Doanh nghiệp kiến nghị chính phủ phá giá tiền đồng

RFA 22.03.2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg7736509-305.jpg Nhân viên ngân hàng ACB chuẩn bị tiền để khách hàng rút hôm 23/8/2012
AFP photo

 

Doanh nghiệp xuất khẩu kiến nghị chính phủ phá giá đồng tiền Việt Nam để hàng hóa bán ra nước ngoài rẻ hơn và có tính cạnh tranh. Vấn đề này được đưa ra trong buổi đối thoại hôm 22/3 giữa cộng đồng doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo Thành phố Hà Nội.

Giới doanh nhân phản ánh rằng, chi phí đầu vào tăng cao doanh nghiệp gặp khó khăn trong cạnh tranh với hàng hóa các nước khác, đặc biệt với Trung Quốc. Nếu phá giá tiền đồng cho đúng với tỷ lệ lạm phát thực tế, thì các doanh nghiệp xuất khẩu không đến nỗi lâm vào tình trạng kiệt quệ hiện nay.

Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là không phá giá đồng nội tệ sau khi thị trường ngoại hối xáo động hồi gần đây. Mặc dù nhìn nhận việc kềm tỷ giá tiền đồng so với đô la Mỹ bất lợi cho xuất khẩu, nhưng một vài chuyên gia nói rằng, nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là gia công phải nhập khẩu máy móc và nguyên liệu nên hạ giá tiền đồng chưa hẳn là tốt.

Trả lời Đài ACTD mới đây, chuyên gia kinh tế TS Lê Đăng Doanh cho rằng năm 2012 lạm phát thực tế cao mức được công bố, do vậy Ngân hàng Nhà nước nên chấp nhận phá giá qua điều chỉnh tỷ giá một cách từ từ, không phá giá nhanh nhưng mỗi lần vài chục đồng so với đô la Mỹ để tránh xáo trộn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang