Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiên quyết giải quyết nạn phá rừng

RFA
2016-06-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một khu rừng bị phá trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hôm 12/3/2013.
Một khu rừng bị phá trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hôm 12/3/2013.
AFP photo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận Việt Nam đã khai thác rừng, phá rừng vô tội vạ làm mất 1,5 triệu ha rừng tương đương 41% diện tích.

Tại Hội nghị về các giải pháp khôi phục bền vững vùng Tây Nguyên, đối phó biến đổi khí hậu, tổ chức sáng 20/6 tại Buôn Ma Thuột, ông Nguyễn Xuân Phúc nói cần dứt khoát đóng cửa hoàn toàn rừng tự nhiên và cấm khai thác.

Theo các nguồn tin tại chỗ, người đứng đầu chính phủ Việt Nam qui trách nhiệm cho các địa phương, lực lượng công an và kiểm lâm đã không làm tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng. Ông Nguyễn Xuân Phúc nói nguyên văn: “Rừng không phải là cây kim mà trôi tuột đi được.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Hội nghị đề xuất các giải pháp cụ thể để duy trì 2,2 triệu ha rừng tự nhiên hiện có. Xử lý nghiêm vi phạm phá rừng. Đồng thời cần có chính sách phát triển dịch vụ rừng để người dân hưởng lợi, tránh phá rừng, khai thác bất hợp pháp.

Ý kiến (4)
Share

Người Tỵ Nạn cộng sản

nơi gửi USA

Đừng nghe những gì cộng sản nói - bọn chúng đang từng bước giao nộp biển đảo, đất liền và rừng đầu nguồn cho chêt cộng theo nghị quyết thành đô giữa hai đảng cổng sản đó thôi mà.

23/06/2016 08:56

NMH

nơi gửi Saigon

1. Giải pháp đóng cửa rừng đã áp dụng từ thời NTD và đã chứng tỏ không hiệu quả nhưng vẫn được áp dụng tiếp cho thấy Đảng mạnh ta ta làm phớt lờ mọi ý kiến của giới khoa học.
Cũng xin chú thích là biện pháp này không hiệu quả vì vẫn còn những tư bản sân sau ngành gỗ kiểu như Hoàng Anh hay Quốc Cường và lực lượng (lãnh đạo) kiểm lâm thông đồng với lâm tặc.

2. Báo cáo của Bộ TN-MT có nhấn mạnh 1 nguyên nhân (mà theo họ là) chính là mất rừng do người dân, nhất là dân tộc thiểu số, phá rừng làm rẫy. Đây là điểm thể hiện rõ nhất tính đổ lỗi cho dân của Đảng và chính quyền Cộng sản.
Dân phải phá rừng vì bản làng nương rẫy không còn do đổi đất làm thủy điện hoặc làm dự án cho Trung Quốc thuê dài hạn, được cấp một làng tái định cư với những căn nhà xinh xắn mà không có gì để làm thì chấp nhận chết đói hay sao.
Hàng trăm thủy điện ở rừng đầu nguồn (thống kê 2015 có 473 thủy điện >30MW và 265 thủy điện nhỏ tính luôn đã vận hành và đang xây). Mỗi thủy điện phá khoảng 50ha rừng làm hồ chứa chưa kể vài chục km đường băng qua rừng già để phục vụ xây dựng, đồng thời tận dụng gỗ dự án hàng chục ngàn mét khối. Thiệt hại về môi trường là quá lớn từ rừng bị mất, môi trường sống động vật rừng bị ảnh hưởng, ảnh hưởng nguồn nước ở hạ lưu. Lợi ích kinh tế chính về tay Đảng và bọn tư bản sân sau.
Chưa kể hàng trăm ngàn ha rừng đầu nguồn cho Trung Quốc thuê để làm gì không ai biết phá bao nhiêu, có bao nhiêu người.
Nhưng lỗi luôn là ở người dân. Đảng chỉ có công lãnh đạo nên những thắng lợi thôi.

22/06/2016 19:55

Viet

nơi gửi US

Thoi di ong oi, muon roi! got sach ca Truong Son roi thi cam cai cho gi nua ?

21/06/2016 01:57

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Đãng Cướp Sạch tại Việt Nam, ĐCSVN, hảy lo dọn dẹp bọn hán nô thái thú tham nhũng tham quyền cố vị lạm dụng quyền lực thì người dân tự động sẻ biết làm gì.

21/06/2016 00:32

Xem toàn trang