Gia đình các giáo dân Cồn Dầu tị nạn gặp khó khăn với công an

Công an địa phương tại Cồn Dầu tiến hành kiểm tra hộ khẩu gia đình của những thân nhân đang đi lánh nạn tại Thái Lan.
Gia Minh, RFA Bangkok
2010.08.30
police-condau-305.jpg Hàng trăm cảnh sát cơ động được triển khai để trấn áp giáo dân Cồn Dầu hôm 4-5-2010.
witness photo

Vào 23 giờ tối ngày 30 tháng 8, tin tức từ Việt Nam cho biết công an phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng đang tiến hành kiểm tra hộ khẩu những gia đình có thân nhân đang phải chạy sang lánh nạn tại Thái Lan sau biến cố hồi ngày 4 tháng 5 tại quê hương của họ.

Đài chúng tôi đã gọi điện thoại về Cồn Dầu để xác minh thông tin nhưng tất cả các số điện thoại tại đó không có ai bắt máy.

Sau đó một giờ đồng hồ, chúng tôi liên lạc được một người có thân nhân tại Cồn Dầu và được người này cho biết như sau:

Ngay cách đây khoảng một tiếng đồng hồ, tôi nhận được tin  công an đến kiểm tra nhà của các cháu; họ vô hỏi hộ khẩu và những người đó đi đâu.

Người dân Cồn Dầu

Gia Minh: Tôi là Gia Minh, phóng viên Đài Á Châu Tự Do, được biết sau khi Đài chúng tôi và một số phương tiện truyền thông khác loan tin có một số người Cồn Dầu đang phải lánh nạn tại Thái Lan, thì gia đình của họ tại địa phương bị gặp trở ngại, xin ông cho biết về thông tin đó?

Người dân: Hiện giờ tôi đang ở Sài Gòn  chứ không phải ở Cồn Dầu.

Gia Minh: Biết vậy, nhưng khi gọi về Cồn Dầu không ai bắt máy hết; nên xin ông cho biết lại những thông tin mà ông nắm.

Người dân: Ngay cách đây khoảng một tiếng đồng hồ, tôi nhận được tin  công an đến kiểm tra nhà của các cháu; họ vô hỏi hộ khẩu và những người đó đi đâu…Ngoài đó cũng gọi vào cho tôi nói đừng điện về nữa; khi tôi điện về ngoài đó không ai bắt máy hết

Gia Minh: Việc kiểm tra bắt đầu từ hôm nào?

Người dân: Kiểm tra đã ba đêm nay rồi. Họ vin cớ kiểm tra hộ khẩu để hỏi người đó đi đâu, ở đâu, làm gì. Tôi nhận được vậy đó.

Gia Minh: Cám ơn ông.

Xin được nhắc lại, số gần 40 giáo dân Cồn Dầu bắt đầu tìm đường đến được Thái Lan kể từ hồi tháng năm vừa qua. Đến ngày 22 tháng 8 vừa rồi họ mới quyết định lên tiếng về trường hợp của họ; và rất âu lo cho sự an nguy của người thân của bản thân và nhất là của những người còn lại tại Cồn Dầu.

Và nay đúng như dự đoán của họ, công an địa phương bắt đầu công tác truy vấn thân nhân của họ tại Cồn Dầu.


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.