Đảng Việt Tân trúng bẫy Hà Nội?

Gần đây dư luận rất thắc mắc tại sao đảng Việt Tân lại xác nhận 4 thành viên của họ đang hoạt động tại Việt Nam. Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn với ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch đảng Việt Tân để tìm hiểu thêm vấn đề này.
Mặc Lâm, phóng viên RFA
2010-09-24
Share
viettan.org-305.jpg GS. Phạm Minh Hoàng, Mục sư Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thúy và ông Nguyễn Thành Tâm là 4 người mà Đảng Việt Tân thông báo là đảng viên của họ.
Photo courtesy of viettan.org

Xác nhận - nên hay không?

Mặc Lâm: Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch đảng Việt Tân đã dành thời gian cho chúng tôi ngày hôm nay. Thưa ông, trên trang web chính thức của Việt Tân ghi rằng “Phải đợi đến sau khi đảng Việt Tân lên tiếng tố cáo trước công luận, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam mới chịu thú nhận việc bắt giữ ông Phạm Minh Hoàng vào ngày 9 tháng 9 vừa qua.” Ông nghĩ sao nếu dư luận cho rằng đây là một hành động chứng tỏ Việt Tân đã trúng bẫy của Hà Nội?

Ô. Đỗ Hoàng Điềm: Dạ thưa chúng tôi quan niệm như thế này, Hà Nội đã thường xuyên bắt giữ rất nhiều người và không bao giờ xét xử hoặc đem ra trước công luận là một thủ đoạn rất nguy hiểm, cách làm việc đó của họ rất tai hại. Có những người bị cầm tù nhiều tháng, có khi nhiều năm mà công luận không hề biết tới để bảo vệ hoặc được xét xử minh bạch, thành ra chúng tôi phải làm sao cho những người này được dư luận quốc tế biết tới.

Có những người bị cầm tù nhiều tháng, có khi nhiều năm mà công luận không hề biết tới để bảo vệ hoặc được xét xử minh bạch, thành ra chúng tôi phải làm sao cho những người này được dư luận quốc tế biết tới.

Ô. Đỗ Hoàng Điềm


Mặc Lâm: Bà Lê Thị Kiều Oanh nhiều lần lên tiếng với RFA rằng bà không hề biết chồng bà là GS Phạm Minh Hoàng có dính líu tới Việt Tân. Như vậy, liệu việc xác nhận của Việt Tân có đi ngược lại lời kêu cứu của bà Oanh hay không?

Ô. Đỗ Hoàng Điềm: Thực sự chúng ta cũng phải thông cảm với hoàn cảnh hết sức là nguy hiểm, khó khăn như ở Việt Nam. Bất cứ người nào tham gia những hoạt động không đồng quan điểm với cộng sản Việt Nam thì dễ dàng gặp khó khăn, đó là chưa kể những việc bắt giữ như chúng ta đã thấy. Việc tham gia Việt Tân là sự chọn lựa của cá nhân người đó và rất nhiều trường hợp gia đình không biết, đó là hậu quả của việc cai trị độc tài độc đảng của cộng sản Việt Nam.

Trong trường hợp này, lời tuyên bố của bà Kiều Oanh không có gì là mâu thuẫn cả. Nó chỉ phản ảnh một thực trạng của xã hội Việt Nam chúng ta khi phải sống trong một cái xã hội bị kềm kẹp, vì thế việc tham gia chính trị ôn hòa cũng không được công nhận, đến độ không thể tiết lộ với người thân chung quanh mình. Việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam xử nặng hay nhẹ một người nào đó không lệ thuộc vào những bằng chứng họ có trong tay hoặc người đó có theo đảng phái nào hay không.

Chúng ta hãy nhìn thí dụ đi, nữ luật sư Lê Thị Công Nhân, phát ngôn nhân của đảng Thăng Tiến Việt Nam phải chịu một bản án là 3 năm tù trong khi đó nhiều người không nằm trong một đảng nào lại nhận những bản án còn nặng nề hơn nữa, thí dụ như nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị 6 năm tù. Sau khi cân nhắc như tôi vừa nói lúc nãy thì tôi quyết định phải công bố sự liên hệ của 4 người này đối với đảng Việt Tân để chúng tôi có thể huy động được sự đấu tranh một cách hữu hiệu hơn.

Mặc Lâm: Thưa ông, việc xác định ông Nguyễn Thành Tâm là đảng viên Việt Tân có thể buộc ông này thêm tội xách động quần chúng vì tranh đấu cho dân oan khiếu kiện đông người, hơn nữa chính phủ Việt Nam sẽ gây khó khăn thêm cho những người dân oan từ đây về sau hơn hay không?

dhd-viettan.org-160.jpg
Ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch đảng Việt Tân. Photo courtesy of viettan.org
Ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch đảng Việt Tân. Photo courtesy of viettan.org
Ô. Đỗ Hoàng Điềm:  Nếu những ai quan tâm theo dõi những nỗ lực đấu tranh của đồng bào dân oan từ nhiều năm qua, sẽ thấy thảm kịch dân oan không chỉ là một vấn nạn của đất nước mà còn là hệ quả của nền cai trị độc tài đã kéo dài trong nhiều năm. Những sự đàn áp dân oan đã xảy ra rất nhiều lần trong những năm qua. Không phải vì có sự tham gia của đảng Việt Tân mà ngày hôm nay sự đàn áp ấy trở nên đặc biệt hơn. Không thiếu gì dữ kiện hình ảnh đã được công bố, được chứng minh, thành thử nếu nói rằng có một đảng viên Việt Tân xuất hiện trong những nỗ lực hỗ trợ dân oan khiến ngày hôm nay dân oan bị đàn áp nhiều hơn thì điều đó không đúng sự thật.

Việt Tân hành xử khác

Mặc Lâm: Thưa ông, trên nguyên tắc, khi các tổ chức có hoạt động ở nước khác thì thường họ không bao giờ xác nhận người cộng tác với họ vì sợ sự trả thù của nước sở tại, tại sao Việt Tân lại làm khác với nguyên tắc này?

Ô. Đỗ Hoàng Điềm: Bây giờ chúng ta cứ nhìn vào thực trạng Việt Nam đi, không phải riêng về đảng Việt Tân đâu mà có rất nhiều đảng đấu tranh cũng đã từng công khai vinh danh xác nhận những người bị bắt là nhân sự của họ và đã nỗ lực tranh đấu cho họ. Thí dụ như đảng Thăng Tiến Việt Nam, như anh Nguyễn Phong, luật sư Lê Thị Công Nhân và đảng Thăng Tiến Việt Nam không hề chối bỏ sự liên hệ của những người này với đảng của họ.

Luật sư Lê Công Định, anh Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức thì Đảng Dân chủ Việt Nam cũng không hề lên tiếng phủ nhận. Trái lại, họ đã chính thức xác nhận những người này là người của họ để tranh đấu một cách hữu hiệu hơn. Một thí dụ nữa như đảng Dân chủ Nhân dân có những người như bác sĩ Lê Nguyên Sang, ông Nguyễn Bắc Truyển hay ông Huỳnh Văn Đạo…thật sự việc mà một số những đảng dân chủ hay đảng chính trị đang đối đầu lại với đảng cộng sản Việt Nam lên tiếng xác nhận những người bị bắt là người của họ đã xảy ra rất nhiều lần.

... nếu nói rằng có một đảng viên Việt Tân xuất hiện trong những nỗ lực hỗ trợ dân oan khiến ngày hôm nay dân oan bị đàn áp nhiều hơn thì điều đó không đúng sự thật.

Ô. Đỗ Hoàng Điềm


Mặc Lâm: Tất cả những đảng mà ông vừa nêu đều là đảng của những người đấu tranh trong nước, trực tiếp đối diện với nhà cầm quyền Hà Nội. Trong khi đó, đảng Việt Tân lại có bộ chỉ huy ở nước ngoài, cụ thể là tại Mỹ. Khi một tổ chức đảng phái nước khác có hoạt động tại nước mình thì sự cấm đoán của nhà cầm quyền nước sở tại sẽ nặng tay hơn, ông có nghĩ rằng khi đảng Việt Tân tuyên bố có đảng viên hoạt động trong nước như vậy thì sai nguyên tắc của quốc tế hay không, vì mỗi quốc gia có một luật riêng về các hoạt động đảng phái của họ?

Ô. Đỗ Hoàng Điềm: Tôi nghĩ rằng lý do chính mà Đảng cộng sản Việt Nam có thái độ khá là gay gắt đối với đảng Việt Tân không phải vì đảng Việt Tân có chi nhánh hoạt động ở ngoài nước Việt Nam, mà lý do chính là những hoạt động của chúng tôi họ không chấp nhận. Có thể họ đánh giá hoạt động của chúng tôi có giá trị, có khả năng hay tầm ảnh hưởng nào đó đối với nhân dân Việt Nam. Dựa trên nền tảng đó họ chọn thái độ đối xử với chúng tôi một cách khó khăn hơn. Trái ngược lại, chính nhờ vào sự hiện diện của đảng Việt Tân khắp nơi trên toàn thế giới kể cả trong nước Việt Nam chúng tôi đã xây dựng được tiếng vang với rất nhiều quốc gia với rất nhiều chính phủ trên toàn thế giới.

Mặc Lâm: Một lần nữa xin được cám ơn ông.


Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
08/05/2017 17:48

Dang Viet Tan la anh em ba con canh tay noi dai cua Dang Viet cong o hai ngoai chu trung bay hay trung luu dan gi ma may thang ngu dan nha bao ngoi nghi ra

Thang CS Do Muoi la anh em ba con co bac voi thang chu tich tu xung mat dan dang Viet Tan Do Hoang Diem

Anonymous says:
24/09/2010 02:58

Dai RFA co ca'i muc gop y , nhung toi thay it co ai vao xem . ...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang