Tàu Hải quân Việt Nam thăm Malaysia rồi dự diễn tập đa phương MILAN ở Ấn Độ

2024.02.09
Tàu Hải quân Việt Nam thăm Malaysia rồi dự diễn tập đa phương MILAN ở Ấn Độ Minh họa: Tàu Việt Nam cập cảng Lumut năm 2022
qhnd.vn

Tàu 20, thuộc Hải đội 132, Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân Việt Nam vào ngày 8/2 cập cảng Lumut bắt đầu chuyến thăm chính thức Malaysia.

Mạng báo Quân đội Nhân dân loan tin trong cùng ngày cho biết Tàu 20 lên đường từ ngày 2/2 và đây là chuyến thăm Malaysia thứ sáu của tàu Hải quân Việt Nam.

Vào ngày 9/2, Trưởng đoàn phía Việt Nam do Đại tá Đoàn Bảo Anh- Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, đến chào xã giao Đề đốc Harisundar Rajoo- Phó Tư lệnh Hạm đội Miền Tây, Hải quân Malaysia.

Chuyến thăm Malaysia gần nhất của Hải quân Việt Nam diễn ra vào tháng 5 năm 2023. Lúc đó Tàu 20 đến Langkawi tham dự Triển lãm Hàng hải & Hàng không Vũ trụ Quốc tế (LIMA) năm 2023.

Tại cảng Lumut trong chuyến thăm này, ngoài những hoạt động giao lưu giữa phái đoàn Hải quân Việt Nam và Hải quân Malaysia, Tàu 20 sẽ được tiếp nhiên liệu và bổ sung lượng dự trữ để lên đường đi Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN năm 2024 tại thành phố Visakhapatnam.

Diễn tập Hải quân đa phương MILAN do Hải quân Ấn Độ tổ chức lần đầu tiên vào năm 1995, và tiếp đó diễn ra định kỳ hai năm một lần. Trong giai đoạn đầu từ 1995 đến năm 2000, Diễn tập Hải quân đa phương MILAN quy tụ chủ yếu những quốc gia Nam Á và Đông Nam Á; sau đó hoạt động này được mở rộng ra với sự tham gia của các đảo quốc ở khu vực Tây Thái Bình Dương, ven Tây Thái Bình Dương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.