HT. Thích Quảng Độ phản đối kế hoạch khai thác bô-xít

Qua thông cáo báo chí ngày 30 tháng 3 2009, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế đã chuyển lời của Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ kêu gọi Đồng bào các giới trong nước hãy Bất tuân dân sự - Biểu tình tại gia trong suốt tháng 5 để yêu sách nhà cầm quyền Hà Nội bãi bỏ khai thác quặng bô-xít Tây Nguyên gây đại nạn sinh thái và an ninh quốc phòng.
Hà Giang, thông tín viên RFA
2009.04.02

Sự kiện gì đã khiến ngài đưa ra lời kêu gọi khẩn thiết này, và dư luận phản ứng ra sao? Hà Giang tìm hiểu và có bài tường trình như sau:

Mặc cho sự phản đối ngày càng dồn dập và quyết liệt của nhiều thành phần trí thức trong nước cũng như hải ngoại, Hà Nội vẫn xúc tiến việc để cho dân Trung Quốc tiến sâu vào làm ăn và sinh sống tại các tỉnh Tây nguyên, qua kế hoạch khai thác Bô Xít

Hoà thượng Thích Quảng Độ
Hòa thượng Thích Quảng Độ. AFP Photo
AFP photo
Kêu gọi “Bất tuân dân sự - Biểu tình tại gia”
Mặc cho sự phản đối ngày càng dồn dập và quyết liệt của nhiều thành phần trí thức trong nước cũng như hải ngoại, Hà Nội vẫn xúc tiến việc để cho dân Trung Quốc tiến sâu vào làm ăn và sinh sống tại các tỉnh Tây nguyên, qua kế hoạch khai thác Bô Xít. Dư luận cho rằng việc làm này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới môi sinh, kinh tế, dân sinh, và chưa kể đến những hiểm họa về an ninh lãnh thổ của đất nước.  
Vào ngày ngày 29 tháng 03 -2009 khi tin của hãng thông tấn AFP từ Hà Nội cho biết là hàng ngàn công nhân Trung Quốc đã ào ạt đổ bộ vào Việt Nam để làm việc, sự phản đối của người dân đã lên tới cực điểm.

Vào ngày ngày 29 tháng 03 -2009  tin của hãng thông tấn AFP từ Hà Nội cho biết là hàng ngàn công nhân Trung Quốc đã ào ạt đổ bộ vào Việt Nam để làm việc

Đại lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ, đương kim Tăng thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, cho rằng hành vi của nhà cầm quyền mà ông gọi là “một chính quyền ly khai dân, lệ thuộc nước ngoài, từ  ý thức hệ đến cơ cấu tổ chức”,  đã đặt Việt Nam vào một  “nguy cơ mất nước” và “lần này không chỉ Bắc thuộc Một Nghìn Năm, mà là Ba Nghìn Năm hay lâu hơn nữa”, và ngài đã gửi thông điệp đến đồng bào các giới trong nước, khẩn thiết kêu gọi họ hãy “Bất tuân dân sự - Biểu tình tại gia” trong suốt tháng 5.
Lời kêu gọi của Đại lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ đã gây xôn xao dư luận trong cũng như ngoài nước. Thượng tọa Thích Viên Lý, tổng thư ký của Văn Phòng 2, Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất phát biểu:
Rất là khó khăn! Bởi vì CS họ kiểm soát mọi phương diện, tuy nhiên chúng tôi vẫn hy vọng người dân VN sẽ ý thức được cái chủ quyền của đất nước, nếu mà nước mất thì không còn gì để mà chúng ta có thể thủ đắc. Cho nên nếu mà chúng ta nhận thức rõ được trách nhiệm của chúng ta trong thời điểm trọng yếu hiện nay. Tình hình của đất nước đã hết sức nghiêm trọng, thì chúng ta quyết tâm làm một cái gì đó, và đặc biệt là đáp ứng lời kêu gọi của Hoà Thượng Thích Quảng Độ.”

Chúng ta nhận thức rõ được trách nhiệm của chúng ta trong thời điểm trọng yếu hiện nay. Tình hình của đất nước đã hết sức nghiêm trọng, thì chúng ta quyết tâm làm một cái gì đó, và đặc biệt là đáp ứng lời kêu gọi của Hoà Thượng Thích Quảng Độ.”

Thượng tọa Thích Viên Lý

Yêu cầu triệu tập Đại Hội Toàn Dân để lấy ý kiến

Hoà thượng TQD hy vọng việc người dân đồng loạt bất tuân dân sự trong suốt tháng 5 sẽ yêu sách được nhà cầm quyền VN thỏa đáng 3 yêu cầu, trong đó yêu cầu thứ ba là khẩn thiết nhất. Đó là yêu sách đòi hỏi nhà cầm quyền Hà Nội phải khẩn cấp triệu tập một Đại hội toàn dân gồm đại biểu các thành phần dân tộc bất phân chính kiến, tôn giáo trong và ngoài nước để cùng nhau thống nhất ý kiến chận đứng việc khai thác quặng bô-xít ở Tây Nguyên.
Một người dân sống ở VN cho rằng trong số 85 triệu dân thể nào cũng có người có điều kiện hưởng ứng lời kêu gọi của ngài.
“Tám mươi lăm triệu người có người nào kham nổi một tháng cái tiền lo lương thực trong nhà trong một tháng hay không? Thực hiện cái công việc mà thấy TQD kêu gọi đó, chỉ cần ngưng làm việc trong vòng một tháng. Đây là một cái phản ứng để cho cái bọn cầm quyền cộng sản VN nhìn thấy được cái phản ứng của người dân nó như thế nào. Đất nước mình đói, có bằng lúc phải ăn bo bo không? Phản ứng đó để cho đảng CS thấy người dân muốn cái gì?”

Đây là một cái phản ứng để cho cái bọn cầm quyền cộng sản VN nhìn thấy được cái phản ứng của người dân nó như thế nào. Đất nước mình đói, có bằng lúc phải ăn bo bo không? Phản ứng đó để cho đảng CS thấy người dân muốn cái gì?”
Một người dân

TS Hà Văn Hải, một nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền cho VN sống tại Hoa Kỳ, chia xẻ:
Ngày xưa hội nghị Diên Hồng, bây giờ chúng ta có lời kêu gọi của thầy Thích Quảng Độ. Đây là một lúc mà tất cả người VN ở trong nước dù rằng bất cứ một tôn giáo nào, hay bất cứ chính kiến nào, ngay cả những đảng viên CS, những người ở trong quân đội nhân dân cùng nhau đấu tranh, để cho dân tộc không bị nạn Hán hóa như thầy Thích Quảng Độ đã nói ba ngàn năm…”

Đây là một lúc mà tất cả người VN ở trong nước dù rằng bất cứ một tôn giáo nào, hay bất cứ chính kiến nào, ngay cả những đảng viên CS, những người ở trong quân đội nhân dân cùng nhau đấu tranh, để cho dân tộc không bị nạn Hán hóa
TS Hà Văn Hải

Một du sinh hiện VN đang học ở Đài Loan đơn cử những thí dụ cho thấy tại sao việc để cho Trung Quốc sinh hoạt ở VN đồng nghĩa với hiểm họa mất nước:
“Bài viết của anh Bách Việt Nhân chụp những khung ảnh từ Tây Nguyên và so sánh với những cái trạm ra đa ở Trung Quốc, thì người ta thấy rằng cái tổ chức mà  khai thác quặng Bô Xít ở Tây Nguyên có những cái hướng rất là giống với cái việc cài đặt những cái hệ thống hệ ra đa định vị mà Trung Quốc dùng để quản lý đến 3000 ki lô mét, tức là những cái dàn ra đa quản lý về việc phóng vệ tinh, phóng tên lửa đặt ở Tây Nguyên của mình.

Người thầu là người của Trung Quốc, người ta qua VN, người ta mang toàn bộ máy móc qua. Việt Nam có dám kiểm soát máy móc của Trung Quốc không? Hàng ngàn công nhân qua, tại sao không lấy công nhân ở bàn địa? Trong cái bối cảnh, tình hình hiện nay, Trung Quốc không thể đường hoàng chiếm đất nước mình bằng vũ lực, thì rõ ràng cái âm mưu này nó quá nham hiểm!”

Hàng ngàn công nhân qua, tại sao không lấy công nhân ở bàn địa? Trong cái bối cảnh, tình hình hiện nay, Trung Quốc không thể đường hoàng chiếm đất nước mình bằng vũ lực, thì rõ ràng cái âm mưu này nó quá nham hiểm!”

Một du sinh hiện VN

Hy sinh, chấp nhận mọi khó khăn nguy hiểm

TT Thích Thiên Lý cho biết Hoà Thượng Thích Quảng Độ chấp nhận có thể bị nguy hiểm với nhà cầm quyền Hà Nội vì lời kêu gọi này, và chuyển lời kêu gọi hỗ trợ của ngài đến giới truyền thông hải ngoại:
Cái lời kêu gọi của ngài có thể dẫn đến những khó khăn đối với bản thân ngài, thế nhưng mà ngài thấy trước cái đó, nhưng vẫn chấp nhận cái sự khó khăn, kể cả cái chết đối với bản thân ngài, miễn là làm thế nào chủ quyền của đất nước được trọn vẹn, và nhất là cái sự tự do dân chủ nhân quyền của dân tộc VN được tôn trọng.

Thì ở bên ngoài giới truyền thông có thể làm được nhiều việc, ngoài việc phổ biến rộng rãi, phân tích truyền đạt cảm nhận của mình đến để mọi giới quần chúng có thể tiếp nhận một cách rõ ràng hơn và tác động để làm sao quần chúng hưởng ứng một cách mạnh mẽ lời kêu gọi của đại lão Hoà Thượng. ”
Thông điệp của đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ kêu gọi nông dân không ra đồng, công nhân không đến xưởng, thương gia/tiểu thương không đến chợ, sinh viên/học sinh không đến trường trong suốt cả tháng 5, xem ra tuy khó thực hiện trong tình hình hiện nay, nhưng nhiều người đồng ý rằng tiếng chuông cảnh báo đến mọi thành phần dân chúng từ một cao tăng có thể khiến chính quyền Việt Nam cẩn trọng hơn trong những quyết định quan trọng có ảnh hưởng sâu xa đến các khía cạnh văn hóa, môi trường cũng như chủ quyền của đất nước./.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.