VN gởi công hàm phản đối TQ tấn công tàu thăm dò dầu khí

Hôm thứ sáu, PetroVietnam thông báo vụ việc tàu Bình Minh 02 của họ khi đang thực hiện hoạt động thăm dò tại lô 148 thì bị ba tàu hải giám của Trung Quốc xâm phạm cắt đứt cáp.
RFA 29.05.2011

Thông tấn xã Việt Nam cho hay đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội phản đối vụ việc đó cho rằng phía Hoa Lục đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam cũng như vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982.

Luật gia Hoàng Việt, thuộc Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, trong bài viết đăng trên tờ Tuổi Trẻ hôm nay, cho biết những vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982, cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông, DOC, mà Trung Quốc mà các nước ASEAN ký kết năm 2002, có thể bị khởi kiện ra tòa án quốc tế, hay nhờ một trọng tài quốc tế phân xử.

Trong phần câu chuyện thời sự hôm nay, chúng tôi có bài nói về phản ứng của nhiều giới tại Việt Nam, cũng như ý kiến chuyên gia về vụ việc tàu hải giám Trung Quốc tấn công tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam tại Biển Đông, mời quí thính giả theo dõi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.