Nhà sư bị buộc tội phá hoại tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Năm nhà sư người Khmer Krom tại Kampuchea phải bỏ chùa lẩn trốn trong dân, vì bị chính quyền Phnom Penh buộc tội phá hoại tình hữu nghị Kampuchea-Việt Nam. Phóng viên Nguyễn Bình từ Cambodia tường trình chi tiết.
Nguyễn Bình, thông tín viên RFA, Campuchia
2010.01.21
Các nhà sư Khmer Krom ở Phnom Penh, Kampuchia Các nhà sư Khmer Krom ở Phnom Penh, Kampuchia (Ảnh minh họa)
Photo, Nguyen Binh RFA

Đánh phá nhân Lễ kỷ niệm ngày 7 tháng Giêng

Một trong 5 vị sư Khmer Krom nói rằng, cho đến ngày 21 tháng Giêng này đúng 2 tuần lễ nhà sư không được sinh hoạt đạo trong chùa, mà phải trà trộn trong dân, cầu cứu sự giúp đỡ và che chở từ người dân Campuchia, tránh lệnh truy nã của cảnh sát về tội phá hoại tình hữu nghị với Việt Nam.

Sư Lưu Phally cho biết cảnh sát Campuchia phát lệnh truy nã có hình của ông và 4 vị sư Khmer Krom khác, cùng với cáo buộc phá hoại tình hữu nghị với Việt Nam bằng hoạt động rãi truyền đơn trong dịp đảng nhân dân của thủ tướng Hun Sen tổ chức lễ kỷ niệm ngày chiến thắng Khmer Đỏ, 7 tháng Giêng năm 2010 vừa qua.

Sư đề nghị chính phủ Phnom Penh nên điều tra kỹ, vì thực tế nhà sư không hề hay biết vụ rãi truyền đơn này.

Sư Lưu Phally cho biết cảnh sát Campuchia phát lệnh truy nã có hình của ông và 4 vị sư Khmer Krom khác, cùng với cáo buộc phá hoại tình hữu nghị với Việt Nam bằng hoạt động rãi truyền đơn trong dịp đảng nhân dân của thủ tướng Hun Sen tổ chức lễ kỷ niệm ngày chiến thắng Khmer Đỏ, 7 tháng Giêng năm 2010 vừa qua.

Được biết, vào ngày 5 và 6 tháng Giêng vừa qua, báo chí thân chính phủ của ông Hun Sen loan tin về việc tìm thấy truyền đơn chỉ trích ngày 7 tháng Giêng và hé lộ nguồn tin cho rằng truyền đơn này được in ấn ở Thái Lan. Nhưng sau đó chính phủ Phnom Penh chuyển mục tiêu sang cộng đồng Khmer Krom.

Lễ kỷ niệm ngày 7 tháng Giêng năm ngoái, cũng có vụ đặt bom gần trụ sở Bộ Quốc phòng Campuchia, và giới chức nước này cũng cho rằng đây là hành động khủng bố nhắm vào bang giao với Việt Nam. Sau đó vài ngày có năm 5 người thuộc tổ chức vũ trang trái phép có tên là Đầu Hổ, toàn là người Khmer Campuchia thuần túy bị bắt và nhận tội đúng như các quan chức đã dự đoán, nhưng lại khai nhận thêm tội đặt bom đánh phá tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia vào tháng 7 năm 2007.

Đối với vụ đặt bom đánh phá tượng đài này đã được 3 người Khmer Krom khác được cho là thuộc tổ chức Mặt trận Giải phóng Kampuchea Krom khai nhận tội hơn một năm qua, và nhận bản án từ 5 đến 7 năm tù.

Do đó, hội đồng xét xử cảm thấy lúng túng khi đưa nhóm Đầu Hổ ra xét xử hồi cuối năm 2009, nên giao trả hồ sơ cho cơ quan điều tra tiếp tục làm việc.

Cũng tội phá hoại bang giao với Việt Nam, vào cuối tháng 6 năm 2007, một nhà sư Khmer Krom tên là Tim Sakhorn, bị bắt cốc đem đi bỏ tù ở Việt Nam, trong lúc ông đang làm trụ trị trong một ngôi chùa ở tỉnh Takeo của Campuchia.

Sau đó, truyền thông Việt Nam có lúc cho rằng nhà sư này nhập cảnh vào Việt Nam trái phép nên bị bắt, có lúc cho rằng bị chính quyền Phnom Penh trục xuất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
21/01/2010 09:19

Uổng thay cho Chính quyền mù điếc và ăn hối lộ
Thật thương tiếc cho những người Khmer yêu nước.