Việt Nam dự chi hơn 30 ngàn tỉ đồng phòng chống dịch trong năm 2022

RFA
2022.01.19
Việt Nam dự chi hơn 30 ngàn tỉ đồng phòng chống dịch trong năm 2022 Một nhân viên y tế đang phun khử khuẩn tại trường học (Hình minh hoạ)
AFP

Chính phủ Việt Nam sẽ trình Quốc hội duyệt chi hơn 30.500 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trong năm nay.

Tờ Kinh tế Sài Gòn loan tin trên trong ngày 19/1 theo báo cáo của Bộ Tài chính tại tham luận hội thảo “Kiểm toán chuyên đề việc quản lý, sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch COVID-19” diễn ra cùng ngày.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ  để trình Quốc hội duyệt chi 10.000 tỉ đồng trong dự toán chi thường xuyên lĩnh vực sự nghiệp y tế của ngân sách trung ương năm 2022 cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề xuất chi thêm 20.500 tỉ đồng – bằng 2,5% chi ngân sách trung ương và 1.700 tỉ đồng chi dự trữ quốc gia cho công tác phòng, chống dịch, tăng 3.000 tỉ đồng và 500 tỉ đồng so với năm 2021.

Trước đó, trong một trả lời với truyền thông Nhà nước, ông Hồ Đức Phớc- Bộ trưởng Tài chính cho biết 17.500 tỉ đồng thuộc khoản dự phòng ngân sách năm 2021 đã được sử dụng hết cho việc phòng chống dịch. Ông Phớc đồng thời đề nghị chuyển 14.620 tỉ đồng tiết kiệm từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021.

Cũng trong ngày 19/1, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước VN Vũ Văn Hoạ cho biết dự kiến từ ngày 16/2 đến 31/3 sẽ tiến hành kiểm toán việc huy động quản lý và sử dụng nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19 tại 32 tỉnh, thành.

Mục tiêu kiểm toán lần này theo ông Hoạ, nhằm đánh giá việc tuân thủ pháp luật, việc ban hành các cơ chế chính sách, các khó khăn vướng mắc trong quá trình huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19 để báo cáo Quốc hội, Chính phủ và thông tin kịp thời cho công luận và xã hội.

Trong hơn hai năm hứng chịu đại dịch COVID-19, nhiều lãnh đạo địa phương cũng như các quan chức cấp cao trong ngành y tế đã bị phát hiện vi phạm hàng loạt những qui định trong phòng, chống dịch. Đã có nhiều lãnh đạo tỉnh, thành bị bắt giam đồng thời danh tiếng của ngành y tế cũng như các ngành khác có liên quan đều bị tổn hại. Người dân VN đã ít nhiều không còn lòng tin vào chính quyền cơ sở sau quá nhiều vụ bê bối của các quan chức bị phanh phui.   

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.