Bị phản đối vì từng đấu tranh?
Ý nguyện "thỉnh ý" của đồng hương về chuyến công tác đi Việt Nam của nghị viên Hoàng Duy Hùng không chỉ giới hạn trong cộng đồng người Việt tại Houston mà có vài người đã đi xa hơn bằng cách dùng e-mail để gửi thư đến thành phố hỏi cho ra sự việc. Nghị viên Hoàng Duy Hùng cho biết:
"Khi mà câu chuyện xảy ra, lời mời của ông Mario Diaz, thì sau đó ông đi Trung Quốc với bà thị trưởng Annis Parker, cho đến Chủ Nhật vừa rồi mới vừa về. Khi gặp chúng tôi, ông cho biết là có nhận được email của một người Việt Nam, họ đặt vấn đề là tại sao lại đi và ai mời... Ông ấy (Diaz) nói sẽ trả lời. Bà thị trưởng cũng như các nghị viên khác đều có nhận được."
Vì ông Hoàng Duy Hùng là người Việt Nam và ông Hoàng Duy Hùng là một người từng hoạt động chống cộng sản thành ra cái việc ông đi về Việt Nam bị một số người có lẽ là họ không thích.
Ô. Nguyễn Tấn Trí
Ông Nguyễn Tấn Trí cho rằng có lẽ LS Hoàng Duy Hùng bị phản đối chỉ vì ông từng đấu tranh:
"Đã có biết bao nhiêu người Mỹ đi về Việt Nam, hay là những nghị viên gốc Mễ chẳng hạn họ muốn đi về Việt Nam thì có ai ngăn cản hay có ai chống đối đâu. Ở đây, vấn đề được đặt ra chỉ vì ông Hoàng Duy Hùng là người Việt Nam và ông Hoàng Duy Hùng là một người từng hoạt động chống cộng sản thành ra cái việc ông đi về Việt Nam bị một số người có lẽ là họ không thích ông Hoàng Duy Hùng, họ ghét ông Hùng hay là sao đó thì họ mới nổi lên mà chống đối dữ dội thôi."
Còn ông Trịnh Du thì nói sở dĩ sự việc đi quá xa như vậy chỉ vì có vài người đã để những bất đồng cá nhân trên việc chung:
"Chẳng qua hiện tại xôn xao trong cộng đồng Houston, thì theo như chúng tôi biết, là có một số người đang ganh tị, đang hận thù cá nhân với Hoàng Duy Hùng, mới lập ra một nhóm nhỏ để kêu gọi bà con gọi là dạy cho Hoàng Duy Hùng một bài học. Mà thật ra trong lòng người ta là chỉ vì hận thù cá nhân mà thôi."
Một giả thuyết được đặt ra là nếu nghị viên đơn vị F của Houston là một người sắc dân khác thì liệu phản ứng của cộng đồng người Việt có mạnh mẽ như vậy không, Nhà văn Yên Sơn cho ý kiến:

"Nếu ông là một sắc dân khác thì tôi nghĩ cộng đồng người Việt không có lý do gì, không có cách gì, không có điều gì để mà nói. Cái vấn đề là vì ông Hoàng Duy Hùng là người Việt Nam cho nên người ta mới có thành kiến không tốt nên mới tạo ra những xào xáo như vậy."
Còn ông Nguyễn Gia Bảo thì nói:
"Nếu là người ngoại quốc thì chúng tôi đâu có cái gì, trừ những người làm lợi cho cộng sản thì chúng tôi viết thư, cũng có khi đi biểu tình. Còn nếu là người Việt, đã đưa tay thề bồi, xác định rằng chúng ta là người tị nạn cộng sản, cùng một ý thức quốc gia, đối kháng với ý thức hệ cộng sản. Nếu nói đến tập thể ở ngay đây thôi thì nó quá nhỏ nhưng nếu mình đem nhân lên với tất cả người tị nạn, đều nhìn về đây, đều nhìn về những bước đi mà mọi người vẫn mong mỏi rằng cái thế hệ trẻ sẽ tiếp nối với mình thì thú thật là tôi thất vọng."
Quan tâm mọi sắc dân
Trong khi đó cô sinh viên Houston thì cho rằng những sắc dân khác đã bỏ phiếu cho nghị viên Hoàng Duy Hùng sẽ nghĩ gì nếu LS Hoàng Duy Hùng chỉ lo cho quyền lợi của người gốc Việt:
Chúng tôi phải làm để cho mọi sắc dân nhìn thấy rằng chúng tôi lúc nào cũng quan tâm đến quyền lợi của mọi người chứ không phải chỉ riêng cộng đồng Việt Nam.
NV Hoàng Duy Hùng
"Những người sắc dân khác thì họ không có phản ứng mạnh mẽ như người Việt của mình nhưng họ cũng sẽ phản đối nếu ông nghị viên người Việt chỉ tranh đấu cho người Việt chứ không muốn tranh đấu cho người dân của đơn vị F thì họ cũng sẽ phản đối lại..."
Trước ý kiến của một số người cho rằng nếu nghị viên Hoàng Duy Hùng tháp tùng chuyến đi là làm lợi cho nhà cầm quyền Việt Nam, nhà văn Yên Sơn nói:
" Ông Hùng còn trẻ, có thể ông có những nông nổi, có những cái nóng, cái thẳng thắng của ông nhưng thật ra thì ông Hoàng duy Hùng chưa có làm việc gì đáng trách, không có làm việc gì gọi là có lợi cho cộng sản. Chính ra nếu chúng ta chống cộng một cách hời hợt, cố chấp như vậy thì không có tốt đẹp gì cả cho công việc đấu tranh chung của người tị nạn."
Nhưng ông Nguyễn Gia Bảo thì cho rằng:
"Ông nghị viên có bổn phận và trách nhiệm với đơn vị đã bầu cử cho ông ấy và trong đó có những việc cần phải làm nhưng đồng thời ông cũng có trách nhiệm với những người đã tín nhiệm ông ấy và đồng thời cái danh dự của tập thể. Cái danh dự của người tị nạn thì hãy giữ gìn cái thể diện của người tị nạn. Biết bao nhiêu người được bên ngoài trầm trồ khen ngợi về cuộc vượt thoát vì họ đánh giá cái giá trị của Tự Do cao to hơn nhiều và phải sống hiên ngang để hãnh diện những danh xưng như vậy."

Trong cuộc hội thảo trên đài truyền hình tiếng Việt VAN-TV tại Houston vào tối thứ Ba, ngày 10 tháng 8 thì tất cả trên dưới 20 người gọi vào chia sẻ ý kiến, đều ủng hộ việc nghị viên Hoàng Duy Hùng tháp tùng phái đoàn thành phố đi Việt Nam nhưng không quên căn dặn NV Hoàng Duy Hùng phải lợi dụng chuyến đi này để yêu cầu nhà nước Việt Nam phải thực sự tôn trọng Tự do và Nhân Quyền của người dân Việt trong nước. Cũng trong dịp này NV Hoàng Duy Hùng cho đồng hương biết là vừa nhận lời mời của phái đoàn thương mại thành phố Houston trong chuyến đi Việt Nam vào tháng 9 năm nay. Và ông cũng khẳng định điều này với đài Á Châu Tự Do:
"Chúng tôi quyết định đi vì đây là công vụ, đây là trách nhiệm của chúng tôi đối với thành phố, chúng tôi phải làm để cho mọi sắc dân nhìn thấy rằng chúng tôi lúc nào cũng quan tâm đến quyền lợi của mọi người chứ không phải chỉ riêng cộng đồng Việt Nam. Và chúng tôi sẽ đi như những vị đã góp ý là làm thế nào để cho chính nghĩa quốc gia được sáng ngời trong chuyến đi này. Đồng hương sẽ đánh giá những điều chúng tôi làm, sau khi chúng tôi đi về."
Với tinh thần tự do dân chủ tại Hoa Kỳ, chuyến đi của NV Hoàng Duy Hùng đã được cộng đổng người Việt chia sẻ cũng như bàn cãi. Tuy nhiên mọi việc vẫn còn phải chờ xem nhà nước Việt Nam có thỏa thuận cấp VISA nhập cảnh cho NV Hoàng Duy Hùng mà không đòi hỏi điều kiện tiên quyết nào không.
Theo dòng thời sự:
- Người Mỹ gốc Việt được chọn làm thành viên Hội AAAS Hoa Kỳ
- Người Mỹ gốc Việt đắc cử Nghị viên thành phố Houston
- Cộng đồng Houston chia vui với Nghị viên đắc cử gốc Việt
- Người Việt Houston hiệp thông cầu nguyện cho Đồng Chiêm
- Slideshow: Triển lãm của Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam tại Houston
- Người Việt Houston tổ chức "Đêm Không Ngủ" tưởng niệm 30/4
- Vòng tứ kết sẽ nẩy lửa giữa mùa đông Nam Phi
- Biểu tình phản đối Tổng lãnh sự Việt Nam tại Houston