Việt Nam xuất siêu sang Hoa Kỳ

RFA
2017.10.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_K20N0.jpg Cổng chính của nhà máy ô tô Ford của Mỹ ở tỉnh Hải Dương chụp hôm 11/1/2017.
AFP

Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 9 đạt 3,62 tỉ đô la Mỹ, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm 2017 sang thị trường này lên xấp xỉ 31 tỉ đô la, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết số liệu thống kê vừa nêu vào ngày 16 tháng 10.

Các mặt hàng xuất khẩu mạnh vào thị trường Mỹ trong 9 tháng qua bao gồm hàng dệt may, giày dép, mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

Tổng cục Hải quan Việt Nam còn cho biết cán cân thương mại Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2017 thặng dư 24,1 tỉ đô la trong thương mại hàng hóa với Mỹ.

Mỹ hiện là thị trường nhập khẩu hàng Việt Nam nhiều nhất và cũng là thị trường Việt Nam đạt thặng dư thương mại lớn nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trị giá xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Mỹ chỉ chiếm tỉ lệ 2% trong tổng số kim ngạch nhập khẩu của thị trường khổng lồ này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.