Việt Nam mở rộng diện được hỗ trợ do ảnh hưởng COVID-19

RFA
2020-10-19
Share
  Hình minh hoạ. Người dân xếp hàng mua khẩu trang ở Hà Nội hôm 17/2/2020
AFP

Việt Nam vừa mở rộng diện người dân đủ tiêu chuẩn nhận được hỗ trợ của chính phủ do ảnh hưởng COVID-19.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nêu theo Nghị quyết số 154 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19  mà chính phủ ban hành ngày 19/10.

Theo nghị quyết mới, người lao động bị hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ 01 tháng trở lên... tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục tư thục và công lập... thì được hỗ trợ với mức 1.800.000 đồng/người/tháng... kéo dài trong thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương... tính từ ngày 1/4/2020 và không quá 3 tháng.

Theo Văn phòng Chính phủ, Nghị quyết số 154 mới ban hành đã mở rộng hỗ trợ cho lao động tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập, ở các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông, mà phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ 01 tháng trở lên do đại dịch COVID-19.

Đối với chủ doanh nghiệp hay người sử dụng lao động, được hỗ trợ vay trả lương ngừng lao động, thì Nghị quyết mới đã bỏ điều kiện “đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3, Điều 98 Bộ luật Lao động”. Với quy định thời gian trả lương thực tế không quá 3 tháng với lãi suất vay 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Nghị quyết 154 cũng sửa đổi nội dung hỗ trợ tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất như sau. Theo đó người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 dẫn đến phải giảm từ 20% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên... thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất không quá 03 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị xét duyệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.