Điều trần trước hạ viện về tiến triển xử lý hậu quả chất độc da cam ở VN

Chiều thứ Năm vừa qua, buổi điều trần về những tiến triển mới trong biện pháp khắc phục hậu quả chất độc da cam dioxin tại Việt Nam đã diễn ra tại hạ viện Hoa Kỳ.
Thanh trúc, phóng viên RFA
2010.07.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nạn nhân da cam dioxin Việt Nam sang Hoa Kỳ vận động dư luận. Nạn nhân da cam dioxin Việt Nam sang Hoa Kỳ vận động dư luận.
RFA photo

Những đề nghị phía Mỹ hỗ trợ cho VN

Về các thành phần tham dự buổi điều trần, phía  lập pháp  có Uỷ Ban Đối Ngoại Hạ Viện, Tiểu Ban Châu Á Thái Bình Dương Và Môi Trường Toàn Cầu. Phía chánh phủ Mỹ có ông Matthew Palmer, quyền trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ chuyên trách Đông Á và Thái Bình Dương Sự Vụ , ông John Wilson, giám đốc Cơ Quan Hỗ Trợ Phát Triển Quốc Tế Phòng Chuyên Trách Châu Á và Trung Đông, bác sĩ Nguyện Thị Ngọc Phượng, phó chủ tịch Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam/Dioxin Việt Nam, cô Trần Thị Hoan, một nạn nhân của độc chất da cam.
Dịp này, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng,  sẽ lên tiếng tại  buổi điều trần này, dành cho Thanh Trúc buổi phỏng vấn ngắn sau đây:
Thanh Trúc: Thưa bác sĩ Ngọc Phượng, buổi điều trần về chất độc da cam đối với các nạn nhân Việt Nam hôm nay có gì mới để trình bày thay vì những điều cũ mà hai bên cứ tranh cãi?
Dr. Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Thưa không, chắc là hôm nay không có nói  những điều cũ mà chúng tôi sẽ nói đến những biện pháp , những cách nào mà có thể hỗ trợ cho nạn nhân tốt hơn.
Có những nạn nhân là ở Việt Nam. Cũng có nạn nhân là con cứu chiến binh Mỹ, và cũng có những người Mỹ gốc Việt Nam mình  trước đây ở Việt Nam thì cũng bị nhiễm.

Đề nghị với chính phủ Mỷ: Thứ nhất phải tẩy  sạch môi trường ở những điểm,  mà  diôxin còn   nhiễm trong bùn trong đất, để tránh cái nhiễm về sau. Thứ nhì là phải cung cấp về sự chăm sóc sức khỏe , về y tế, để mà  một là chăm sóc những người đang bị khuyết tật, hai là  những người đang bị ung thư , và kể cả những biện pháp dự phòng
BS.Nguyễn Thị Ngọc Phượng

Tôi  biết có nhiều người bạn của tôi cũng có bị bệnh hoặc là có con bị khuyết tật. Kể cả những cái đó cũng phải đưa vào diện cần được giúp đỡ. Cho nên hôm nay, chủ yếu là hôm nay, mà người ta đưa đến là Agent Orange In Vietnam: Recent Developments In Remediation, để khắc phục.
Thanh Trúc: Trong tư cách như là phát ngôn nhân chính thức của Việt Nam về vấn đề diôxin ở Việt nam thì biện pháp cấp thiết mà bà thấy chính phủ Mỹ cần nghe để hỗ trợ thêm cho Việt Nam là biện pháp gì?
Dr. Nguyễn Thị Ngọc Phượng:Thứ nhất phải tẩy  sạch môi trường ở những điểm,  mà  diôxin còn   nhiễm trong bùn trong đất, để tránh cái nhiễm về sau. Thứ nhì là phải cung cấp về sự chăm sóc sức khỏe , về y tế, để mà  một là chăm sóc những

Sân bay Đà Nẵng những năm trước 1970
Sân bay Đà Nẵng những năm trước 1970. Screen capture
RFA
người đang bị khuyết tật, hai là  những người đang bị ung thư , và kể cả những biện pháp dự phòng hay là phát hiện sớm những trường hợp ung thư hay những trường hợp khuyết tật để mà tránh.

Nhiều chuyển biến tốt từ phía Hoa Kỳ

Thanh Trúc: Với dịp kỷ niệm Việt Nam Hoa Kỳ nối lại bang giao mười lăm năm, bà hy vọng Hoa Kỳ sẽ  có những bước tiến triễn nào mới trong việc hỗ trợ ?
Dr. Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Kể từ lần điều trần trước đây đến bây giờ thì chính phủ Hoa Kỳ đã có nhiều chuyển biến rất tốt. Quốc hội đã có phân bổ ngân sách cho việc tẩy sạch môi trường ở Việt Nam cũng như hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam . Nhưng mà như thế vẫn chưa đủ, cho nên chúng tôi, trong thời gian sắp tới, sẽ có những bước chuyển biến mới hơn và chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn, vì hai bên cũng đã nhìn nhận rằng cái vấn đề chất độc da cam là một cái tồn tại trong bang giao giữa hai nước.

Kể từ lần điều trần trước đây đến bây giờ thì chính phủ Hoa Kỳ đã có nhiều chuyển biến rất tốt. Quốc hội đã có phân bổ ngân sách cho việc tẩy sạch môi trường ở Việt Nam cũng như hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam .

BS.Nguyễn Thị Ngọc Phượng

Bây giờ là hai bên củng muốn xoá bỏ nó đi, tức là làm sao giải quyết cho nó tốt đẹp để cả hai bên đều vui vẻ.
Thanh Trúc: Câu hỏi sau cùng xin được hỏi bác sĩ Ngọc Phượng, nếu không nói đến sự hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ , mà Việt Nam nói họ phải chịu trách nhiệm, thì mối ưu tư lớn nhất của chính phủ Việt Nam đối với các nạn nhân da cam/diôxin đến lúc này là  như thế nào?
Dr. Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Hiện nay thì phải nói là mỗi năm chính phủ Việt Nam vẫn chi khoảng trên năm mươi triệu đô la Mỹ, tương đương tám chín trăm tỷ đồng Việt Nam , để cung cấp cho các nạn nhân chất độc da cam. Rồi cũng thanh lập nhiều trung tâm để chăm sóc những  cháu bị khuyết tật nặng. Cũng có những trung tâm dạy nghề và cũng có những Luật về người khuyết tật  để khuyến khích các công ty nhận những cháu tật nguyền đó vào làm việc.
Chính phủ cũng đã bỏ ra rất nhiều tiền để tẩy  sạch môi trường. Trong  khi mà người Mỹ chưa tẩy  sạch thì chính phủ Việt Nam đã phải làm những việc này để bảo vệ cho người dân
Thanh Trúc: Xin cảm ơn bác sĩ Ngọc Phượng.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang