Giảm chợ tăng siêu thị

Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh quyết định giảm hàng loạt chợ, tăng nhiều siêu thị cũng như trung tâm thương mại sầm uất.
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2009.04.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Một đô thị phồn thịnh tại Châu Á

Theo tin này, từ 82 siêu thị trong địa bàn thành phố sẽ tăng lên 177 siêu thị, số trung tâm thương mại từ 22 sẽ tăng lên 163 từ nay đến năm

Gía cả ngoài chợ có khi cao hơn so với trong siêu thị
Gía cả ngoài chợ có khi cao hơn so với trong siêu thị, nhưng ngày nay, người ta thích mua sắm trong siêu thị hơn vì giá cả được ổn định. AFP photo
AFP photo
2015.

Hội đồng nhân dân thành phố khuyến khích doanh giới, các ngành kinh tế, sản xuất  tham gia đầu tư phát triển hệ thống siêu thị hiện đại, tân tiến mang lại tiện ích cho người tiêu dùng, tân trang hình ảnh của một đô thị phồn thịnh tại Châu Á, thường được gọi là Saigon.

Theo tin này, từ 82 siêu thị trong địa bàn thành phố sẽ tăng lên 177 siêu thị, số trung tâm thương mại từ 22 sẽ tăng lên 163 từ nay đến năm 2015.

Dân chúng có khả năng tài chánh  cũng tán thành vì cho rằng hàng hóa trong siêu thị không nói thách, thực phẩm, rau quả tươi, bảo đảm vệ sinh an tòan thực phẩm.

Mặt khác, trung tâm thương mại là nơi có hàng hiệu cao cấp đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong nước  và du khách đến từ khắp 5 Châu.

Một bà nội trợ ở Bình Tân là bà Hạnh tán thành chủ trương đó và đưa ra sự so sánh những điều mà bà đánh giá là nên đi vào siêu thị hơn là ra chợ:

“Gía cả ngoài chợ có khi cao hơn so với trong siêu thị, nhưng ngày nay, người ta thích mua sắm trong siêu thị hơn vì giá cả được ổn định, mà rau cải thực phẩm  lại tươi, giá rẻ so với bên ngoài. Siêu thị gần sát với các chợ, ngay cả tiền gởi xe đạp cũng rẻ hơn phân nửa.”

“Gía cả ngoài chợ có khi cao hơn so với trong siêu thị, nhưng ngày nay, người ta thích mua sắm trong siêu thị hơn vì giá cả được ổn định, mà rau cải thực phẩm  lại tươi, giá rẻ so với bên ngoài. Siêu thị gần sát với các chợ, ngay cả tiền gởi xe đạp cũng rẻ hơn phân nửa.”
Bà Hạnh, nội trợ ở Bình Tân

Rời chợ ra ngoại thành

Bà Xuân, một nội trợ khác ở Bàn Cờ nói chủ trương xây dựng siêu thị, trung tâm thương mại là điều cần thiết, nhưng sẽ gây ít nhiều khó khăn cho những người không đủ khả năng để vào đó:

“Dựng nhiều siêu thị, trung tâm thương mại là tin mừng, vì làm tăng vẻ đẹp của thành phố , đi mua sắm ở những nơi đẹp đẻ, sạch sẽ thì ai cũng thích, nhất là giới trung lưu. Tuy nhiên nếu nghỉ đến giới lao động thì họ vẫn cần các chợ nhỏ hơn, mỗi khi cần mua chút ít hàng, gía rẻ lại tiện cho người mua, ít tốn giờ. Không nên dẹp bớt  chợ mà cần duy trì để phục vụ phần đông người lao động.”

Tuy nhiên nếu nghỉ đến giới lao động thì họ vẫn cần các chợ nhỏ hơn, mỗi khi cần mua chút ít hàng, gía rẻ lại tiện cho người mua, ít tốn giờ. Không nên dẹp bớt  chợ mà cần duy trì để phục vụ phần đông người lao động.
Bà Xuân, nội trợ  ở Bàn Cờ

Trong khi đó, bà Điệp, nội trợ ở Gia Định cho là quyết định xây dựng siêu thị, trung tâm thương mại có thành công và được người dân ủng hộ hay không,  thì phải chờ thời gian mới rõ được:

“Đây là một chủ trương của nhà nước, tuy nhiên thực tế có thể khác vì phần lớn dân chúng vẫn hàng ngày đi chợ mua sắm hàng hóa. Siêu thị sang, sạch sẽ hơn, nhưng gía cả không hợp túi tiền của người bình dân. Đây là những người nhập cư vào thành phố và lao động có thu nhập thấp.  Thành phần này quen đi chợ vì hàng hóa rẻ và tiện cho việc mua sắm những món thiết thực cho đời sống.”

Sở công thương thành phố Hồ Chí Minh giải thích trên mặt báo là theo quy hoạch phát triển hệ thống chợ, từ nay đến năm 2015, các ban ngành, quản lý thị trường sẽ tiến hành giảm hàng loạt chợ ở khu vực nội thành và sẽ tăng số lượng chợ ở ngoại thành Saigon.  

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.