Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 27.3.2009)

Tuần lễ đầu của mùa xuân Washington DC là những ngày nắng vàng trong không khí buốt giá, rồi tiếp đến những ngày âm u với mưa phùn và gió lạnh.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2009-03-27
Share
Hoa Thịnh Đốn Hoa Thịnh Đốn, những ngày đầu năm
Photo Dolinh, RFA

Bạn trẻ Thanh Quí từ Hải Phòng gởi thư về RFA, hỏi rằng tháng Tư sắp về và anh đào năm nay có đẹp? Thanh Trúc chỉ e rằng thời tiết lúc ấm lúc lạnh trong nắng đến mưa đi bất chợt khiến hoa đào cũng băn khoăn chẳng biết phải bừng nở lúc nào.

Vô cùng cảm ơn Thanh Quí vẫn lên mạng để nghe RFA mỗi tối.

Bản tin hàng ngày

Chừng như dạo sau này thính giả thỉnh thoảng gọi về, nhắn lại hoặc viết thư tay báo cho RFA  biết đang nhận bản tin hàng ngày, đang nghe được đài ở trên mạng thì bỗng dưng có lúc không truy cập được nữa và bị mất sóng luôn.

Khi quí vị báo như thế thì RFA lại gởi tiếp bản tin hàng ngày kèm với proxy vượt tường lửa trở lại.

Thưa thính giả Trần Thu Hoàng, đã không nghe được RFA từ hôm 20 tháng này vì gặp trở ngại với IE8 . Thưa vì IE8 tức Internet Explorer version 8 còn mới nên tạm thời xin ông hay bà quay lại với IE7 hay Firefox xem sao. Kính thư.

Xin cảm ơn và đề nghị quí đài không gởi bản tin nữa, vì tôi đã được bạn chỉ cách dùng Ultrasurf94 để vượt tường lửa đến trang nhà, đọc ngay những thông tin nóng hổi mà không phải chờ đợi nữa!

Thính giả trong nước

RFA đã gởi bản tin hàng ngày đến cho quí thính giả Phan Thanh Khương, Đỗ Quang, Nguyễn Ngọc, John Đào, thính giả ký tên Notify thông qua email có tên Wonderlock. Cảm ơn quí vị.

Thưa thính giả Nguyễn Quỳnh, đương nhiên bản tin hàng ngày đã được gởi tới địa chỉ gmail ông cung cấp. Đa tạ.

Một email đáng chú ý, xin chia sẻ cùng quí vị. Thanh Trúc xin lỗi vì tên bạn hơi khó đọc:

“Hơn một năm qua tôi đã nhận gần như đầy đủ những bản tin dù rằng đôi khi gặp khó  khăn vì tường lửa.

Nay tôi gởi thư này xin cảm ơn quí đài và đề nghị quí đài không gởi bản tin đến email này nữa vì tôi đã được bạn chỉ cách dùng Ultrasurf94 để vượt tường lửa đến trang nhà, đọc ngay những thông tin nóng hổi mà không phải chờ đợi nữa!

Đề nghị quí đài thông báo rộng rãi “Ultrasurf 94 “để nhiều người cùng biết.”

Bạn mến, điều này có nghĩa là không cần bản tin hàng ngày thì bạn vẫn truy cập được vào RFA website để nghe và đọc rồi. Sẽ rút tên bạn ra khỏi cái mass mailing list của chúng tôi. Cảm ơn đã chia sẻ về Ultrasurf 94.

Vụ án Thái Hà

Từ thành phố Chiang Mai, Thái Lan, thính giả Trần Quyền hay Trần Quyến, hỏi RFA là trong hai tuần qua không thấy RFA loan tin tức gì về vụ giáo dân Thái Hà và tình trạng của vị luật sư bào chữa cho họ.

Thưa chắc có lẽ ông hay bà không nghe đài thường xuyên đó thôi. Nếu có thể xin mời ông hay bà vào trang web của RFA để nghe và đọc lại những bài liên quan trong vòng hai tuần qua. Riêng ngày hôm nay thì 8 giáo dân Thái Hà sẽ ra trước tòa phúc thẩm, và chúng tôi có một số tin liên quan. Mong ông hay bà nghe được.

Tiện đi xin phát lên một lời nhắn liên quan:

“Tôi ở Gò Vấp. Theo tôi việc rút giấy phép hành nghề của luật sư Lê Trần Luật trong thời điểm này quả là điên rồ. Vì như vậy vụ kiện của giáo dân Thái Hà coi như đã thắng, và vô tình chính quyền đã dẫm lên luật pháp, chà đạp lên quyền tự do đi lại của luật sư Lê Trần Luật và quyền mưu sinh hạnh phúc của ông. Điều này ngang nhiên thách thức công luận và dư luận thế giới, làm cho tôi nhớ lại vụ ông Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng trước toà.”

RFAwebGlobe250.jpgThưa đây là phản hồi của thính giả trong nước sau khi nghe cuộc phỏng vấn luật sư Trần Lâm của RFA. Ý kiến của các chuyên gia được phỏng vấn, như thường lệ, không nhất thiết phản ánh quan điểm của đài.

Mạn phép cho Thanh Trúc minh định lại một chi tiết, luật sư Lê Trần Luật không bị rút giấy phép hành nghề, chỉ là văn phòng của ông bị đóng cửa mà thôi.

Thính già với RFA

Thưa người Quảng Nam, RFA đã nhận được thư và bài viết ông gởi. Ban Việt Ngữ rất vui vì lời lẽ dí dỏm đậm đặc  miền ngoài mà lần đầu tiên chúng tôi được nghe.

Từ hôm nhận được thư ông, lâu lâu anh chị em trong ban lại phát âm theo giọng Quảng với nhau! Cảm ơn ông đã “luôn dành thì giờ để nghe RFA đều đặn mỗi ngày, bữa nào không nghe được thì cũng gắng ra dịch vụ Internet để nghe lại chứ uổng.” Mong ông thận trọng khi nghe đài ở quán càfê Internet nhé.

Tôi thấy các anh chị trong ban biên tập lấy tin rất nhanh và mới nhất, không như các đài ở Việt Nam. Nhưng tôi không biết các anh chị lấy tin ở đâu mà nhanh vậy?

Thính giả trong nước

Thư khác của thính giả từ Việt Nam:

“Tôi thấy các anh chị trong ban biên tập lấy tin rất nhanh và mới nhất, không như các đài ở Việt Nam. Nhưng tôi không biết các anh chị lấy tin ở đâu mà nhanh vậy?

Ngày trước tôi nghe nói đài BBC chụp thông tin từ vệ tinh, nhưng mọi ngõ ngách nhỏ các anh chị đều biết tôi thấy rất hay, chắc cũng có đội ngũ cộng tác  viên lớn phải không?

Tôi thấy đài chỉ phỏng vấn qua điện thoại như vậy có phiền phức gì không, có lúc nào bị người khác chửi lại không?”

Trước hết xin cảm ơn những lời khích lệ của ông, thưa RFA không rõ cách lấy tin của đài BBC nên không trả lời ông được. Về câu hỏi tiếp của ông là có khi nào chúng tôi bị người khác chửi không? 

Thưa có, và người khác đây là một số vị thẩm quyền ở trong nước. Đúng ra có nhiều vị sẵn sàng trả lời hay giải thích với RFA, có vị khó chịu khi nghe đến tên RFA nên từ chối thẳng, cũng có vị, nhất là mấy anh công an, bảo anh chị em chúng tôi đại khái là…coi chừng đấy… đừng có nhiều chuyện… đừng có mà nghe này nọ vớ vẩn…

Thưa ông, tôn chỉ của RFA  là lễ độ, lịch sự và có sao nói vậy. Chúng tôi gắng không để mình bị tác động bởi những lời lẽ ấy thì mới có thể làm việc được. Kính thư.

Chào bạn du học sinh tên Hùng ở Philippines, Hùng lấy cái nick lạ quá, Thanh Trúc  hơi ngạc nhiên đấy. Vậy là bạn đã nhận được hồi âm của RFA rồi nhé. Bạn cố học, cần gì xin liên lạc.

Những vấn đề quan tâm

Chào Ken Nguyễn, chào Hy Vọng, dĩ nhiên Thanh Trúc nhớ tên của hai bạn. Chuyện cho khai thác quặng bauxite ở Tây Nguyên là quyết định của chính phủ, góp ý hay lên tiếng là quyền của dân.

Trên lý thuyết là vậy, trên thực tế dân bảo là một chuyện, nhà nước có lắng nghe  hay không là một chuyện khác, các bạn hiểu phải không. Cảm ơn Ken và Hy Vọng đã thư cho RFA.

Thưa thính giả thích lấy tên Quân Giải Phóng để thư cho chúng tôi. Ghi nhận ý kiến của ông về vụ Hoàng Sa Trường Sa. Quả thật là như vậy, Việt Nam và Trung Quốc, Trung Quốc và Việt Nam, nói cách khác thưa ông,  quan hệ Việt Trung: một vấn đề của Việt Nam. Cảm ơn ông đã theo dõi RFA rất đều.

Thưa vị thính giả đã cho chúng tôi biết về vụ Nghĩa Trang Công Giáo Xuân Thiều. Vâng, có một điểm không chính xác mà chúng tôi mong điều chỉnh lại. Đa tạ.

Thưa thính giả họ Lê mail cho RFA từ Saigon để nói về  nền giáo dục trong nước.

Đúng là  hệ thống giáo dục Việt Nam, được thay đổi, được chỉnh sửa, từ hơn ba thập niên nay, hiện vẫn khá cồng kềnh và nặng phần từ chương như nhiều học giả trong nước nhìn nhận với RFA, và vẫn tiếp tục chỉnh sửa sau từng giai đọan.

Tinh thần cầu tiến “sai đâu sửa đấy” thật là quý, chỉ có điều là có khi khiến học sinh hoang mang và phụ huynh thì hơi tốn kém thôi.

RFA cũng xin chân thành cảm ơn thính giả Hà Mai với thông tin về sự khó khăn của giáo dân Xứ Lập  Thạch thuộc giáo phận Vinh ở miền Bắc.

Thư của quí vị Thanh Đào, Vũ Đình Bổn, cũng đã đến với chúng tôi. Thư của thính giả Nguyễn Thuỷ Tiên cho hay:

“Không biết lý do trở ngại kỹ thuật gì mà khoảng hai tuần vừa rồi các chương trình podcast không chạy được dù trước đó vẫn tốt. Ban kỹ thuật RFA làm ơn kiểm tra podcast rồi email lại cho chúng tôi.”

Bạn Thuỷ Tiên mến, chúng tối đã kiểm tra lại và thấy rằng mọi việc vẫn bình thường , không có gì thay đổi. Bạn coi lại xem sao nhé, còn trở ngại xin báo cho biết.

Thưa thính giả ký tên George Morris, thính giả Nadie Moody, cảm ơn hai vị đã chú ý đến bài Mái Ấm Hoa Hồng Nhỏ do Phương Anh thực hiện. Sẽ gởi thông tin qúi bạn yêu cầu qua email.

Đài RFA không phải là đài của người Việt Nam hải ngoại tổ chức. Đài này là tiếng nói độc lập, không phải là tiếng nói của chính phủ Mỹ.

Trích thư thính giả ở Mỹ gửi cho người cháu ở VN

Và đây là một bức thư của thính giả ở Hoa Kỳ, gởi cho người cháu ở Việt Nam để giải thích về RFA, nhân thể gởi luôn cho chúng tôi:

“Đài RFA không phải là đài của người Việt Nam hải ngoại tổ chức. Đài này là tiếng nói độc lập, không phải là tiếng nói của chính phủ Mỹ.

Cháu cũng biết hành pháp (tổng thống), tư pháp (toà án), và lập  pháp (quốc hội). Ba ngành này hoàn toàn độc lập, không ai có quyền áp đảo lẫn nhau.”

Cảm ơn ông đã giải thích với người nhà ở Việt Nam về RFA. Thưa ông ban Việt Ngữ sẽ  gởi ngay Newsletter đi nếu nhận được thư yêu cầu của người cháu ông ở trong nước.

Thưa thính giả Đức Ninh  ở Montreal, Canada. Phần nhạc không lời ông nghe trong buổi phát thanh sáng 21 tháng Ba vừa qua là  một đọan trong hoà tấu khúc có tên Memory của nhà soạn nhạc Lê Văn Khoa ở Hoa Kỳ.

Đây là bản nhạc mà Thanh Trúc hân hạnh được sử dụng trong mục Trả Lời Thư Tín thể theo sự đồng ý của nhạc sĩ Lê Văn Khoa. Nhiều thính giả cũng đã lắng nghe và rất thích hoà tấu khúc này.

Đã đến lúc tạm biệt . Cho Thanh Trúc nhắc là  RFA mong thư quí vị như quí vị mong đợi tin tức hàng ngày từ chúng tôi.

Mục Trả Lời Thư Tín và Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Sáu tuần tới.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang