Vingroup lên tiếng về tin có kế hoạch bán Vinmec và Vinschool

RFA
2020-09-11
Share
0d42639c-4502-49f7-a48d-c6ffca527dd5 Ảnh minh họa. Chủ tịch Vingroup, tỷ phú Phạm Nhật Vượng và một công trình chung cư của tập đoàn Vingroup ở Hà Nội.
RFA Edited

Tập đoàn Vingroup đang xem xét bán cổ phần của Vinmec và Vinschool như là loại bỏ mảng kinh doanh không cốt lõi và củng cố cân đối tài chính trong bối cảnh lợi nhuận bị sụt giảm.

Reuters, vào ngày 11/9, dẫn hai nguồn tin khả tín cho biết Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, có khả năng đang tìm kiếm khách hàng để bán Vinschool, lĩnh vực giáo dục tư thục và Vinmec, chuỗi bệnh viện tư nhân của tập đoàn này.

Theo bản tin của Reuters loan đi thì Vingroup vẫn chưa chỉ định bất kỳ cố vấn nào cho thương vụ vừa nêu. Tuy nhiên, qua các cuộc thương lượng, đã có hai khách hàng quan tâm đến Vinschool và Vinmec.

Một nguồn tin thứ ba nói với Reuters rằng đã có quan tâm sơ bộ về quyết định bán cổ phần Vinschool và Vinmec, với giá trị khoảng 1,5 tỷ USD, mà không bao gồm khoản lãi nào.

Reuters cho biết 3 nguồn tin phải ẩn danh vì họ không được tiếp xúc với truyền thông về tin bán cổ phần mà Vingroup đang nắm giữ. Đồng thời, Vingroup cũng chưa có phản hồi trực tiếp với Reuters.

Trong khi đó, truyền thông Nhà nước Việt Nam, trong cùng ngày 11/9 đăng tải tuyên bố của Vingroup rằng tập đoàn này khẳng định “không có kế hoạch bán cổ phần Vinschool và Vinmec”.

Tuổi Trẻ Online trích lời đại diện của Vingroup nói rằng Vinmec và Vinschool có ý nghĩa quan trọng trong hệ sinh thái của Vingroup và Vingroup vẫn cam kết phát triển hệ thống này trở nên tốt đẹp, toàn diện hơn. Vingroup vẫn liên tục tìm kiếm đối tác uy tín để hợp tác trong Vinmec nhằm nâng tầm Vinmec lên đẳng cấp quốc tế. Với Vinschool, Vingroup không có ý định mở rộng quốc tế nên không có kế hoạch hợp tác nào.

Theo báo giới trong nước, hiện tại hệ thống chăm sóc y tế Vinmec đã có 7 bệnh viện và 5 phòng khám ở Việt Nam. Hệ thống giáo dục Vinschool hiện có 32 cơ sở trong cả nước với 27.000 học sinh.

Reuters ghi nhận tập đoàn Vingroup có giá trị thị trường hiện tại là 13 tỷ USD và công bố doanh thu nửa năm 2020 là 1,7 tỷ USD. Lợi nhuận ròng nửa đầu năm nay của Vingroup giảm 60% xuống còn xấp xỉ 58,3 triệu USD, tương đương 1,35 nghìn tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang