Nhà nước sẽ làm lễ cầu siêu cho những người bỏ mình trên biển

RFA 04.04.2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Một lễ cầu siêu dành cho những anh hùng tử sĩ hy sinh vì biển đảo, kể cả chiến sĩ VNCH, cũng như tưởng niệm thuyền nhân bỏ mình trên biển Đông, sẽ được tổ chức tại Trường Sa nhân khi đòan người Việt nước ngòai ra thăm Trường Sa vào tháng Tư năm nay. Thứ trưởng Ngọai giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước Đặc trách người Việt nước ngòai lên tiếng như vừa nêu tại cuộc họp báo ở Hà Nội hôm thứ Năm ( ngày 3 tháng Tư).

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn thì hồi năm 1974, lực lượng hải quân VNCH đã hy sinh ở Hòang Sa khi “ họ cầm súng bảo vệ chủ quyền biển đảo, chiến đấu chống kẻ thù” nên VN “cần nhìn nhận lịch sử đó một cách khách quan, phải ghi nhận cả những đóng góp của họ”.

Vẫn theo Thứ trưởng Ngọai giao này thì “ việc ghi nhận công lao của họ là việc làm chính nghĩa” do “ họ đã nghã xuống vì chủ quyền biển đảo cũng như người lính Quân đội Nhân dân VN ở Trường Sa hồi năm 1988”.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nhân tiện nhắc tới thuyền nhân VN, gọi họ là “nạn nhân chiến tranh” mà rất nhiều người đã bỏ mạng ngòai biển Đông”; và hiện nhà nước VN “không còn bận tậm đến mục đích ra đi của khoảng 4 triệu rưỡi người Việt đang sinh sống ở nước ngòai”.

Do đó, ông Nguyễn Thanh Sơn cho hay, đại lễ cầu siêu theo nghi thức Phật Giáo sẽ dành cho các anh hùng tử sĩ vừa nói cùng những thuyền nhân đã thiệt mạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.