Hội Thánh Chuồng Bò còn tồn tại được bao lâu?

Trong thời gian gần đây, giới cầm quyền ngày càng gia tăng đàn áp Hội Thánh Mennonite Tư Gia – Hội Thánh Chuồng Bò - thuộc quận Bình Thạnh, Saìgon. Thanh Quang tìm hiểu tình cảnh của Hội Thánh này và trình bày sau đây:
Thanh Quang, phóng viên RFA
2010.11.26
Hội Thánh Chuồng Bò chụp hồi tháng 8, 2010 Hội Thánh Chuồng Bò chụp hồi tháng 8, 2010
RFA file

Cách nay ít lâu, chúng tôi có trình bày về một Hội Thánh Tin Lành Tư Gia, có tên thân mật là “Hội Thánh Chuồng Bò”, toạ lạc ngay giữa lòng TPHCM, ở ven sông Sàigòn. Và suốt trong 3 năm tại cái chuồng bò ấy, Hội Thánh đã âm thầm thờ phượng Chúa, giảng đạo, cử hành Thánh Lễ, Tiệc Thánh, hằng năm mừng Chúa Giáng Sinh, Phục Sinh…

Chiến dịch xóa bỏ Hội Thánh Chuồng Bò

Nhưng sóng gió bắt đầu xảy đến cho Hội Thánh kể từ khi Mục sư quản nhiệm Dương Kim Khải bị bắt hồi mùng 10 tháng 8 năm nay, sau đó là thầy truyền đạo Nguyễn Chí Thành cùng 3 tín hữu cũng cùng chung số phận. Một số khác phải lánh nạn. Và gần đây, Mục sư Thân Văn Trường, cố vấn Hội Thánh, ngày càng gặp nhiều khó khăn, thậm chí bị điều mà Mục sư Trường gọi là “đấu tố” dù cuộc cải cách ruộng đất năm 1955 – theo lời Mục sư Trường – “ngày càng lùi xa vào dĩ vãng”.
Chỉ mấy tháng nay Hội Thánh Chuồng Bò của chúng tôi bị bắt 5 người. Và hiện nay nói tới Hội Thánh Chuồng Bò thì hầu như ai cũng không dám tới. Vì phía chính quyền và công an nói đó là 1 tổ chức phản động
MS Nguyễn Mạnh Hùng
Hiện giới lãnh đạo Hội Thánh cùng tín hữu quan ngại rằng Hội Thánh Chuồng Bò này đang đứng trước nguy cơ tan rã.
Mục sư nhiệm chức Nguyễn Mạnh Hùng, Quyền Quản nhiệm Hội Thánh Chuồng Bò, mô tả tình hình này:
"Chỉ mấy tháng nay Hội Thánh Chuồng Bò của chúng tôi bị bắt 5 người. Và hiện nay nói tới Hội Thánh Chuồng Bò thì hầu như ai cũng không dám tới. Vì phía chính quyền và công an nói đó là 1 tổ chức phản động, tới mức độ xe nào tới cũng bị ghi biển số xe để công an truy tới tận chủ của xe đó, để rồi người ta quay lại làm áp lực đối với chúng tôi. Khiến cho hiện nay không ai dám tới thăm Hội Thánh Chuồng Bò nữa. Và trong tín đồ Hội Thánh chúng tôi, họ cũng rất hoang mang. Nên nguy cơ Hội thánh Chuồng Bòi bị tan rã là đúng."
Trong tình cảnh khó khăn của Hội Thánh Chuồng Bò như vậy, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng gặp phải một áp lực khác – từ người thân nhưng do công an gây nên – như sau:
"Tôi vừa nhận được chứng thư sắc phong Mục sư hồi chiều thứ Tư tuần này thì sáng hôm sau, trong gia đình tôi, anh em gọi điện thoại tới. Công an theo dõi từng chiếc xe của tôi đi. Họ bủa vây, bách hại gia đình tôi, áp lực gia đình tôi với một mục đích duy nhất là bảo tôi bỏ đạo Tin Lành, không cho tôi theo đạo Tin Lành nữa."
Tôi vừa nhận được chứng thư sắc phong Mục sư hồi chiều thứ Tư tuần này thì sáng hôm sau, trong gia đình tôi, anh em gọi điện thoại tới. Công an theo dõi từng chiếc xe của tôi đi. Họ bủa vây, bách hại gia đình tôi, áp lực gia đình tôi với một mục đích duy nhất là bảo tôi bỏ đạo Tin Lành
MS Nguyễn Mạnh Hùng
Trong khi đó, Cố Vấn Hội Thánh Chuồng Bò, Mục sư Thân Văn Trường, cầu nguyện Chúa giúp Hội Thánh qua
Mục sư Thân văn trường và cháu Dương Mạnh Hùng con trai MS Dương Kim Khải, phía sau là Hội Thánh Chuồng Bò. RFA file
Mục sư Thân văn trường và cháu Dương Mạnh Hùng con trai MS Dương Kim Khải, phía sau là Hội Thánh Chuồng Bò.
RFA file
được cơn mà ông gọi là “khốc liệt” này:
"Có thể nói trừ 5 người bị bắt ra, thì những thành viên chính trong Hội Thánh Chuồng Bò còn lại hiện đang chịu áp lực rất nặng nề. Có thể nói hiện nay Hội Thánh Chuồng Bò đang đối diện với những khó khăn rất lớn. Chúng tôi cầu nguyện xin Chúa tỏ ý định của Ngài, giúp chúng tôi có thể duy trì Hội Thánh đang trong cơn bắt bớ khốc liệt như thế này."
Giữa lúc diễn ra “cơn bắt bớ khốc liệt” như vậy, 1 tín hữu của Hội Thánh, cũng từng là dân oan, nhận xét:
"Nói chung, tôn giáo ở VN phải chịu mọi sự kiểm soát của chính quyền. Mà chính quyền bây giờ, tự họ lập ra thì được, chứ mình muốn lập hội gì, như Hội Thánh Tin Lành, thì không được tự do. Nói chung, VN không có nhân quyền."                                                                   
Cái chuồng bò dùng làm Hội Thánh Mennonite trong 3 năm nay cũng còn là nơi nương thân của bà Mục sư Dương Kim Khải đang nằm liệt giường vì chứng bán thân bất toại; cũng là nơi nương náu của người con còn đang đi học của 2 ông bà, tên Dương Mạnh Hùng. Cháu Dương Mạnh Hùng than rằng:
chính quyền gây áp lực với phía chủ nhà để muốn đuổi mẹ con cháu ra đường. Tình hình này có thể gây khó khăn, vì mẹ cháu đang bị bệnh nặng, cần có một chỗ ở. Nếu bị đuổi ra khỏi chuồng bò này thì mẹ con cháu đâu còn chỗ nào để đi. Cháu không biết mẹ cháu ở đâu, và cháu thì còn đang đi học
Cháu Dương Mạnh Hùng
"Bây giờ bên chính quyền gây áp lực với phía chủ nhà để muốn đuổi mẹ con cháu ra đường. Tình hình này có thể gây khó khăn, vì mẹ cháu đang bị bệnh nặng, cần có một chỗ ở. Nếu bị đuổi ra khỏi chuồng bò này thì mẹ con cháu đâu còn chỗ nào để đi. Cháu không biết mẹ cháu ở đâu, và cháu thì còn đang đi học!"

Hội Thánh Chuồng Bò trong cơn hấp hối

Theo Mục sư Thân Văn Trường thì “việc công an và chính quyền địa phương cương quyết xoá bỏ Hội Thánh Chuồng Bò không chỉ là một hành động bức hại tôn giáo mà còn gây ra một thảm kịch nhân đạo đối với bà Mục sư Dương Kim Khải, trong khi bản thân Mục sư Dương Kim Khải “đang bị giam cầm và điều tra về tội gọi là “âm mưu lật đổ chính quyền”. Mục sư Thân Văn Trường cho biết tiếp:
"Tình cảnh của gia đình Mục sư Dương Kim Khải hiện hết sức bi đát. Chủ Nhật vừa rồi, chúng tôi vẫn còn nhóm lại ở chuồng bò đó. Thực sự, đến giờ này, ông chủ chuồng bò đang trong thế khó xữ ở chỗ là ông thấy tình của của gia đình Mục sư Khải – Mục sư Khải bị bắt và bà thì bị bệnh nặng như vậy, rồi anh em chúng tôi nhóm lại ở đó như vậy, thì trên phương diện tình cảm, chúng tôi biết rằng ông rất muốn cho chúng tôi mượn chỗ đó vừa để cho vợ con Mục sư Khải ở, vừa để cho chúng tôi có một chỗ mà cầu nguyện. Nhưng bởi áp lực nên e rằng ông không thể làm trái ý của công an được."
Việc công an và chính quyền địa phương cương quyết xoá bỏ Hội Thánh Chuồng Bò không chỉ là một hành động bức hại tôn giáo mà còn gây ra một thảm kịch nhân đạo đối với bà Mục sư Dương Kim Khải, trong khi bản thân Mục sư Dương Kim Khải “đang bị giam cầm và điều tra về tội gọi là “âm mưu lật đổ chính quyền”
MS Thân Văn Trường
Nhắc tới công an, công lực phản ứng ra sao về tình trạng đàn áp Hội Thánh Chuồng Bò nói riêng và tự do tôn giáo nói chung. Một cán bộ công an khẳng định:
"Đó là không có, thông tin một chiều thôi, nói sai sự thật. Vì tín ngưỡng là quyền của mọi công dân và được pháp luật bảo hộ thì đâu ai có quyền xúc phạm tới họ. Cái đó anh chỉ thông tin một chiều thôi. Anh không nắm được cụ thể. Muốn biết thì khi nào có dịp về VN anh sẽ biết rõ hơn."          
Nhưng nguy cơ thực sự đang đến với Hội Thánh Chuồng Bò khi các thành viên Hội Thành bị tù đày, Hội Thánh gặp khó khăn trong hành đạo, thì Mục sư Cố vấn Hội Thánh Thân Văn Trường mong mỏi:
"Chúng tôi chỉ khẩn thiết muốn rằng hiện nay 5 anh em của chúng tôi bị bỏ tù với những tội danh như vậy, tội danh gọi là “lật đổ chính quyền nhân dân”, một tội danh mà tôi thấy không có. Bởi vì thực sự VN chưa có chính quyền nhân dân mà chỉ có chính quyền của đảng mà thôi. Do đó điều mong ước của chúng tôi là muốn thấy giới cầm quyền sớm trả tự do cho Mục sư Dương Kim Khải cùng 4 anh chị em của chúng tôi bị bắt giam một cách trái pháp luật.
Chúng tôi chỉ khẩn thiết muốn rằng hiện nay 5 anh em của chúng tôi bị bỏ tù với những tội danh như vậy, tội danh gọi là “lật đổ chính quyền nhân dân”, một tội danh mà tôi thấy không có. Bởi vì thực sự VN chưa có chính quyền nhân dân mà chỉ có chính quyền của đảng mà thôi.
MS Thân Văn Trường
Và thứ hai là chúng tôi muốn Hội Thánh của chúng tôi phải được thờ phượng Chúa, được nhóm lại để thực hành Đức Tin của mình. Đó là những khát khao nhất của chúng tôi."
Còn Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Quyền Quản Nhiệm Hội Thánh khẳng định: "Tôi là con cái của Chúa rồi, và tôi cũng đã từng hầu Việc Chúa. Đức Thánh Linh đã dạy tôi rằng tôi hy sinh. Nên tôi sẽ hy sinh, dâng hiến cả cuộc đời tôi Việc Của Chúa. Tôi cảm thấy bình an thôi".
Lời khẳng định ấy của Mục sư Quyền Quản Nhiệm Hội Thánh khiến người ta nhớ lại, trước khi bị bắt, Mục sư Quản Nhiệm Dương Kim Khải cho biết rằng cuộc đời ông bây giờ, nói đúng ra ăn mày đồng bào và sống nhờ đồng bào. May mà còn có cái chuồng bò để ở, chớ nếu không thì ông cũng chả biết thế nào.
Và Mục sư Dương Kim Khải khẳng định rằng cuộc đời của ông cống hiến cho Đức Chúa Trời, cống hiến cho chính nghĩa, cho sự đấu tranh cho dân tộc nầy và tất cả những gì để đem lại đúng như những điều mà Thượng Đế đã ban tặng cho dân tộc VN.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.