Thống kê chính thức cho biết có ít nhất 1,836 người chết và thiệt hại vật chất lên đến hơn 80 tỉ Mỹ Kim. Bão Katrina đã tàn phá vùng ven biển các tiểu bang miền đông nam Hoa Kỳ, mà thiệt hại nhất là vùng New Orleans, bang Louisiana, nơi có nhiều người Việt định cư sau biến cố 1975.
Cơn bão đã ập vào thành phố New Orleans khoảng 6 giờ sáng ngày 29 tháng 8, năm 2005 với gió mạnh tới 200 km/giờ mang theo triều cường cao hơn 8 mét. Tiếp theo đó đập ngăn nước tại New Orleans bị vỡ và khoảng 80% thành phố chìm trong biển nước.
Hàng trăm ngàn cư dân vùng bị bão đã phải di tản đến những nơi khác để tạm trú. Trong số những thành phố nhận người tị nạn bão Katrina, Houston là nơi có khoảng 120.000 đến lánh nạn, với trên dưới 10 ngàn người gốc Việt, và sau đó có khoảng 20.000 nạn nhân Katrina ở lại định cư tại đây.
Năm năm đã trôi qua, New Orleans và vùng phụ cận đã và đang được xây dựng lại, tuy nhiên nạn nhân bão Katrina thì có người trở về lại chốn cũ sinh sống nhưng cũng không ít người nhận những nơi họ đã đến lánh nạn trong thời gian bão tố để xây dựng lại sự nghiệp. Dù ở nơi nào, nhưng ngày đánh dấu 5 năm trận bão Katrina hoành hành vẫn làm nhiều nạn nhân bùi ngùi khi nhớ lại.
Không bao giờ quên
Bác sĩ Mùi Quý Bồng, người đã ở lại vùng bão tố 5 ngày để săn sóc bệnh nhân, tâm sự:
"Trận bão Katrina để lại ấn tượng rất là sâu đậm mà cũng rất buồn cho chúng tôi vì chúng tôi đã ở New Orleans từ năm 1974.
Oh! Nói tới bão Katrina có lẽ là một trong những sợ hãi nhất của người dân New Orleans.
Ô. Trần Cao Toàn
Khi trận bão xảy ra làm cho tâm thần tôi hoang mang, nhất là trong thời gian trận bão vì tôi là y sĩ trưởng của một bệnh viện ở Chalmette, thuộc vùng ngoại ô của New Orleans, thành ra tôi ở lại trong suốt 5 ngày bão tố. Gia đình tôi thì đã di tản trước đó một tuần nhưng tôi ở lại thành ra bị kẹt trong trận bão đó 5 ngày, chứng kiến tận mắt sự tàn phá thê thảm của trận bão.
Và cái làm cho tôi buồn nhiều nhất là nhà của tôi, phòng mạch của tôi cũng như Day Spa của bà xã tôi thì ở ngay trong thành phố Chalmette và cách nhà thương, chỗ mà tôi ở lại làm việc đó, có 5 phút lái xe thôi thành ra khi nhìn thấy nước dâng lên như vậy thì mình biết là nhà cửa, sự nghiệp của mình cũng tiêu tan theo thành ra rất là buồn, rất là khổ. Mỗi lần nghĩ lại thì tự nhiên thấy như nó hiện ra trước mắt của mình."
Còn ông Trần Cao Toàn, một giáo dân của giáo xứ Maria Nữ Vương Việt Nam tại New Orleans chia sẻ:
"Oh! Nói tới bão Katrina có lẽ là một trong những sợ hãi nhất của người dân New Orleans. Riêng tôi thì có cảm nghiệm rất kinh hãi về chuyện đó bởi vì tôi trong đoàn người ở lại cuối cùng và cũng trong đoàn người trở về trước tiên để làm kiểm điểm xem thành phố có cho trở lại hay không, thành ra nhớ lại thì sợ lắm.
Khi trở lại đây sau 5 tuần để sửa soạn cho dân về thì lúc đó trực thăng và mọi sự giống như một chiến trường của chiến tranh Việt Nam ngày xưa nên sợ vô cùng."

Nhà thơ Quan Dương thì nói:
"Khi mà quyết định cùng gia đình chạy bão về Houston thì trong ý nghĩ của tôi thật sự xem đó là một chuyến đi chơi bởi vì ở đây năm nào cũng chạy bão, chạy xong rồi về nhưng không ngờ là chuyến chạy qua bên đó vừa rồi mới biết là cơn bão quá dữ dội.
Trước đây 35 năm, tôi đã từng trải qua một cơn bão mà khủng khiếp hơn gấp ngàn lần bão Katrina, đó là cơn bão đột chiếm miền Nam năm 75 của CS miền Bắc. Đã trải qua cơn bão kinh hoàng đó thì đối với tôi chẳng còn cơn bão nào làm tôi bận tâm nữa."
Vô cùng biết ơn
Nhắc đến thời gian tránh bão tại Houston, ông Trần CaoToàn cũng kể lại những ân tình mà người đồng hương đã hết lòng giúp đỡ nạn nhân Katrina:
"Người dân New Orleans mang một niềm biết ơn vô cùng sâu xa đối với các thành phố Houston, Dallas, San Antonio là những thành phố của tiểu bang Texas, đã dang rộng vòng tay để đón tiếp những người tị nạn bên New Orleans qua.
Nói tới một sự rộng lòng như thế thì có lẽ dân New Orleans rất cảm mến và thấy họ có quả tim rất lớn. Khi tị nạn thì luôn luôn trong lòng có ưu tư, lo lắng nhưng mà người Houston, người Dallas đã cho người Việt New Orleans sự ấm áp, sự bảo vệ trong thời gian tị nạn bà con ta có thể ở bên đó một cách an toàn và an tâm lắm."
Một lần nữa, tôi xin cám ơn sự giúp đỡ rất tận tình của đồng hương Houston và những ngày tháng ra khu chợ Hồng Kông chúng tôi đã được ăn uống không trả tiền ở nhiều nơi, cũng như được ở tại những khu chung cư tư nhân, không phải trả tiền...
Ô. Hữu Việt
Và ông Hữu Việt, một người cũng tránh bão tại Houston nói:
"Phải nói rằng đây là một sự cảm kích vô cùng của cá nhân tôi và cũng có thể nói là đại diện cho đa số những người Việt tại New Orleans chạy bão phải tá túc ở Houston.
Chúng tôi qua đó được đồng hương cũng như sự trợ giúp của chính quyền tiểu bang rất chu đáo. Sự nồng hậu của đồng hương Houston gây cho tôi nhiều cảm xúc không thể nào quên được.
Một lần nữa, tôi xin cám ơn sự giúp đỡ rất tận tình của đồng hương Houston và những ngày tháng ra khu chợ Hồng Kông chúng tôi đã được ăn uống không trả tiền ở nhiều nơi, cũng như được ở tại những khu chung cư tư nhân, không phải trả tiền..."
Được hỏi lý do nào mà khu thương mại lớn nhất của người Việt tại Houston lại mở cửa đón nhận nạn nhân Katrina, bà Hà, chủ nhân chợ Hồng Kông cho biết:
"Khi thấy nhiều người chạy tới HongKong Mall để ẩn trú bão thì lúc đó có chị đài Saigon Houston Radio - Vũ Thanh Thủy, tới nói chuyện với tôi và hai chị em bàn với nhau là đặt một cái bàn để coi người nào cần giúp gì.

Lúc đó tự nhiên ào vô nhiều người quá. Sau đó thì có người nói với tôi là những người lánh bão cần ăn mà không có tiền thì tôi chỉ họ đến những nhà hàng của tôi như Ocean Palace mà ăn.
Sau đó ngày càng nhiều người đến, nên tôi dùng tiệm City Sandwich để nấu cơm cho mọi người ăn. Lúc đó, tôi chỉ thấy người ta cần sự giúp đỡ thì tôi giúp ... tôi không nghĩ tới chuyện gì có thể xảy ra cho chuyện buôn bán hay bất cứ chuyện gì khác. Tôi chỉ muốn làm sao cho người ta vượt qua khỏi cảnh khổ sở trong lúc người ta cần giúp đỡ mà thôi."
Quí thính giả vừa nghe những hồi tưởng của người Việt tại Louisiana và Houston về cơn bão Katrina cách đây 5 năm. Cuộc sống của các nạn nhân thiên tai này bây giờ ra sao? Xin mời quí vị đón nghe phần 2 của bài phóng sự từ Houston của Hiền Vy trong kỳ tới.
Theo dòng thời sự:
- Bão Katrina và ngập lụt ở New Orleans, Louisiana
- Cộng đồng Mỹ gốc Việt ở Houston giúp đỡ đồng hương nạn nhân của trận bão Katrina
- Câu chuyện của những người Việt vừa trải qua cơn ác mộng bão Katrina
- Nhiều người Việt Nam là nạn nhân của cơn bão Katrina
- Ảnh hưởng của bão Katrina đối với nền kinh tế nước Mỹ
- Cộng đồng người Việt ở Louisiana
- Thuyền nhân và Bão lụt
- Hàng Giáo phẩm Việt Nam ở Baton Rouge trợ giúp nạn nhân cơn bão Katrina
- Tấm lòng nhân hậu của phụ nữ Việt giúp đỡ hàng ngàn gia đình nạn nhân bão Katrina