Vingroup lên tiếng về tin có kế hoạch bán Vinmec và Vinschool

RFA
2020-09-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa. Chủ tịch Vingroup, tỷ phú Phạm Nhật Vượng và một công trình chung cư của tập đoàn Vingroup ở Hà Nội.
Ảnh minh họa. Chủ tịch Vingroup, tỷ phú Phạm Nhật Vượng và một công trình chung cư của tập đoàn Vingroup ở Hà Nội.
RFA Edited

Tập đoàn Vingroup đang xem xét bán cổ phần của Vinmec và Vinschool như là loại bỏ mảng kinh doanh không cốt lõi và củng cố cân đối tài chính trong bối cảnh lợi nhuận bị sụt giảm.

Reuters, vào ngày 11/9, dẫn hai nguồn tin khả tín cho biết Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, có khả năng đang tìm kiếm khách hàng để bán Vinschool, lĩnh vực giáo dục tư thục và Vinmec, chuỗi bệnh viện tư nhân của tập đoàn này.

Theo bản tin của Reuters loan đi thì Vingroup vẫn chưa chỉ định bất kỳ cố vấn nào cho thương vụ vừa nêu. Tuy nhiên, qua các cuộc thương lượng, đã có hai khách hàng quan tâm đến Vinschool và Vinmec.

Một nguồn tin thứ ba nói với Reuters rằng đã có quan tâm sơ bộ về quyết định bán cổ phần Vinschool và Vinmec, với giá trị khoảng 1,5 tỷ USD, mà không bao gồm khoản lãi nào.

Reuters cho biết 3 nguồn tin phải ẩn danh vì họ không được tiếp xúc với truyền thông về tin bán cổ phần mà Vingroup đang nắm giữ. Đồng thời, Vingroup cũng chưa có phản hồi trực tiếp với Reuters.

Trong khi đó, truyền thông Nhà nước Việt Nam, trong cùng ngày 11/9 đăng tải tuyên bố của Vingroup rằng tập đoàn này khẳng định “không có kế hoạch bán cổ phần Vinschool và Vinmec”.

Tuổi Trẻ Online trích lời đại diện của Vingroup nói rằng Vinmec và Vinschool có ý nghĩa quan trọng trong hệ sinh thái của Vingroup và Vingroup vẫn cam kết phát triển hệ thống này trở nên tốt đẹp, toàn diện hơn. Vingroup vẫn liên tục tìm kiếm đối tác uy tín để hợp tác trong Vinmec nhằm nâng tầm Vinmec lên đẳng cấp quốc tế. Với Vinschool, Vingroup không có ý định mở rộng quốc tế nên không có kế hoạch hợp tác nào.

Theo báo giới trong nước, hiện tại hệ thống chăm sóc y tế Vinmec đã có 7 bệnh viện và 5 phòng khám ở Việt Nam. Hệ thống giáo dục Vinschool hiện có 32 cơ sở trong cả nước với 27.000 học sinh.

Reuters ghi nhận tập đoàn Vingroup có giá trị thị trường hiện tại là 13 tỷ USD và công bố doanh thu nửa năm 2020 là 1,7 tỷ USD. Lợi nhuận ròng nửa đầu năm nay của Vingroup giảm 60% xuống còn xấp xỉ 58,3 triệu USD, tương đương 1,35 nghìn tỷ đồng.

Ý kiến (5)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Phạm Nhật Vượng (PNV) đang muốn đổ tiền vô mảng công nghệ. Nên nhớ PNV làm xe hơi, smartphone, máy thở, AI, Big Data, … hầu hết đều nhờ vào cố vấn của kỹ sư người Việt tị nạn hải ngoại, nhất là ở Đức, điển hình là Võ Quang Huệ, sếp phó Vingroup. Cách thu hút nhân tài của PNV nói chung là như thế, dùng Knowhow Việt Kiều và ngoại quốc là trên hết (giống như TQ vậy). Nhưng từ từ kỹ sư Việt Kiều đã nhận ra ý đồ PNV chỉ muốn phát triển kỹ nghệ cho miền Bắc (phục vụ cho đảng), còn trong Nam Vingroup chỉ muốn bán nhà đất để kiếm lời. Họ đã bắt đầu bất mãn và có thể sẽ từ bỏ Vinfast. Kỹ sư người Việt tị nạn rất quan trọng. Đây là chất xám cốt lõi và đầu cầu nối VN với thế giới kỹ nghệ Tây phương cũng như là hàng ngũ đào tạo nhân tài trong nước. Không có họ là Vinfast sụp đổ.

13/09/2020 13:48

tuân nguyen

nơi gửi usa

tập đoàn nào ở vn cũng là kinh tài cho đảng cộng sản vn chúng vơ vét tài nguyên đất nước đem bán, kinh doanh đối với chúng chỉ là bình phong, chúng làm tất cả mọi việc từ cướp dất , khủng bố, buôn lậu, buôn người, tham ô ... . chúng làm giàu trên xương máu đồng bào, sẽ có ngày trời tru đất diệt bọn cộng sản và bè lũ tay sai trá hình như phạm nhật vượng ....vv...

13/09/2020 11:49

Người Bở Đảng

nơi gửi Miền Nam VN

Phạm NHật Vượng là tay kinh tài , cho Tứ TRụ Triều Đình VN , hiên nay,,,Thí ai dám đánh Ông tư sản mại bản đở này ??? Hơn nữa, kiểu cướp bóc của toàn dân, mới có cách đáng gợi là " Đáng Tư Sản mại bản " giờ nó đã lỗi thời rồi, bời sau 45 năm đảng CSVN đã cai trị toàn nước Việt , thì làm gì cón ' Tư Sản Mại Bản nữa , " nay vói thời đại mới, đã đẻn ra những " Tham Quan , đưọc gọi là " Tư Bản Đỏ " và ăn chia không đồng đều, thì sẽ bị đảng quy chụp, cho những danh xưng rất lạ lùng và đầy ưu ái... là do các Tư Bản Đỏ bây giời, dều thuộc loại " Công , Hầu, Bá, Tử , Nam " của triều đình cỏ dại CS đảng .!

12/09/2020 21:48

Lão nông dân

nơi gửi Cà Mau

Lão thiến heo đâu còn không mau mà đội mồ dậy đánh tư sản thằng này đi...thành phần bóc lột đến tận xương tủy của nhân dân!!!
Đúng là một lũ ăn cướp!!!

11/09/2020 22:57

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Vingroup một Huawei của Việt cộng !
Con ếch nhưng " nổ " thành con bò . Treo đầu dê , bán thịt chó !
Mặt ngoài thuộc tư bản đỏ , mặt trong thuộc nhà nước , của nhà nước , tiền nhà nước ....

Cố gắng bịp mấy tên tư bản nước ngoài đần đần ngu ngu ; vì chúng biết rằng người ngu lúc nào cũng đông như quân Nguyên !

11/09/2020 19:04

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang