Việt Nam và Singapore thảo luận về hợp tác song phương

RFA
2021.06.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam và Singapore thảo luận về hợp tác song phương Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan đã thống nhất đẩy nhanh việc thành lập nhóm công tác xây dựng thỏa thuận công nhận chứng chỉ vắc-xin giữa hai nước.
Courtesy chinhphu.vn

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan đã thống nhất đẩy nhanh việc thành lập nhóm công tác xây dựng thỏa thuận công nhận chứng chỉ vắc-xin giữa hai nước.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 22/6 và cho biết thỏa thuận vừa nêu đã đạt được trong cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao tại Hà Nội vào thứ hai vừa qua.

Tại cuộc gặp, hai nước đã nhấn mạnh sự cần thiết phải triển khai hiệu quả thỏa thuận kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore và đề ra các biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như hậu cần, thương mại điện tử, nông nghiệp công nghệ cao và chế biến thực phẩm nhằm đảm bảo sự phục hồi sau đại dịch và phát triển bền vững ở mỗi quốc gia.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai nước cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, APEC, ASEAN và Tiểu vùng sông Mekong.

Về tình hình Biển Đông, hai Ngoại trưởng đề cao hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982, đầy đủ và nghiêm túc. thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông hiệu quả, phù hợp với UNCLOS 1982.

Cũng trong buổi hội đàm, hai Bộ trưởng Ngoại giao đã ký Thỏa thuận hợp tác về đào tạo cho cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam giai đoạn 2021-2023.

Tin cũng cho biết, sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore đã có các cuộc gặp xã giao với Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Hà Nội Phạm Minh Chính.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.