngừa COVID-19, trong đó có 38 loại đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người.

Theo các chuyên gia y tế Việt Nam đã trải qua hơn 60 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam, chuyên gia về nước và số lượng ca mắc trên thế giới liên tục gia tăng.

Ngoài ra, thời gian tới là mùa đông, xuân, điều kiện thời tiết thuận lợi cho một số các bệnh truyền nhiễm phát triển, lây lan.

Anonymous says:
03/11/2020 08:02

Nên thử nghiệm trên Tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang và cả bộ chính trị trước để họ không bị virus vũ hán để lo việc nước

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang