Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên án các tội ác của Mỹ trong chiến tranh VN

RFA-30-04-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn khai mạc tại Lễ kỷ niệm ngày 30/4. (2015)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn khai mạc tại Lễ kỷ niệm ngày 30/4. (2015)
Photo: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hôm nay lặp lại cáo buộc lâu nay của Hà Nội là Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam đã phạm những tội ác tàn bạo, gây nên những tổn thất và đớn đau không thể nào kể xiết cho người dân và đất nước Việt Nam.

Phát biểu như vừa nêu của ông Nguyễn Tấn Dũng được đưa ra trong bài phát biểu nhân ngày kỷ niệm biến cố 30 tháng tư được tổ chức một cách rầm rộ ngay tại Sài Gòn, nơi được đặt tên là thành phố Hồ Chí Minh sau năm 1975.

Theo hãng thông tấn AFP của Pháp, ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn chỉ trích mạnh mẽ điều mà ông này nói là nổ lực của Hoa Kỳ nhằm chặn đứng làn sóng cộng sản tại Đông Nam Á trong cuộc chiến Việt Nam. Và theo ông Nguyễn Tấn Dũng thì chiến thắng của người cộng sản là chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn.

Diễu binh rầm rộ

Hôm nay tại thành phố Hồ Chí Minh diễn ra cuộc diễu binh rầm rộ để kỷ niệm 40 năm ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Tuy nhiên theo phát ngôn nhân Terry White của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thì không có quan chức Mỹ nào tham dự cuộc diễu binh. Vào chiều hôm nay đại sứ Ted Osius đến lãnh sự quán tại Sài Gòn để tham dự buổi lễ tưởng niệm qui mô nhỏ tổ chức ở đó mà thôi.

Chiến tranh Việt Nam là cuộc xung đột đầu tiên của thời Chiến Tranh Lạnh. Truyền thông Phương Tây tham gia đưa tin rất nhanh về cuộc chiến này.

Người dân đã hiều khác

Tiến sĩ Vũ Tường, khoa chính trị Đại học Oregon của Hoa Kỳ, được hãng thông tấn AFP trích dẫn nói rằng trước đây người dân Việt Nam xem cuộc chiến là để giải phóng, thống nhất đất nước; nhưng nay đa số người Việt đều có thể thấy rằng đó là một biến cố đau thương- người Việt sát hại lẫn nhau.

Thông tấn xã AFP trích dẫn nhận định của tiến sĩ Vũ Tường rằng đảng cộng sản Việt Nam không còn được xem là đảng có lòng yêu nước và bất khả chiến bại nữa.

Cũng theo AFP,để chào mừng ngày 30 tháng tư năm nay dù hệ thống truyền thông chính thống của Hà Nội tiến hành chiến dịch tuyên truyền mạnh mẽ về thời kỳ anh hùng trong chiến tranh; một số người dân mà hãng này tiếp xúc tỏ ra không có ấn tượng gì trước những trình diễn rầm rộ được cơ quan chức năng tổ chức.

Một chị bán hàng ở vỉa hè Sài Gòn nói với AFP là chị chẳng quan tâm gì đến diễu hành chào mừng vì lệnh chặn đường làm cho việc buôn bán của chị trở nên khó khăn.

Có hằng triệu người Việt Nam từ cả hai miền bắc và nam đã phải hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam, và hằng trăm ngàn người bị thương.

Thống kê chính thức nói phía Hoa Kỳ có chừng 58 ngàn binh sĩ thiệt mạng tại chiến trường Việt Nam.

Ý kiến (14)
Share

Nguyen Hong Phuoc

nơi gửi Nhat Ban

Theo toi ai la cong san thi cat co het.

07/05/2015 05:29

Trieu Hoa Hoang

nơi gửi Seattle City, WA State

Tôi muốn gởi phần Ý KIẾN về bài nầy. Xin cho biết địa chỉ email của Quý Đài RFA.
trieuhoahoang@yahoo.com

01/05/2015 23:50

Trieu Hoa Hoang

nơi gửi Thành Phố Seattle,Tieu Bang Washington

Tôi muốn gởi ý kiến về bài nầy>Xin cho biết địa chỉ email của RFA. Cám ơn. trieuhoahoang@yahoo.com

01/05/2015 23:47

Thường Dân Việt Nam

nơi gửi Hà Nội

Không thể hiểu nổi ông Dũng này nữa. Lúc thì ông lên tiếng công khai khẳng định "người dân có quyền được làm những gì mà pháp luật không cấm", có nghĩa là được biểu tình yêu nước một cách ôn hòa, để rồi sau đó chính ông ra lệnh cấm biểu tình với lý do mượn đà chống chính phủ. Rồi ông lên giọng trong bài diễn văn đầu năm ngoái, "Tập trung nỗ lực xây dựng Nhà nước pháp quyền, phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân"...mở ra khuynh hướng cởi mở, khiến giới đấu tranh cho dân chủ khấp khởi mừng hụt. Khi thấy ông mạnh tay bắt bớ các Bloger, những người dám nói sự thật bằng biện pháp ôn hòa nhất. Sau đó ông lại khẳng định, "VN không đánh đổi chủ quyền lấy tình hữu nghị viển vông, lệ thuộc"....nhưng đàn áp tất cả những ai dám biểu tình chống TQ. Rồi lại đi một vòng các nước Tư bản, ngỏ ý muốn thân Mỹ, để xin được mua vũ khí sát thương, vào TPP..... khiến dân VN lầm tưởng ông Dũng sẽ là một Gocbachop của VN, một con người sẽ đi vào lịch sử dân tộc bằng cuộc tay đổi ngoạn mục. Bây giờ, khi cuộc chiến tranh "Chống Mỹ cứu nước" đã trôi qua 40 năm, sự thật về cuộc chiến dần được phơi bày đúng nghĩa của nó. Trong lúc VN đang rất cần sự giúp đỡ của các cường quốc về cả kinh tế lẫn quân sự, để chống lại sự bành trướng ngang nhiên của TQ trên biển đông, thì ông TT Ba Dũng lại nói xàm những điều cần tế nhị một cách hùng hồn.
Tôi không hiểu nổi tại sao tư duy của một TTVN lại tầm thường đến thế? Với TQ, kẻ ngang nhiên xâm lược VN thì né tránh gọi "tầu lạ", cấm không được nhắc lại các cuộc chiến chống Trung còn nóng hổi, đẫm máu. Chúng ngang nhiên xây că cứ trên đảo của mình cũng không dám lên tiếng, chừa cho các nước khác phản đối, còn mình thì nương theo.....Nghe các Nguyên thủ quốc gia khác phát biểu trong các ngày tưởng niệm chấm dứt chiến tranh thật giản dị chân tình, với mục đích khép lại quá khứ, cùng hướng về tương lai, mà xấu hổ thay cho ông TT "Ba X....ạo". Hay ông ăn đẫm tiền TQ, nên chỉ lươn lẹo võ mồm, để hòng thâu tóm toàn bộ quyền lực về tay, lên làm "Tổng Thống đầu tiên" của VNXHCN? Để ông triệt hạ hoàn toàn những mầm mống dám chống lại "Thiên Triều" dâng VN hoàn toàn vào tay Trung cộng một cách yên lành như chúng muốn?
Liệu dân VN có còn tin ông được hay không đây???

01/05/2015 12:17

Dung

nơi gửi Việt Nam

Đúng là những con người kỳ quái, đang đưa tay ra mời người ta hợp tác mà cứ chửi người ta trong khi cuộc chiến trước đây là cuộc chiến ý thức hệ giữa 2 phe công sản và tư bản còn người Việt nam là người bị hy sinh cho cuộc chiến đó

30/04/2015 21:21

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang