Việt Nam tổ chức tiếp xúc lãnh sự trực tuyến với ngư dân bị bắt tại Indonesia

RFA
2020-09-23
Share
  ggg Hình minh họa. Hình chụp ở Batam, Kepulanuan Riau hôm 4/3/2020: nhân viên Indonesia đứng bên cạnh các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ gần Natuna
AFP

Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Jakarta của Indonesia vừa tổ chức cuộc tiếp xúc lãnh sự bằng hình thức trực tuyến với hơn 50 ngư dân Việt đang bị giữ tại Trại tạm giam thuộc Cơ quan Xuất Nhập cảnh thành phố Pontianak thuộc tỉnh Tây Kalimantan của Indonesia.

Tin do Thông tấn xã Việt Nam loan đi, cho biết hoạt động tiếp xúc lãnh sự trực tuyết như vừa nêu được tiến hành vào ngày 17 tháng 9 vừa qua. Đây là lần thứ tư Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta tiến hành tiếp xúc lãnh sự với những ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ theo cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này.

Tin nói tại cuộc tiếp xúc hôm 17 tháng 9, đại diện Trại giam Pontianak cho biết đã yêu cầu ngư dân bị bắt tuân thủ nghiêm các qui định về y tế gồm đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, giữ gìn vệ sinh cá nhân để phòng dịch COVID-19

Phía Đại sứ quán Việt Nam cho ngư dân biết dù hai nước chưa nối lại các chuyến bay thương mại định kỳ; nhưng cơ quan này đang tích cực thúc đẩy để có thể tổ chức tiếp các chuyến bay đưa công dân Việt Nam, trong đó có các ngư dân, về nước.

Thống kê cho thấy, Cơ quan chức năng Indonesia từ đầu năm đến nay bắt giữ tổng cộng 283 ngư dân Việt Nam với cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển của Indonesia. Trong số này có 108 người đã được đưa về Việt Nam.

Vụ Indonesia bắt ngư dân Việt Nam mới nhất xảy ra ngày 19 tháng 9 vừa qua tại khu vực biển gần quần đảo Natuna. Thông báo của Hải quân Indonesia đưa ra ngày 20 tháng 9 nói rõ hai tàu cá mang cờ Việt Nam với 13 ngư dân bị lực lượng chức năng phát hiện yêu cầu dừng lại để kiểm tra thế nhưng cả hai tàu bỏ chạy.

Sau khi bị đuổi bắt được, lực lượng chức năng Indonesia đưa hai tàu cá Việt Nam về căn cứ Ranai để điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang