BS Nguyễn Đan Quế bị bắt

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhân vật đấu tranh cho dân chủ - nhân quyền có tiếng tại Việt Nam bị công an quận 5, thành phố Hồ Chí Minh làm việc kể từ ngày hôm qua cho đến hôm nay.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2011-02-27
Share

NguyenDanQue-uscirf-05172009b-250.jpg
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và ông Michael Cromartie, Phó chủ tịch USCIRF. Photo courtesy of UBQTYTCTNB
Photo courtesy of UBQTYTCTNB
Chỉ hai tiếng đồng hồ trước giờ phát thanh này chúng tôi được thân nhân của bác sĩ Nguyễn Đan Quế là Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, chủ tịch Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao Trào Nhân Bản xác nhận tin vừa nêu với Đài chúng tôi.

Được biết vào ngày 25 tháng 2 vừa qua, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, người thành lập Cao Trào Nhân Bản, đã phổ biến ‘Lời kêu gọi toàn dân xuống đường để cứu nước’. Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi một tổ chức khác tại Việt Nam là Khối 8406 cũng có lời kêu gọi tương tự.

Trong Lời Kêu gọi toàn dân xuống đường cứu nước của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế có đoạn viết “Chúng ta muốn một xã hội công bằng, ai cũng được hưởng những nhân quyền căn bản như tự do thông tin, tự do phát biểu, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do Internet, tự do tôn giáo, tự do đi lại, tự do buôn bán, tự do nghiệp đoàn, tự do hội họp, tự do sinh hoạt chính trị đa nguyên đa đảng để người dân chọn người tài đức lãnh đạo quốc gia”.

Xin được nhắc lại Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã bị chính quyền Hà Nội bắt giam và tuyên án ba lần. Lần thứ nhất ông bị án 10 năm tù từ năm 1978 đến 1988 mà không được xét xử. Tuy nhiên, Tổ chức Ân Xá Quốc tế và áp lực dư luận quốc tế khiến nhà nước Việt Nam phải trả tự do cho ông.

Ông lại bị bắt giam lần thứ hai hồi giữa năm 1990, sau đó bị kết án 20 năm tù và năm năm quản chế; nhưng đến năm 1998 ông được về nhà. Lần thứ ba ông bị bắt năm 2003. Vào năm 2005 ông được trả tự do.

Ông thành lập Cao trào Nhân Bản vào năm 1990.

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
15/03/2012 17:29

tôi ửng hộ bác sỉ, ông là hy vọng của chúng tôi, Những người việt yêu nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang