Việt Nam dùng một mẫu khai y tế để thuận tiện kiểm soát COVID-19

RFA
2021.08.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam dùng một mẫu khai y tế để thuận tiện kiểm soát COVID-19 Một người xuất hiện trên một con đường bị phong tỏa nhằm chống COVID-19 tại Hà Nội hôm 9/8/2021.
AFP

Bộ Công an, Bộ Y tế và Bộ Thông tin - Truyền thông Việt Nam cho biết sẽ sử dụng chung một mẫu tờ khai y tế để thuận tiện cho công dân trong quá trình khai báo y tế, di chuyển, đồng thời thống nhất một mã QR sử dụng chung.

Truyền thông Nhà nước hôm 16/8 cho biết, quyết định trên đưa ra sau hai ngày triển khai ứng dụng "di biến động dân cư" của Bộ Công an xây dựng tại các chốt kiểm soát trong nội thành Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau hai ngày sử dụng ứng dụng mới của Bộ Công an, Công an các địa phương tại TP.HCM được nói đã tạo gần 1.900 trạm kiểm soát và hơn 4.000 tài khoản cán bộ tỉnh, huyện để sử dụng.

Thượng tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) nói, tuy nhiên vì đây là phần mềm mới, nên người dân bỡ ngỡ dẫn đến tình trắc ùn tắc giao thông tại nhiều trạm kiểm soát.

Công an TP.HCM chiều ngày 15/8 cho biết đã tạm dừng sử dụng ứng dụng "di biến động dân cư" của Bộ Công an vì tình trạng ùn tắc tại các trạm kiểm soát.

Các chốt kiểm soát khai báo bằng mã QR tại Thủ Đức tạm thời không kiểm tra mã QR mà chỉ chốt chặn để làm nhiệm vụ thực hiện Chỉ thị 12 và Chỉ thị 16.

Đại diện Công an Quận Bình Thạnh cũng xác nhận tạm dừng dùng khai báo "di biến động dân cư" bằng mã QR mà chỉ kiểm tra giấy thông hành bình thường.

Hiện có ba nền tảng chính thức đang được sử dụng để khai báo y tế là Bluezone, NCOVI, Vietnam Health Declarations của Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.