Việt Nam đề nghị Trung Quốc hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường đối với nông sản Việt

RFA
2021.07.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam đề nghị Trung Quốc hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường đối với nông sản Việt Xe chở hàng tại cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn
Reuters

Hà Nội đề nghị Bắc Kinh hoàn tất các thủ tục để mở cửa thị trường đối với nông sản của đất nước hình chữ S, tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 15/7, dẫn nội dung cuộc hội đàm trực tuyến giữa Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ngô Giang Hạo.

Tin cho biết, ngoài đề xuất về nông sản vừa nêu, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ còn bày tỏ mong muốn Bắc Kinh phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong một số dự án hợp tác, trong đó có dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Đồng thời phối hợp thúc đẩy triển khai các khoản viện trợ không hoàn lại của Trung Quốc dành cho Việt Nam.

Ngoài ra, tại cuộc hội đàm, nhiều nội dung khác cũng được nhắc đến như mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua.

Nhiều biện pháp được nêu ra nhằm tăng cường hợp tác gồm hợp tác về vắc-xin phòng COVID-19; xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại cần thiết, nhất là sớm để lưu học sinh quay lại học tập khi dịch bệnh được kiểm soát; tăng cường hợp tác tại các cơ chế và diễn đàn đa phương.

Đáng chú ý, hai nước đã thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, nghiêm túc tuân thủ ba văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền và các quy định liên quan.

Bên cạnh đó, vấn đề về Biển Đông cũng được nhắc đến. Theo báo chí Nhà nước, hai bên mong muốn thúc đẩy tiến trình đàm phán và ký kết Bộ quy tắc ứng xử cho Biển Đông (COC), sao cho COC phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Người đại diện Việt Nam cho rằng cần giải quyết vấn đề trên biển giữa hai bên trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc năm 2011, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.