Ủy viên Bộ chính trị đảng CSVN sang thăm Trung Quốc

RFA-25-08-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Lê Hồng Anh, ủy viên Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam
Ông Lê Hồng Anh, ủy viên Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam
Courtesy VOV

Ngày mai, Ông Lê Hồng Anh, ủy viên Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam sẽ thăm và làm việc ở Trung Quốc theo lời mời của Trung ương đảng cộng sản Trung Quốc. Chuyến đi dự định kéo dài hai ngày.

Báo chí Việt Nam nói rằng ông Lê Hồng Anh đi Trung Quốc với tư cách là Đặc phái viên của Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Trả lời báo chí ngày hôm nay, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói rằng chuyến đi nhằm trao đổi với các lãnh đạo Trung Quốc các biện pháp làm dịu tình hình bang giao giữa hai nước, không để tái diễn các căng thẳng như vừa qua. Ông cũng nói thêm rằng chuyến đi cũng nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước Việt Nam và Trung Quốc phát triển lành mạnh và bền vững.

Ông Lê Hồng Anh được xem là nhân vật đứng hàng thứ năm trong Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam. Và qua chuyến đi này ông sẽ là nhân vật cao cấp của Việt nam tiếp xúc với Trung Quốc kể từ khi ông Bộ trưởng Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam mấy tháng trước đây.

Xung quanh chuyến đi Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh vào ngày mai, ông Nguyễn Trọng Vĩnh nguyên Đại sứ Việt Nam ở Trung Quốc nói với hãng AP rằng ông chẳng hy vọng gì về chuyến đi này, vì Trung Quốc không bao giờ từ bỏ tham vọng của họ ở biển Đông.

Còn Tiến sĩ Nguyễn Quang A thì nói rằng ông hoan nghênh chuyến viếng thăm Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh, nhưng ông cũng lo ngại rằng Trung Quốc sẽ nhân cơ hội này thuyết phục các nhà lãnh đạo Việt Nam từ bỏ việc đưa những tranh chấp lãnh hải ra tòa án quốc tế.

Cũng liên quan đến quan hệ Việt Nam Trung Quốc, Bộ ngoại giao Việt Nam hôm nay cũng nói là Việt Nam rất lấy làm buồn lòng về vụ bạo loạn trong các khu công nghiệp Bình Dương và Hà Tĩnh hồi tháng năm nhắm vào các doanh nghiệp và công nhân Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Hải Bình cũng nói với báo chí là chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại trong vụ bạo loạn đó, và hội hữu nghị Việt Trung sẽ sang Trung Quốc thăm hỏi gia đình những người bị thiệt mạng.

Đáp trả tuyên bố này của phía Việt Nam, ông Hồng Lỗi, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Trung Quốc hôm nay cũng lên tiếng hoan nghênh ý tưởng được phía Việt Nam nêu ra, đồng thời ông cũng nói là Trung Quốc hy vọng rằng Việt Nam có thể thành tâm thực hiện những biện pháp thích hợp cho việc này.

Trong khi đó, hai ngày trước chuyến đi của đặc phái viên đảng cộng sản Lê Hồng Anh sang Trung Quốc, truyền thông Việt Nam trích lại tin tức từ tờ Bưu điện Hoa Nam của Trung Quốc nói rằng quân đội Trung Quốc mới đây đã tổ chức một cuộc tập trận tại vùng biển giáp với Việt Nam.

Cũng theo báo Bưu điện Hoa nam thì cuộc tập trận có mục đích huấn luyện hải quân Trung Quốc bảo vệ các giàn khoan dầu ngoài biển.

Được biết là có đến hàng chục chiến hạm và chiến đấu cơ của hạm đội nam hải Trung Quốc tham gia cuộc tập trận này. Tuy nhiên địa điểm và thời gian chính xác của cuộc tập trận không được tiết lộ.

Xin nhắc lại là đầu tháng năm năm nay, Trung Quốc đã kéo giàn khoan dầu Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam. Sự việc này gây ra một phản ứng mạnh mẽ từ phía chính quyền cũng như dân chúng Việt Nam.

Tiếp theo một cuộc biểu tình ôn hoàn phản đối Trung Quốc trên khắp nước, một cuộc bạo động ở các khu công nghiệp Bình Dương và Hà Tĩnh đã bùng nổ nhắm vào các doanh nghiệp và công nhân Trung Quốc. Vụ bạo động đã gây nhiều thiệt hại về vật chất và có ít nhất 4 công nhân Trung Quốc thiệt mạng.

Ngoài ra xung quanh khu vực giàn khoan 981 các tàu hải giám và cảnh sát biển của hai bên đã vờn nhau rất căng thẳng cho đến khi Trung Quốc rút giàn khoan đi vào tháng bảy.

Xung đột xung quanh giàn khoan 981 cũng đã làm dấy lên quan ngại của các quốc gia Đông Nam Á cũng như các cường quốc có nhiều lợi ích hành hải trong biển Đông là Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Ý kiến (11)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

tha mat nuoc chu khong mat dang..nhu vay thi nhan dan vietnam khong hy vong dat nuoc doc lap thanh binh ma phai lam no le nguoi viet mat het dung khi roi sao hay dung len de cuu quoc

31/08/2014 20:37

Lê Việt

nơi gửi Germany

Triều đình Phú Trọng cử quân sư Hồng Anh sang dâng KHẨU LỄ cho triều đình Trung hoa (Tập cẩm Bình), về vấn đề Biển đông ,Ông Tập nói " Ta không thâu tóm hết biển đông của ngài đâu! ta sẻ để lại những Bải tắm tuyệt vời cho các ngài, ngoài ra đó là của ta.Mong các ngài thông hiểu". OK

28/08/2014 06:37

Jacobe NG.A

nơi gửi Huong Thuy HUE

Đừng lấy làm ngạc nhiên khi thằng LÊ HỒNG ANH sang TQ.Nguyễn văn Thiệu đã từng nói:ĐỪNG NGHE những gì CỘNG SẢN NÓI,mà hãy NHÌN KỸ những gì CỘNG SẢN LÀM.Vậy xin đồng bào lo nghĩ làm gì.Chỉ con một việc là:HÃY ĐỒNG TÂM HIỆP LỰC CÙNG NHAU ĐỨNG LÊN.

27/08/2014 12:29

XCVB-Hanoi-VN

nơi gửi Hanoi

Phe thân Tàu cộng bắt đầu rục rịch rồi đó, ko biêt qua bển nhận chỉ thị j của mấy đại ca đây, dân Việt lại khổ, lại ngậm ngùi, uất ức....chán...

26/08/2014 17:08

many su that

nơi gửi Canada

Viêt-Nam chỉ cần nhân viên chính quyền Hà Nội tỏ ra nụ cường vui vẻ đón chào tự do tư-bản, thì Mỹ tặng ngây 1 triệu 8, Nhật tặng tàu chiến, EU liền hổ-trợ 2 triệu 3, Ngày mai TQ sẽ tặng cho Bộ chinh-trị Ông Lê-Hồng-Anh món hoà quí giá Hộp tác dầu Hoả. dưới sự đấu tranh và cầu nguyện hơn 30 Nam của VNCH, cố gắn lên đi ! . Trong khi đó Phuong-Tay Nhiều xí nghiệp, dân thất nghiệp đang cầu cứu, thậm chí nhiều thành phố phá sản còn chưa có khả năng hòi phục, tiền viện-trợ đi đâu ròi .? Mỹ mới vừa qua mặt Liên-Sô, đứng hàng đầu vũ-trang bán cho Ấn độ. Tàu-chiến, rồi chiến-cơ diẻn tả một màng kịch quá hay trên biển ,sắp tới TQ sẽ biểu diển vòng đai VN, CSVN cần mua thêm vũ khí thứ dữ để bảo vệ QG. Nhân-Quyền của VNCH khong cần vũ khí sẽ đứng lên chống 2 quốc gia Cộng-Sản.

26/08/2014 15:55

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang