Chứng khoán Việt Nam đã mất hơn 5 tỉ đô la

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã mất hơn 5 tỉ đô la giá trị trong tuần này kể từ khi 2 vị chóp bu của ngân hàng ACB bị bắt giữ.
RFA-24-08-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Các nhà đầu tư chứng khoán theo dõi giá cổ phiếu tại Ngân hàng Thương mại Châu Á (ACB) của sàn giao dịch chứng khoán tại Hà Nội vào ngày 22 tháng 8 năm 2012. Các nhà đầu tư chứng khoán theo dõi giá cổ phiếu tại Ngân hàng Thương mại Châu Á (ACB) của sàn giao dịch chứng khoán tại Hà Nội vào ngày 22 tháng 8 năm 2012.
AFP

Nghe bản tin 9:00 tối ngày 24-08-2012
Tải xuống - download

Các chuyên gia cảnh báo rằng vụ bê bối này có thể làm cho hệ thống ngân hàng bị sụp đổ và dẫn đến khủng hoảng toàn diện.

Người sáng lập ngân hàng ACB-Nguyễn Đức Kiên và nguyên tổng giám đốc- Lý Xuân Hải bị bắt giữ trong tuần này về tội kinh doanh trái phép, kích hoạt tiền gửi và buộc ngân hàng trung ương phải tổ chức thanh toán khẩn cấp trước tình hình hoang mang của khách hàng.

Thị trường chứng khoán phục hồi hôm nay với điểm VN-Index ở mức 1,75% sau khi sụt giảm trong 3 ngày. Tuy nhiên, tổng giá trị cổ phiếu giao dịch ở cả 2 sàn Hà Nội và TP. HCM đã giảm xuống 5,62 tỷ đô từ hôm thứ 2, theo dữ liệu của Vietstock. Ngân hàng ACB phải đối mặt với việc rút tiền ào ạt của khách hàng, ít nhất là khoảng 384 triệu đô la.

Cổ phiếu ACB tăng 3,8% vào hôm nay, mất gần 7% trong 3 ngày qua.

Một chuyên gia trong lãnh vực ngân hàng giấu tên nói với hãng thông tấn AFP rằng Việt Nam phải đối diện với nguy cơ lớn hơn là người dân mất lòng tin vào hệ thống ngân hàng và đây là nguy cơ đối với hệ thống kinh tế ở quốc gia này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.