WHO và FAO khuyến nghị Việt Nam thực hiện cam kết chấm dứt bệnh dại

RFA
2020.09.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1TG0PG Ảnh minh họa. Một loại vắc-cin bệnh dại. Hình chụp ngày 9/6/2020.
AFP

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm gia tăng sự sẵn có, khả năng tiếp cận và khả năng chi trả vắc xin cho người và động vật; đồng thời tăng cường nhận thức của người dân về bệnh dại; và đạt được mục tiêu “biến cam kết thành hành động” ở cấp cao để chấm dứt bệnh dại.

Khuyến nghị vừa nêu được phổ biến trong thông cáo báo chí của WHO và FAO, nhân Ngày Thế giới Phòng chống bệnh dại năm 2020, ngày 28/9/2020.

Trong thông cáo báo chí, WHO và FAO dẫn số liệu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ghi nhận trong 9 tháng đầu năm 2020 đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm 2019. Và, điều đang đáng lo ngại là đã có các trường hợp bệnh dại xuất hiện ở những địa phương mà trước đây không có trường hợp bệnh nào.

Bệnh dại thuộc một trong những bệnh lâu đời và nguy hiểm nhất. Và, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng từ 70 đến 110 người tử vong vì bệnh dại trong vòng một thập niên qua.

WHO và FAO khuyến nghị Việt Nam không thể chủ quan và cần đầu tư để loại trừ bệnh dại. Đồng thời, kêu gọi Chính phủ Hà Nội có những hành động thiết thực để tăng cường hợp tác đa ngành, nâng cao nhận thức về nguy cơ, nâng cao tỷ lệ tiêm phòng và công tác quản lý chó, nâng cao sự tin tưởng  của người dân đối với vắc xin phòng dại cho người và tăng cường nguồn lực tài chính và nhân lực để Việt Nam tiếp tục cuộc chiến phòng chống bệnh dại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.