Việt Nam tuyên án tù 3 người tranh đấu cho quyền lợi của nông dân

Tòa án nhân dân tại tỉnh Bắc Giang hôm nay tiến hành phiên xử sơ thẩm ba người về tội danh tuyên truyền chống Nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam theo điều 88 Bộ luật hình sự là các ông Nguyễn Kim Nhàn, Đinh Văn Nhượng và Đỗ Văn Hoa.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012.07.16
Untitled-1-305.jpg Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang.
Photo courtesy of tienphong

Phiên tòa kéo dài từ sáng đến lúc gần 7 giờ tối mới kết thúc, luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho một trong ba bị cáo là ông Nguyễn Kim Nhàn, cho biết kết quả phiên xử là ông Nhàn bị 5 năm 6 tháng tù giam và bốn năm quản chế. Hai ông Nhượng và ông Hoa thì bằng nhau, mỗi ông 4 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Luật sư Hà Huy Sơn cho biết ông cũng được tòa cho phép trình bày các lập luận bào chữa cho thân chủ Nguyễn Kim Nhàn; thế nhưng không có thể giúp làm thay đổi những cáo buộc mà phía công tố đưa ra.

Bà Nguyễn Thị Lộc, vợ ông Nguyễn Kim Nhàn, tham dự phiên tòa cho biết theo như lời nghị án thì ông Nguyễn Kim Nhàn chỉ nhặt những tờ rơi từ Mai Xuân Thưởng về được ông Nguyễn Thanh Giang tặng quyển ‘Suy tư và Khát vọng’ và bị họ kết tội ‘tuyên truyền chống Nhà Nước’; theo tôi là không đúng.

Bà Nguyễn thị Lộc cho biết dù phiên tòa sơ thẩm được thông báo là công khai, thế nhưng chỉ có một vài người thân của các bị cáo và nhân chứng được cho vào tòa; còn hầu hết những người có mặt tại phiên tòa là công an.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức theo dõi nhân quyền, Human Rights Watch, hôm nay lên tiếng cho rằng một phiên tòa như hôm nay là không nên diễn ra. Tuy nhiên rõ ràng sự bất dung của chính quyền Việt Nam đối với những chỉ trích đối với chính quyền dường như không hề có giới hạn. Lẽ ra ba nhà đấu tranh vừa nói phải được khen ngợi về những hỗ trợ của họ cho nông dân địa phương nêu ra những sai phạm của chính quyền địa phương.

Xin được nhắc lại ông Nguyễn Kim Nhàn từng bị tù hai năm trong vụ xử sáu người tại Hải Phòng hồi tháng 10 năm 2009, cũng về tội danh tuyên truyền chống Nhà Nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam theo điều 88 Bộ Luật hình sự vì tham gia treo khẩu hiệu và rải truyền đơn tại cầu vượt Lai Cách ở Hải Dương. Ông này cũng từng khiếu kiện về các chế độ chính sách trong 27 năm tham gia các hoạt động của chính quyền cách mạng.

Hai ông Đỗ Văn Hoa và Đinh Văn Nhượng là người khiếu kiện về đất đai. Hai ông bị bắt hồi tháng 5 năm ngoái khi đang cùng nhiều người khác tham gia biểu tình đòi đất tại Bắc Giang.

Bà Nguyễn Thị Lộc, vợ của ông Nguyễn Kim Nhàn, và ông Đỗ Văn Thân, người nhà của ông Đỗ Văn Hoa cho biết sẽ kháng cáo đối với bản án mà tòa tuyên hôm nay.

Video: Việt Nam Tuần Qua 13.7.2012

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.