Bộ Công an phát hiện 26 đơn vị Chính phủ có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

2021.12.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Công an phát hiện 26 đơn vị Chính phủ có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Hình minh họa.
Reuters

  26 đơn vị thuộc Chính phủ Trung ương Việt Nam có hệ thống thông tin liên quan đến an ninh quốc gia được phát hiện bị lây nhiễm mã độc phần mềm. Đó là báo cáo của Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, đưa ra hôm 8 tháng 12, theo tin từ báo Tiền phong.

  Tại phiên họp về việc sửa đổi bổ sung một số điều luật, Trung tướng Quang nói, qua thực tiễn công tác và kiểm tra, Bộ Công an đã phát hiện nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Theo ông Quang, nguyên nhân của những lỗ hổng khiến 26 bộ, ban, ngành, cơ quan của Chính phủ bị lây nhiễm mã độc phần mềm là do thiếu ‘hành lang pháp lý để quản lý các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân cung cấp các sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng…”

  Thứ trưởng Bộ Công an đã đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi tám điều trong Luật Đầu tư để đưa dịch vụ bảo vệ an ninh mạng vào các ngành nghề kinh doanh. Người đại diện Bộ Công an nhấn mạnh việc này cần thực hiện trong dự án luật sửa đổi lần này, nếu không, nguy cơ những ‘thế lực thù địch’ có thể lợi dụng để đe dọa an ninh quốc gia và an toàn xã hội.  

  Gần đây, hãng an ninh mạng Kapersky của Nga cho biết đã phát hiện hơn 47 triệu lượt tấn công vào các phần mềm bảo mật của hãng tại Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2021. ICT News đưa tin hôm 5 tháng 12. Kapersky nói đến 42% các mục tiêu tấn công tại khu vực Đông Nam Á được công ty ngăn chặn nhắm vào Việt Nam, đa số là loại tấn công brute force, tức thủ thuật đoán thử đúng hay sai khóa mã hóa dữ liệu để truy cập thông tin.

  Nhận xét

  Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

  COMMENTS

  Xem toàn trang