Nhân quyền Việt Nam qua nhận định của Dân biểu Cao Quang Ánh

Ngày 23/3, Dân biểu Cao Quang Ánh thuộc tiểu bang Louisiana, Hoa Kỳ, cùng một số nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ VN, đã điều trần tại Hạ Viện Mỹ liên quan tự do tôn giáo, nhân quyền tại Việt Nam.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2010.03.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Các nhà tranh đấu dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo cho Việt Nam tại buổi điều trần trước các thành viên Ủy Hội Tom Lantos về nhân quyền của Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 23-3-2010. Các nhà tranh đấu dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo cho Việt Nam tại buổi điều trần trước các thành viên Ủy Hội Tom Lantos về nhân quyền của Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 23-3-2010.
Photo courtesy of BPSOS

Thanh Quang có mặt tại chỗ và tìm hiểu nhận xét của dân biểu Cao Quang Ánh chung quanh vấn đề này:

Cần đưa VN vào danh sách CPC

Những điểm chính mà tôi điều trần tại Hạ Viện Mỹ hôm nay bao gồm việc thúc đẩy Tổng thống Barack Obama cùng Ngoại trưởng Hillary Clinton đưa VN trở lại danh sách CPC.

Dân biểu Cao Quang Ánh

Lên tiếng trong cuộc điều trần trước Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos thuộc Hạ Viện Hoa Kỳ về tình hình nhân quyền, tôn giáo tại Việt Nam, dân biểu Cao Quang Ánh lưu ý về tình trạng ngày càng sa sút đáng ngại về tôn giáo, nhân quyền trong nước, và đề nghị Washington đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC – những nước cần quân tâm đặc biệt về hành động đàn áp tôn giáo. Dân biểu Cao Quang Ánh thuật lại với đài Á Châu Tự Do:

Dân biểu Cao Quang Ánh:Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng trong mấy năm vừa qua, VN càng ngày càng thụt lùi về tự do tôn giáo và nhân quyền, nhất là hành động của nhà cầm quyền Việt Nam trong những vụ như Đồng Chiêm, Bát Nhã, cùng nhiều nơi khác.

Những điểm chính mà tôi điều trần tại Hạ Viện Mỹ hôm nay bao gồm việc thúc đẩy Tổng thống Barack Obama cùng Ngoại trưởng Hillary Clinton đưa VN trở lại danh sách CPC, tức những nước cần quan tâm đặc biệt về đàn áp tôn giáo, hay là xếp Việt Nam vào hạng 3 trong chương trình TIP (Trafficking in persons), tức buôn người.

Ngoài vấn đề đó ra, chúng tôi cũng muốn thúc đẩy chính quyền Hoa Kỳ phải đòi hỏi Việt Nam số tiền mà Tòa án tại lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ đã xử Việt Nam phải bồi thường cho những nạn nhân của nạn buôn người.”

Chúng ta phải cần tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền, tự do tôn giáo, với sự đóng góp của tất cả mọi người chứ không riêng gì ở Mỹ.

Dân biểu Cao Quang Ánh

Thanh Quang: Nhắc đến tự do tôn giáo vốn đang bị đàn áp trầm trọng ở Việt Nam, Dân biểu Cao quang Ánh kêu gọi các nước cùng Hoa Kỳ hợp tác giúp mang lại nhân quyền, tự do tôn giáo cho người dân Việt Nam, vì tiếng nói chung như vậy sẽ có ảnh hưởng lớn đối với Hà Nội:

Dân biểu Cao Quang Ánh:Về tự do tôn giáo thì chúng ta đã biết rõ là Việt Nam càng ngày càng đi ngược lại tự do tôn giáo, nhất là hành động giới cầm quyền như tại Đồng Chiêm, Bát Nhã như tôi vừa nói. Và chúng ta phải cần tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền, tự do tôn giáo, với sự đóng góp của tất cả mọi người chứ không riêng gì ở Mỹ. Chính quyền ở Âu Châu cũng phải cần lên tiếng về những hành động đàn áp của Việt Nam. Tại vì nhiều lúc Mỹ lên tiếng, dù có lợi trong đó, nhưng nếu cả thế giới lên tiếng thì chắc chắn Việt Nam sẽ phải lắng nghe tiếng nói chung đó.”

Dân biểu Cao Quang Ánh tại buổi điều trần trước các thành viên Ủy Hội Tom Lantos về nhân quyền của Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 23-3-2010. Photo courtesy of BPSOS.
Dân biểu Cao Quang Ánh tại buổi điều trần trước các thành viên Ủy Hội Tom Lantos về nhân quyền của Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 23-3-2010. Photo courtesy of BPSOS.

Thanh Quang: Nhưng vấn đề là trên thực tế hiện giờ, nhà cầm quyền Việt Nam trong thời gian gần đây ngày càng nặng tay, đặc biệt là cho công an, viên chức địa phương phối hợp với xã hội đen, để đàn áp dã man giới tu hành và những nhà dân chủ, bất chấp phản đối mạnh mẽ của công luận. Tình hình này khiến nhiều người nêu lên nghi vấn là liệu cộng đồng thế giới khó có thể làm gì được – hay thậm chí bất lực – trước những hành động ngang nhiên đàn áp như vậy của Hà Nội hay không?

Dân biểu Cao Quang Ánh: “Vấn đề này thì không phải là thế giới không làm gì được. Nhưng tôi nghĩ thế giới chưa thực sự muốn làm mạnh.

Nhưng hiện giờ thì tôi nhận thấy chính quyền Mỹ bắt đầu ngày càng lên tiếng mạnh mẽ hơn về những việc làm của nhà cầm quyền Việt Nam liên quan tự do tôn giáo, nhân quyền. Tôi hy vọng là trong tương lai tất cả chính phủ khác - ở Âu Châu, ở khắp thế giới – bắt đầu lên tiếng càng ngày càng mạnh giống như Hoa Kỳ để áp lực Việt Nam cải thiện dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo.”

Quý vị vừa theo dõi câu chuyện giữa Thanh Quang với dân biểu Cao Quang Ánh thuộc tiểu bang Louisiana về tình hình nhân quyền, tôn giáo tại VN, bên lề cuộc điều trần trước Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos thuộc Hạ Viện Hoa Kỳ về tình hình nhân quyền, tôn giáo tại VN hôm 23 tháng 3 năm 2010.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.