Công an đánh đập, bắt giữ nhiều tín đồ Tin Lành

Chiều Chủ nhật 19-12, Công an Hà Nội đã đàn áp khoảng hơn 2 ngàn tín hữu Tin Lành tập trung trước Trung Tâm hội nghị quốc gia Hà Nội để cầu nguyện.
Việt Long, phóng viên RFA
2010.12.19
congan-danap-tinlanh-12192010-305.jpg Công an đàn áp tín đồ Tin Lành hôm 19.12.2010 trước Trung Tâm hội nghị quốc gia Hà Nội.
Hình chụp từ youtube

Hình ảnh và âm thanh cho thấy các tín hữu hô hào tố giác là có những sự đánh đập của công an xảy ra với đoàn con chiên Tin Lành,  khi họ cố lưu lại để hát thánh ca. Lúc xảy ra đánh đập, các con chiên đọc "Ha-lê-lu-gia" và hát thánh ca trong tiếng còi của công an. Hình ảnh vụ này đã được thu lại và phóng lên Youtube trước khi đoàn tín hữu Tin Lành phải giải tán.

Video quay tại hiện trường:

https://www.youtube.com/watch?v=Go7rSuBIF7A

https://www.youtube.com/watch?v=NtINoewqtvs

https://www.youtube.com/watch?v=E6eisOKsFNc

https://www.youtube.com/watch?v=gDTOVjcnKQ8

Có một số mục sư và tín hữu bị bắt lên đồn công an, dường như ở xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm. Chúng tôi muốn tìm hiểu sự chính xác của vụ việc và cần điều tra thêm chi tiết, đã gọi điện thoại cho mục sư Đích, hiện có mặt trước đồn công an để đòi hỏi cho những người bị bắt được thả. Mục sư cho biết:

Mục sư Đích: Chiều nay anh em có thuê một gian hội trường trong Trung tâm hội nghị quốc gia để mời anh em ở Nga về, tổ chức thông công mừng Giáng Sinh, văn nghệ mừng Giáng Sinh.

Hợp đồng đã ký rồi nhưng sau đó đến sát ngày thì Trung tâm đưa công văn hủy hợp đồng, sau khi anh em đã mời bạn hữu, khoảng gần 4 ngàn người, để thông công và hát mừng và có tâm tình về Giáng Sinh. Anh em đã thuê nơi ấy một lần rồi, vào năm kia. Năm nay định thuê ở hội trường nơi các Tổng thống đã nhóm ở đấy. Sau khi không được thì anh em trong ban tổ chức thấy việc đó không đúng hợp đồng, vì đám cưới còn thuê được.

Anh em ở Nga về chủ yếu là tín đồ, họ cũng mời bạn bè là tín đồ đến. Trung tâm không mở, họ bèn tập trung đến đấy, có hát thánh ca. Anh em công an đến giải tán, có đánh đập và bắt đi một số người.Video công an đàn áp tín đồ Tin Lành trước Trung Tâm hội nghị quốc gia Hà Nội lúc chiều chủ nhật 19 tháng 12

Việt Long: Mục sư có biết con số cụ thể bao nhiêu người bị đánh?

Mục sư Đích: Bị đánh thì có nhiều người nhưng con số cụ thể thì chưa thống kê được, nhưng bị bắt và hiện còn trong công an huyện Từ Liêm thì có 6 người.

Việt Long: Họ bị đánh bằng chân tay hay dụng cụ gì khác?

Mục sư Đích: Bằng tay và có cả dùi cui.

Việt Long: Bao nhiêu công an đã tập trung để giải tán?

Mục sư Đích: Nhiều. Có thể đến hằng trăm người.

Việt Long: Số tín đồ tập trung cầu nguyện là bao nhiêu người?

Mục sư Đích: Có lẽ khoảng vài nghìn. Trung tâm quốc gia đã được thuê là 3.750 chỗ.

Việt Long: Công an đưa giấy hủy hợp đồng vào lúc nào?

Mục sư Đích: Hôm qua. Giấy ký ngày 17 nhưng hôm qua hỏa tốc mới nhận được.

Việt Long: Lúc tập trung lại đó thì có các tín hữu bạn bè ở Nga về không?

Mục sư Đích: Có chứ. Ở Nga về nhiều lắm. Các anh em ở Nga về thì họ ở các tỉnh cũng lên.

Việt Long: MS ước lượng bao nhiêu người?

Mục sư Đích: Con số cụ thể tôi không nắm, nhưng mà hằng chục người, có cả trăm.

Việt Long: Thưa số tín hữu từ Nga về thuộc thành phần nào? Công chức, du học sinh, hay gì ạ?

Mục sư Đích: Có nhiều thành phần, trong đó có tự do, mục sư, tín hữu, công nhân... đủ cả.

Việt Long: Thưa hiện giờ Hội thánh Tin Lành ở Hà Nội hay ở Việt Nam có kiến nghị, biện pháp gì với chính quyền Việt Nam chưa?

Mục sư Đích: Chúng tôi chỉ kiến nghị, đề nghị các anh công an đưa ngay những người anh em của chúng tôi đang ở trong đồn về... Bây giờ là hơn 9 giờ (tối chủ nhật- ghi chú của RFA), chúng tôi đang chờ. Được biết là anh em có thể bị giữ 24 tiếng.

Là tín hữu và bạn trong Chúa với nhau, chúng tôi đang chờ ở đây, ở cổng, để đón các anh em về. Sau đó Hội thánh chúng tôi sẽ cầu nguyện, sẽ thông công để rồi có những ý kiến với Nhà nước các cấp sau.

Việt Long: Hiện đang có mặt bao nhiêu người trước đồn công an Từ Liêm ạ?

Mục sư Đích: Ngay bây giờ có độ bảy tám người. Chủ yếu là những mục sư.

Việt Long: Các vị ấy có bị áp lực gì của công an không? Đòi giải tán hay không?

Mục sư Đích: Cũng không. H chỉ nói ngồi gọn vào thôi chứ không có gì.

Việt Long: Mục sư có dự kiến có thêm tín hữu đến đấy nữa không?

Mục sư Đích: Không, Chúng tôi thấy buổi chiều nay thì mọi việc đã trọn hết rồi. Đã rõ ràng rồi. Chúng tôi đến vì tình yêu anh em, sống chết có nhau thôi. Không có ý định nào khác cả. Chúng tôi phải cầu nguyện. Mục đích chính là Hội thánh được phát triển.

Việt Long: Cám ơn mục sư.

Quý thính giả vừa nghe chúng tôi phỏng vấn mục sư Đích, người có mặt trong cuộc tập trung bị giải tán trước Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình ở Hà Nội lúc chiều chủ nhật, và cũng có mặt trước đồn công an Từ Liêm lúc khoảng 9 giờ tối cùng ngày.

Sau đó chúng tôi gọi điện cho một trong ba phó công an xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm để xác minh sự việc. Viên công an trả lời: "Nhà báo bên Mỹ thì về đây làm việc. Anh nhà báo bên Mỹ tôi biết anh là ai mà trả lời anh được!"Video công an đàn áp tín đồ Tin Lành trước Trung Tâm hội nghị quốc gia Hà Nội lúc chiều chủ nhật 19 tháng 12

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
21/12/2010 15:32

Không biết đến tận khi nào dân Viet Nam ta se co nhieu quyen tu do hon? that dau kho lam đó!

Anonymous
20/12/2010 08:20

không phải dại dột đâu bạn ơi! đó là sự bộc lộ bản tính côn đồ dã man của ĐCSVN qua những con người và những gương mặt giã nhân thất học vô thần không tính người và tình dân tộc vì đang say sưa với quyền lực trong tay mình .muốn theo quan thầy Tàu mà không nhớ Mạnh Tử có câu : Dân vi quí, Xã Tắc thứ chi, Quân vi khinh .
đằng này các ông lại. đánh đập người dân của mình một cách sai trái như vậy, không có sự tôn trọng tư do và ,quí mến người dân thì tôi nghĩ thảm họa dân vùng lên sẽ không thể nào tránh khỏi rồi !!

Anonymous
20/12/2010 17:43

Thật là tội lỗi cho dân đen, những người thấp cỗ bé họng.!!! Họ đã bị như thế, thật là buồn quá đi thôi.

Anonymous
19/12/2010 20:39

Chính quyền huyện Từ liêm đã dại dột khi can thiệp vào sự kiện này rồi, chỉ vì sự can thiệp này mà không khéo làm mất điểm của cả nước, xóa đi nhiều cố gắng của những người ngồi trển.

Anonymous
20/12/2010 22:43

binh thuong thoi