Các xã hội dân sự tham gia ‘lấp khoảng trống’ trong chống dịch COVID-19 tại VN

RFA
2021-07-30
Share
Các xã hội dân sự tham gia ‘lấp khoảng trống’ trong chống dịch COVID-19 tại VN Hình minh hoạ. Một người dân đi qua tấm biển kêu gọi chống dịch COVID-19 ở Hà Nội hôm 19/7/2021
AFP

Mạng The Diplomat vào ngày 28/7 đăng bài cho biết, để ‘lấp khoảng trống chống dịch’ của cơ quan chức năng, một số tổ chức xã hội dân sự đã có hành động thiết thực.

The Diplomat dẫn lời của một tình nguyện viên trình bày vai trò mỗi lúc một tăng của các tổ chức xã hội dân sự trong công cuộc chống dịch COVID-19 hiện nay, đặc biệt tại Sài Gòn.

Một trong những nhóm xã hội dân sự được nêu ra là nhóm của những bác sĩ dám can đảm lên tiếng chỉ trích chính phủ về những chính sách chống dịch không phù hợp. Người dân không còn tin tưởng vào truyền thông Nhà nước mà nghe theo tư vấn của những bác sĩ có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Một nhóm xã hội dân sự hình thành và chỉ trong vòng tuần lễ đầu thu hút được chừng 260 ngàn thành viên. Nhóm đưa ra tư vấn từ các bác sĩ và chuyên viên y tế chuyên nghiệp.

Nhóm cũng là kênh thảo luận và phân phối rau củ, thực phẩm đến cho những nơi có người bị đói, các trẻ nhỏ thiếu sữa.

Một cử chỉ được cho là chưa có tiền lệ khi nhiều nhóm tình nguyện Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo được phép tham gia công tác chống dịch ở những bệnh viện tại TPHCM.

Anonymous says:
30/07/2021 14:58

Thuộc về bản chất độc tài, bất nhân:
- Khi dịch Covid-19 đã kiểm soát được, chắc chắn những nhóm XHDS trên sẽ bị chính quyền Tp. HCM giải tán.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
31/07/2021 09:16

Đồng bào Việt Nam ta liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh...

" Chống dịch Tàu Cộng như chống giặc Búa Liềm Tàu Cộng, Việt Cộng ",
" Chống giặc Búa Liềm Tàu Cộng, Việt Cộng như chống dịch Tàu Cộng ".

Hai đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc địa... độc bọn bất tài, bất lực, bất lương... độc quyền bất lương, bất tài, bất lực.

Trong Dân đánh xuôi, kèn Đảng thổi ngược, ngược đời, ngược lý, ngược cả lương tâm.

Hoa vc
Hoa vc says:
31/07/2021 16:45

Bà con ơi, các cán bộ cặt mạng của ta có thành tích “ học đại “ giỏi hơn đại học, thành thử bây giờ các cán bộ ta chống dịch COVID 19 không xong rồi ! Các bà con phải suy nghĩ tự bảo vệ lấy chính mình !

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang