Hộp xốp đựng thức ăn có nguy cơ gây ung thư gan

Trong những ngày gần đây, hộp xốp đựng đồ ăn bị nghi ngờ là có thể gây ung thư gan đang thu hút sự quan tâm của người dân và những lo ngại này đã khiến Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tiến hành xét nghiệm chất lượng những mẫu sản phẩm hộp xốp tiêu thụ trên thị trường hiện nay.
Khoa Diễm, phóng viên RFA
2010.04.04

Vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn đang được quan tâm hơn khi báo chí trong nước rộ lên thông tin về việc Trung Quốc phát hiện trong hộp xốp đựng cơm có chứa những chất có thể gây ra những bệnh nguy hiểm như ung thư gan. Tuy nhiên, theo bản tin từ Trung Quốc thì nhà cầm quyền nước này chỉ ra lệnh cấm sử dụng những chiếc “hộp xốp không đạt tiêu chuẩn” chứ không phải cấm dùng tất cả các hộp xốp.

Sợ nhưng rẻ và tiện

Còn Việt nam thì sao? Những chiếc hộp xốp đang được sử dụng hiện nay tại Việt Nam không rõ nguồn gốc sản suất, chất lượng, và ngay cả việc vận chuyển và bảo quản cũng chưa được quản lý chặt chẽ. Thế nhưng công dụng đa năng của chúng lại được người dân Việt tận dụng tối đa từ những xuất cơm văn phòng giá rẻ cho đến một bữa cơm sinh viên và giá thành cho mỗi chiếc hộp luôn làm cho món đồ được mua mắc hay rẻ hơn cũng là một mối quan tâm.

Sợ thì cũng sợ nhưng mà tùy trường hợp thôi chứ ở đây đâu có thể nào không dùng hết được, chỉ có thể giảm được phần nào đó thôi, thì hạn chế mua đồ ăn mà đựng trong những cái đó.

Chị Xuân, Sài Gòn

Theo lời chị Xuân, hiện đang cư ngụ tại Sài Gòn:

“Sợ thì cũng sợ nhưng mà tùy trường hợp thôi chứ ở đây đâu có thể nào không dùng hết được, chỉ có thể giảm được phần nào đó thôi, thì hạn chế mua đồ ăn mà đựng trong những cái đó. Nhưng mà bây giờ, chẳng hạn đi mua đồ ăn thì người ta toàn bán bằng cái hộp đó, là hình chữ nhật, nó dính liền với cái nắp luôn, bật là mở. Còn nếu người ta không dùng cái hộp đó thì người ta dùng hộp nhựa hay bịch ni lông. Cái hộp mà mới nói bị ung thư là chỉ có 2-300 đồng một cái thôi, còn cái hộp nhựa kia là nó tính thêm một ngàn nữa.”

hop-xop-250.jpgTheo một số chuyên gia thì có thể hóa chất làm nên những chiếc hộp này là nguyên do gây bệnh, vì độ nóng của thức ăn kết hợp với những phụ gia trong quá trình sản xuất, tiết ra những chất độc hại. Những chuyên gia này khuyên người tiêu dùng không nên dùng những chiếc hộp xốp để đựng thức ăn nóng. Tuy nhiên, những thông tin mới nhất của Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cho biết chưa phát hiện ra độc tố sau khi đã xét nghiệm ít nhất 10 mẫu hộp cơm tại các cửa hàng cơm tại Hà Nội.

Theo lời ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm thì những hộp xốp trực tiếp đựng thức ăn được sản xuất trong nước không có dấu hiệu độc hại và trước đây Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 chỉ kiểm định các loại hộp xốp đựng thực phẩm xuất xứ từ nước ngòai.

Dư luận lo ngại rằng có phải vì thiếu hiểu biết trong cách sử dụng và eo hẹp trong kinh tế là những lý do mà người Việt phải, khi thì đương đầu với nỗi lo sợ bệnh này lúc thì phập phồng tới các loại bệnh truyền nhiễm khác hay không?

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.