Nghi can gián điệp Việt Nam trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh bị Đức truy tố

2022.08.25
Nghi can gián điệp Việt Nam trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh bị Đức truy tố Hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh trên màn hình VTV hôm 3/8/2017
Reuters

Nghi can Anh T.L. , trong vụ cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ngay tại Berlin để đưa về nước xử tội, vừa bị truy tố tại Đức.

Reuters loan tin dẫn thông cáo vừa nêu của Văn phòng Công tố Liên bang Đức vào ngày 25/8.

Anh T.L bị cáo buộc hoạt động mật vụ và hỗ trợ trong việc tước đoạt quyền tự do của người khác.

Vào ngày 2/6 vừa qua Văn phòng Công tố Liên bang Đức thông báo nghi phạm mang quốc tịch Việt Nam với tên Anh T.L. được trao cho cơ quan chức năng Đức vào thứ tư, ngày 1/6, sau khi bị bắt tại Prague, Cộng hoà Séc vào tháng tư trước đó.

Vào ngày 23/7/2017, cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh của Việt Nam bị bắt cóc rồi tống vào một chiếc xe van ngay trên đường phố Berlin cùng với một phụ nữ khác. Sau đó ông bị đưa về Việt Nam và phải ra tòa với bản án chung thân.

Ông Trịnh Xuân Thanh bị tòa án ở Hà Nội cáo buộc gây thất thoát tài sản Nhà nước và quản lý kém tại Tổng Công ty CP Đầu tư Xây lắp Dầu khí Việt Nam (JSC). Vào thời điểm bị bắt cóc, ông Thanh đang xin quy chế tỵ nạn ở Đức. Vụ bắt cóc này khiến quan hệ song phương Đức- Việt trở nên căng thẳng.

Việt Nam khẳng định Trịnh Xuân Thanh không bị bắt cóc mà tự về nước đầu thú.

Một năm sau vụ bắt cóc, công dân Việt Nam có tên Long N.H. bị tòa Berlin kết án ba năm 10 tháng tù tội danh hoạt động gián điệp và hỗ trợ mật vụ Việt Nam đột nhập lãnh thổ Đức để bắt cóc người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Bí mật secret 3
27/08/2022 10:15

RFA send to Army, police, politic.
Cách để có chính nghĩa.
Lịch sử.
-Cộng sản Việt Nam bí mật dùng 1 ít lính, chuyên gia nước ngoài, Liên Xô, Nga, Trung Quốc, Lào, Cu ba. Bí mật mặc áo dân thường, không mặc áo lính. Khi tham chiến, không mặc áo lính. Dùng ít lính, chuyên gia đến, rồi về, sau đó, lại đến, rồi về. Ít ai biết.

-Việt Nam Cộng Hòa, và chính phủ năm 1900, đưa nhiều quân nước ngoài quá, nhiều lính, chuyên gia Mỹ, và Đồng minh. Đóng quân không nên mặc áo lính, nên mặc áo dân thường, để bí mật, không nên mặc áo lính. Đi, rồi về, không ai biết. Bí mật hơn.

-Cộng sản sửa lại ngày, tháng, năm, thành lập đất nước, chế độ. Theo kiểu đi trước, có trước.

-Đó là 2 lý do chính Cộng Sản nói là thành lập đất nước trước, không có xâm lược, không kéo nước ngoài vào. Đó là làm việc bí mật, che dấu.

-Như vậy,
+cần sửa lại ngày tháng năm lập ra đất nước trước. Chính nghĩa hơn.
+Dùng ít lính, nhiều lính, chuyên gia nước ngoài, mặc quần áo dân thường, không mặc áo lính, để không bị phát hiện. Đóng quân mặc áo dân sự, đi lại không ai biết. Chính nghĩa hơn.
+Như vậy, có chính nghĩa rồi đấy.