Việt Nam chưa thể có vaccine phòng COVID-19 để tiêm đại trà trong mùa hè 2021

RFA
2020-12-29
Share
Việt Nam chưa thể có vaccine phòng COVID-19 để tiêm đại trà trong mùa hè 2021 Nhân viên y tế quân đội đang tiêm vaccine cho người tình nguyện VN
AFP

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ bên ngoài vào Việt Nam vẫn rất cao, đặt biệt trong tháng cuối năm tình hình lây nhiễm được cho rằng vẫn căng thẳng dù Việt Nam đã có vaccine.

Đó là phát biểu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên họp trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương diễn ra ngày 29/12 và được truyền thông Nhà nước VN loan.

Dù Việt Nam đã thử nghiệm tiêm vaccine phòng COVID-19 trên người từ ngày 17/ 12 nhưng theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thì từ nay đến mùa hè 2021, Việt Nam vẫn chưa thể có vaccine phòng COVID-19 để tiêm đại trà cho mọi người dân.

Do đó ông Đam nhắc nhở mọi người tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt trong tháng cuối năm để có thể đón Tết an toàn.

Sau sự vụ nam tiếp viên Vietnam Airlines lây nhiễm COVID-19 cho người khác trong thời gian chưa qua 14 ngày cách ly, tiếp theo đó hàng loạt vụ ghi nhận người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và mới đây hôm 28/12, một ca COVID-19 mới là bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép từ Myanmar về Vĩnh Long do đó ông Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương vận động người dân có thân nhân đang ở nước ngoài tuyệt đối không nhập cảnh trái phép, để không gây hoạ cho cộng đồng.

Ngoài ra, ông Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương phải theo dõi người được cách ly về địa phương thêm 14 ngày. Công an phải nắm từng đối tượng và một ngày phải gọi điện thoại một lần để xác minh.

Cũng trong ngày 29/12, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết liên quan đến ca nhiễm COVID-19 mới nhập cảnh trái phép về VN từ Myanmar, đến nay TPHCM đã ghi nhận 15 ca tiếp xúc gần F1 và khoảng 20 người thuộc diện F2 đang được cách ly tại nhà để theo dõi.

 

Anonymous says:
29/12/2020 14:03

VN chắc không cần thuốc chủng ngừa. Sức kháng thể cao ... nhờ ăn dơ ở bẩn?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang