Trung Quốc tiếp tục xâm phạm lãnh hải Việt Nam

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt những hành động có tính cách xâm lấn vào chủ quyền của Việt Nam trên vùng quần đảo Hoàng Sa và hãy đóng góp thiết thực vào việc duy trì hoà bình ổn định trên biển Đông
RFA 03-15-2012
Trung Quốc thực hiện kế hoạch xây dựng đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa-Việt Nam thành trung tâm quân sự và du lịch của Trung Quốc. Trung Quốc thực hiện kế hoạch xây dựng đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa-Việt Nam thành trung tâm quân sự và du lịch của Trung Quốc.
Ảnh minh họa/báo TQ
Yêu cầu này được phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao, ông Lương Thanh Nghị, nêu ra hôm nay. Ông nói Trung Quốc tiếp tục có những hoạt động quanh vùng Hoàng Sa qua việc Công Ty Dầu Khí Ngoài Khơi Quốc Gia Trung Quốc CNOOC triển khai mời thầu 19 lô ở khu vực Bắc biển Đông trong đó có lô 65/24 nằm gần đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Hôm 2 tháng Ba, tàu hộ vệ biên phòng của Trung Quốc tổ chức huấn luyện bắn đạn thật trong vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Đến ngày 7 tháng Ba, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Du Lịch Trung Quốc phát biểu rằng Tổng Cục Du Lịch Trung Quốc và chính quyền địa phương tỉnh Hải Nam đang có kế hoạch phát triển du lịch tại quần đảo Hoàng Sa.

Gần đây nhất, ngày 12 tháng Ba, thứ trưởng Bộ Văn Hoá Trung Quốc tuyên bố trong giai đoạn qui hoạch năm năm lần thứ 12 Trung Quốc sẽ xây dựng trung tâm khảo cổ dưới đáy biển Nam Hải mà Việt Nam gọi là biển Đông, bên cạnh việc xây dựng trạm công tác Tây Sa, tức Hoàng Sa của Việt Nam.

Chính quyền địa phương tỉnh Hải Nam của Trung Quốc còn dự tính tổ chức đua thuyền đến quần đảo Hoàng Sa ngày 28 tháng Ba.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Việt Nam khẳng định những hoạt động vừa nêu của Trung Quốc không  những vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam mà còn vi phạn luật quốc tế, đi ngược tinh thần bản tuyên bố về cung cách ứng xử trên biển Đông mà Trung Quốc đã ký với ASEAN năm 2002, gây bất lợi trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.