Hoạt động tài chính ngân hàng sụt giảm nhiều so với năm 2010

Hoạt động tài chính ngân hàng Việt Nam sụt giảm trong năm 2011 so với năm 2010 và nợ xấu của hệ thống ngân hàng cũng tăng liên tiếp, báo cáo của ngân hàng trung ương vừa đưa ra hôm thứ Tư cho biết như vừa nêu.
RFA-20-06-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhân viên ngân hàng đang nhận tiền gởi (ảnh minh hoạ) Nhân viên ngân hàng đang nhận tiền gởi (ảnh minh hoạ)
AFP photo

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết năm ngoái hệ thống ngân hàng Việt nam có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong khi cả tỉ suất lợi nhuận và tỉ suất quay vòng vốn đều giảm sút.

Báo cáo này được đưa ra giữa lúc có nhiều ngân hàng quan ngại về chính sách thắt chặt tiền tệ và việc kinh tế tăng chậm. Báo cáo cho biết một nửa số ngân hàng thương mại phải chấp  nhận thu lợi nhuận thấp đi, và có 10 phần trăm đối mặt với thua lỗ. Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng về lợi nhuận toàn ngành ngân hàng giảm 15% trong năm 2011.

Báo cáo còn thể hiện quan ngại về tình trạng nợ xấu khi nợ xấu Việt Nam ở mức hơn 5 tỷ đô la.

Chính phủ đã bắt đầu tái cơ cấu hệ thống tài chính và sát nhập một số ngân hàng; tuy nhiên giới phân tích cho rằng động thái này đã quá trễ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang