Một người gốc Việt bị kết án 40 năm tù vì tội khủng bố

RFA
2016-05-28
Share
000_Was8981381-622.jpg Tòa án Liên bang Hoa Kỳ tại New York, ảnh minh họa chụp ngày 12/11/2015.
AFP

Một công dân Việt Nam mang quốc tịch Anh Quốc bị kết án 40 năm tù giam vì tội khủng bố.

Tại Tòa án New York vào ngày hôm qua, thẩm phán Alison Nathan đã tuyên đọc bản án dành cho ông Phạm Minh, 33 tuổi can tội khủng bố, dự mưu đặt chất nổ tại phi trường Heathrow của London sau khi được Al-Qaeda huấn luyện tại Yemen.

Phạm Minh đã sử dụng các kỹ năng thiết kế đồ họa và tiếng Anh lưu loát của mình để làm việc cho Inspire, tờ tạp chí của nhóm khủng bố được đọc bởi những kẻ cực đoan ở phương Tây, bao gồm cả hai anh em tổ chức đánh bom vào đám đông marathon tại Boston vào năm 2013.

Tháng 12 năm 2010 Phạm Minh tới Yemen để được huấn luyện quân sự do Al-Qaeda tổ chức ở bán đảo Ả Rập (AQAP).

Tổ chức AQAP của Al-Qaeda được thành lập vào năm 2009, liên kết với một chuỗi các cuộc tấn công, trong đó có vụ thảm sát Charlie Hebdo ở Paris vào năm 2015 và từng có kế hoạch bắn máy bay dân sự của Mỹ trên bầu trời Michigan vào ngày Giáng sinh năm 2009.

Chính phủ Mỹ đã yêu cầu án tối đa 50 năm tuy nhiên do có thái độ hợp tác và ân hận nên tòa giảm án còn 40 năm tù giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang