Câu chuyện buồn của một cô dâu Việt Nam (phần 1)

Câu chuyện bi thảm của cô dâu trẻ, Thạch Thị Hoàng Ngọc bị người chồng Hàn Quốc, Jang du Hyo, giết chết chỉ sau 8 ngày đặt chân đến đất nước này làm chấn động mọi người Việt trên toàn thế giới.
Khoa Diễm, phóng viên RFA
2010.07.19
hanquoc.jpg Đại diện Hiệp hội người Hàn Quốc tại TP.HCM chia buồn với gia đình cô dâu Thạch Thị Hoàng Ngọc
Photo courtesy of Thanh Niên Online

Khoa Diễm có loạt bài tìm hiểu về những khía cạnh liên quan đến câu chuyện thương tâm này.   

Nhận tin vui bất ngờ

Cô Thạch Thị Hoàng Ngọc sinh ra và lớn lên tại TP Cần Thơ trong một gia đình nghèo, có 5 anh chị em. Cô thôi học và ở nhà giúp gia đình khi tuổi còn khá trẻ. Cuộc sống khó khăn khiến Ngọc quyết định lên TP HCM đi làm để phụ giúp gia đình. Mỗi tháng Ngọc gởi về cha mẹ khoảng 1 triệu đồng Việt Nam.

Vào đầu tháng 2/2010, cha mẹ Ngọc, ông Thạch Sang và bà Trương Thị Út, bất ngờ khi nghe tin con mình muốn lấy chồng Hàn quốc. Trích theo báo chí trong nước, ông bà nói rằng rất lo lắng vì Ngọc không biết tiếng Hàn và nơi đó quá xa xôi. Tuy nhiên, Ngọc đã an ủi ông bà và nói chỉ cần ra dấu là hai bên có thể hiểu được nhau. Những anh em trong gia đình cũng không được biết nhiều về quyết định này. Một người anh của Ngọc nói.

“Em cũng không biết luôn, đặt đám cưới em cũng không hay biết gì luôn ...”

Phó giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ, ông Trần Phước Hoàng, cho biết Ngọc đã đăng ký kết hôn vắng mặt tại Hàn Quốc, do đó nếu muốn công nhận việc kết hôn này tại Việt Nam thì Sở Tư pháp TP Cần Thơ đã có buổi phỏng vấn ông Jang du Hyo và cô Ngọc đúng như quy trình.

Em cũng không biết luôn, đặt đám cưới em cũng không hay biết gì luôn ...

Một người anh cô Ngọc


Bà Nguyễn Long Châu, cán bộ Sở Tư pháp TP Cần Thơ, người trực tiếp phỏng vấn hai vợ chồng cô Ngọc cho biết bà đã hỏi 13 câu hỏi chính, theo mẫu chung và những câu hỏi phụ khác với sự giúp đỡ của thông dịch viên cho ông Jang. Buổi phỏng vấn kéo dài khoảng 20 phút và tất cả đều được ghi vào biên bản. Những câu trả lời của hai người đạt yêu cầu và ông Jang không có biểu hiện tinh thần hay những bệnh khác.

Cũng theo lời bà Châu, do nhận thấy sự khác biệt tuổi tác khá lớn nên bà đã yêu cầu cô Ngọc trở lại cho buổi phỏng vấn thứ hai. Tại buổi phỏng vấn này cô Ngọc cho biết cô muốn xây dựng hạnh phúc gia đình và không bị ai ép buộc.

Đám cưới đã diễn ra tại TP HCM vào ngày 18/2/2010. Gia đình nhà gái đã nhận được 3,5 triệu đồng từ nhà trai trước khi cử hành lễ cưới. Sau nhiều tháng tiến hành thủ tục pháp lý, ngày 30/6 Ngọc lên máy bay đi Hàn Quốc.

Nhận tin buồn cũng bất ngờ

SAHK990117441660.jpg
Những cô gái trong một vụ cho người Hàn Quốc xem mắt trái phép. photo courtesy of Thanh Niên Online
Những cô gái trong một vụ cho người Hàn Quốc xem mắt trái phép. photo courtesy of Thanh Niên Online
Chỉ 8 ngày sau khi đến Hàn Quốc và gọi về cho gia đình được một lần, Ngọc đã bị người chồng mới cưới đâm chết tại căn hộ gia đình sau một trận xô xát. Gia đình ông Thạch Sang nhận được tin con tử nạn một cách bất ngờ. Người chị lớn của Ngọc, chị Thạch … Hằng không biết phải nói gì, chị chỉ nói vài lời với RFA.

“Chị thông cảm cho em ...”

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên gia đình ông bà Thạch Sang đã được sự trợ giúp kinh phí cho chuyến bay đi Hàn Quốc nhận xác con của Liên hội Phụ nữ TP Cần Thơ và Trung ương Hội LHPN Việt Nam cùng Hiệp hội người Hàn Quốc tại TP HCM.

Tuy nhiên, khi đến Hàn Quốc hai ông bà đã không được gặp mặt gia đình chồng của người con gái xấu số.

Tang lễ hỏa táng Ngọc cử hành vào ngày 15/7 tại Busan, Hàn Quốc.

Chỉ 8 ngày sau khi đến Hàn Quốc và gọi về cho gia đình được một lần, Ngọc đã bị người chồng mới cưới đâm chết tại căn hộ gia đình sau một trận xô xát.

Bà Nhung, Hội trưởng hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ cho biết:

“Với tư cách của hội hay của cá nhân tôi, khi thấy lại thêm một người phụ nữ của mình bị rủi ro, tất cả mọi người ở đây rất là buồn, buồn cho số phận của cô bé đó. Ở phía của Hội Phụ nữ Cần Thơ thì tôi không đưa qua bên Hàn Quốc được, tôi không có khả năng đó nhưng tôi đã trao đổi, báo cáo với liên hiệp HPNVN trung ương, báo cáo với các cơ quan TP Cần Thơ, liên lạc với báo PNVN và họ cũng đã cử một phóng viên để cùng với gia đình đi qua bên đó rồi Hiệp hội người Hàn Quốc ở Việt Nam cũng đã cùng báo Phụ nữ TP HCM để trao cái visa và hộ chiếu để gia đình đi qua bên Hàn Quốc rồi.”

Tuy nhiên, bà Nhung có cái nhìn khá thoáng về việc các phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài:

“Việc một người phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài là chuyện bình thường thôi. Hôn nhân mà, nếu người đó thấy người khác giới của mình mà vừa ý thì họ kết hôn với nhau. Số lượng cũng không nhiều lắm, trong năm 2007 thì nó khoảng 1000 trường hợp.”

Trở lại với trường hợp chị Ngọc, sau hai ngày ngắn ngủi ở xứ người, ông bà Thạch Sang đã về lại Việt Nam vào ngày 16/7. Tại TP HCM ông bà Thạch Sang đã nhận được những khoản tiền quyên góp của Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam và sau đó đã đưa hài cốt của con gái về huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ. 


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.