Ủy viên Bộ chính trị đảng CSVN sang thăm Trung Quốc

RFA-25-08-2014

Share
image-305.jpg Ông Lê Hồng Anh, ủy viên Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam
Courtesy VOV

Ngày mai, Ông Lê Hồng Anh, ủy viên Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam sẽ thăm và làm việc ở Trung Quốc theo lời mời của Trung ương đảng cộng sản Trung Quốc. Chuyến đi dự định kéo dài hai ngày.

Báo chí Việt Nam nói rằng ông Lê Hồng Anh đi Trung Quốc với tư cách là Đặc phái viên của Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Trả lời báo chí ngày hôm nay, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói rằng chuyến đi nhằm trao đổi với các lãnh đạo Trung Quốc các biện pháp làm dịu tình hình bang giao giữa hai nước, không để tái diễn các căng thẳng như vừa qua. Ông cũng nói thêm rằng chuyến đi cũng nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước Việt Nam và Trung Quốc phát triển lành mạnh và bền vững.

Ông Lê Hồng Anh được xem là nhân vật đứng hàng thứ năm trong Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam. Và qua chuyến đi này ông sẽ là nhân vật cao cấp của Việt nam tiếp xúc với Trung Quốc kể từ khi ông Bộ trưởng Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam mấy tháng trước đây.

Xung quanh chuyến đi Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh vào ngày mai, ông Nguyễn Trọng Vĩnh nguyên Đại sứ Việt Nam ở Trung Quốc nói với hãng AP rằng ông chẳng hy vọng gì về chuyến đi này, vì Trung Quốc không bao giờ từ bỏ tham vọng của họ ở biển Đông.

Còn Tiến sĩ Nguyễn Quang A thì nói rằng ông hoan nghênh chuyến viếng thăm Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh, nhưng ông cũng lo ngại rằng Trung Quốc sẽ nhân cơ hội này thuyết phục các nhà lãnh đạo Việt Nam từ bỏ việc đưa những tranh chấp lãnh hải ra tòa án quốc tế.

Cũng liên quan đến quan hệ Việt Nam Trung Quốc, Bộ ngoại giao Việt Nam hôm nay cũng nói là Việt Nam rất lấy làm buồn lòng về vụ bạo loạn trong các khu công nghiệp Bình Dương và Hà Tĩnh hồi tháng năm nhắm vào các doanh nghiệp và công nhân Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Hải Bình cũng nói với báo chí là chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại trong vụ bạo loạn đó, và hội hữu nghị Việt Trung sẽ sang Trung Quốc thăm hỏi gia đình những người bị thiệt mạng.

Đáp trả tuyên bố này của phía Việt Nam, ông Hồng Lỗi, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Trung Quốc hôm nay cũng lên tiếng hoan nghênh ý tưởng được phía Việt Nam nêu ra, đồng thời ông cũng nói là Trung Quốc hy vọng rằng Việt Nam có thể thành tâm thực hiện những biện pháp thích hợp cho việc này.

Trong khi đó, hai ngày trước chuyến đi của đặc phái viên đảng cộng sản Lê Hồng Anh sang Trung Quốc, truyền thông Việt Nam trích lại tin tức từ tờ Bưu điện Hoa Nam của Trung Quốc nói rằng quân đội Trung Quốc mới đây đã tổ chức một cuộc tập trận tại vùng biển giáp với Việt Nam.

Cũng theo báo Bưu điện Hoa nam thì cuộc tập trận có mục đích huấn luyện hải quân Trung Quốc bảo vệ các giàn khoan dầu ngoài biển.

Được biết là có đến hàng chục chiến hạm và chiến đấu cơ của hạm đội nam hải Trung Quốc tham gia cuộc tập trận này. Tuy nhiên địa điểm và thời gian chính xác của cuộc tập trận không được tiết lộ.

Xin nhắc lại là đầu tháng năm năm nay, Trung Quốc đã kéo giàn khoan dầu Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam. Sự việc này gây ra một phản ứng mạnh mẽ từ phía chính quyền cũng như dân chúng Việt Nam.

Tiếp theo một cuộc biểu tình ôn hoàn phản đối Trung Quốc trên khắp nước, một cuộc bạo động ở các khu công nghiệp Bình Dương và Hà Tĩnh đã bùng nổ nhắm vào các doanh nghiệp và công nhân Trung Quốc. Vụ bạo động đã gây nhiều thiệt hại về vật chất và có ít nhất 4 công nhân Trung Quốc thiệt mạng.

Ngoài ra xung quanh khu vực giàn khoan 981 các tàu hải giám và cảnh sát biển của hai bên đã vờn nhau rất căng thẳng cho đến khi Trung Quốc rút giàn khoan đi vào tháng bảy.

Xung đột xung quanh giàn khoan 981 cũng đã làm dấy lên quan ngại của các quốc gia Đông Nam Á cũng như các cường quốc có nhiều lợi ích hành hải trong biển Đông là Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang