Miền Bắc và miền Trung Việt Nam sẽ bị rét buốt trong 10 ngày tới

RFA
2021-01-12
Share
Miền Bắc và miền Trung Việt Nam sẽ bị rét buốt trong 10 ngày tới Hình minh hoạ. Người dân chụp ảnh băng giá ở tỉnh Lào Cai hôm 11/1/2021
Reuters

Các địa phương tại miền Bắc và miền Trung Việt Nam trong 10 ngày tới sẽ bị rét đậm, rét hại. Khu vực Nam bộ và Nam Trung bộ sẽ bị lạnh về đêm và sáng sớm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào ngày 12/1, đưa ra dự báo thời tiết như vừa nêu. Theo đó, cần lưu ý trong ngày 17/1 vì sẽ có thể xuất hiện sương muối, băng giá và mưa tuyết tại các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ông Nguyễn Văn Hưởng, được báo giới dẫn lời cho biết Việt Nam đang trong đợt rét nhất từ đầu mùa đông đến nay. Nhiều nơi có nhiệt độ xuống thấp như Mẫu Sơn (-3,2 độ C), Sa Pa (-0,8 độ C) và Đồng Văn xấp xỉ 0 độc C. Tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, trong mấy ngày qua đã xuất hiện băng giá và đông đá bám trên thân cây, cỏ, lá. Nhiệt độ có lúc xuống -3 độ C. Cuộc sống của người dân địa phương này được nói là bị ảnh hưởng rất lớn bởi thời tiết rét buốt. 41 trường học tại huyện Kỳ Sơn đóng cửa để học sinh tránh rét.

Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết thêm rằng khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế tiếp tục rét đậm, rét hại. Tình trạng băng giá và sương muối vẫn duy trì ở vùng Tây Bắc. Từ ngày 13/1, Bắc bộ chuyển vào giai đoạn rét khô do không khí lạnh bắt đầu suy yếu.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo mùa đông năm nay ở Việt Nam lạnh hơn so với trung bình nhiều năm vì bị ảnh hưởng hiện tượng La Nina, có thể kéo dài đến hết tháng 3. Các đợt rét đậm, rét hại còn tiếp tục xảy ra đến tháng 2, có khả năng từ 5-7 ngày, kéo dài nhiều ngày hơn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng dự báo từ ngày 12 đến ngày 15/1 sẽ xảy ran guy cơ ngập úng tại TP.HCM, Cần Thơ và Vĩnh Long do triều cường dân cao. Đồng thời, vùng đê biển tại các tỉnh nam bộ có nguy cơ sạt lở do nước biển dâng và sóng lớn.

Trong năm 2020, thiên tai tại Việt Nam được các chuyên gia nhận định là diễn biến phức tạp, bất thường ở nhiều vùng miền khiến hơn 340 người chết và mất tích. Thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 33.500 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang