Tòa Thái Bình sắp xét xử ông Trần Anh Kim tội “âm mưu lật đổ chính quyền”

Ông Trần Anh Kim là một nhà tranh đấu cho Dân chủ theo đường lối ôn hòa, bị bắt giam vào tháng 7-2009 và đã bị chính quyền thay đổi tội danh từ vi phạm điều 88 thành vi phạm điều 79 Bộ Luật Hình sự, mà mức hình phạt cao nhất có thể bị tử hình.
Quỳnh Như, phóng viên RFA
2009-12-23
Share

Thay đổi tội danh

Nguồn tin từ Việt Nam cho hay một số nhân vật bất đồng chính kiến đang bị giam giữ sẽ phải ra tòa trong thời gian cuối năm nay. Đó là các ông Trần Anh Kim, thạc sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Tiến Trung, luật sư Lê Công Định, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức.

Cựu trung tá quân đội Nhân dân Việt Nam, ông Trần Anh Kim
Cựu trung tá quân đội Nhân dân Việt Nam, ông Trần Anh Kim. RFA file
RFA file
Tội danh mới mà cơ quan chức năng buộc cho những nhà đấu tranh vừa nói là tội âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân, vi phạm Điều 79 của Bộ Luật Hình sự của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, mà mức hình phạt cao nhất đến chung thân hoặc tử hình.

Quỳnh Như tìm hiểu tình hình thực tế của một trong những bị cáo là ông Trần Anh Kim và tường trình cùng quý vị:

Anh Kim cất lên tiếng nói ôn hòa là muốn cho đất nước mình được tự do, dân chủ, mọi người được hưởng nhân quyền và tự do dân chủ, bảo vệ tiếng nói của mọi người.

Bà Nguyễn Thị Thơm

Ông Trần Anh Kim, 61 tuổi, là người đã tham gia phong trào đấu tranh dân chủ Việt Nam từ tháng 3/2006 cùng với nhà báo Nguyễn Khắc Toàn và cụ Nguyễn Thế Đàm. Đồng thời ông Kim cũng là một thành viên của Khối 8406, và là thành viên của Ban Lãnh đạo Đảng Dân chủ Việt Nam. Ông Trần Anh Kim trước đây là Uỷ viên Trung ương Đảng Dân chủ Việt Nam do cụ Hoàng Minh Chính và Giáo sư Trần Khuê sáng lập vào năm 2006.  

Là một nhà tranh đấu cho Dân chủ theo đường lối ôn hòa, ông Trần Anh Kim bị công an bắt giam ngày 07/07/2009 và bị truy tố là ông vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình sự của nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, với tội danh tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ông Kim bị bắt cùng đợt với Thạc sĩ du học ở Pháp về nước Nguyễn Tiến Trung, Luật sư Lê Công Định, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức, kỹ sư Lê Thăng Long.

Theo tin từ thân nhân và gia đình của những này thì họ đều bị chuyển đổi tội danh từ vi phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 sang tội danh vi phạm vào Điều 79.

Chồng tôi không có tội

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thơm, vợ ông Trần Anh Kim cho biết từ khi chồng bà bị bắt đến nay bà chỉ được phép vào thăm ông một lần, bà nói thêm:

“Tôi là Nguyễn Thị Thơm và là vợ của cựu Trung tá Trần Anh Kim. Luật sư của anh Kim là Luật sư Đặng Ngọc Phúc và cũng là Luật sư của Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình. Tôi có liên lạc thường xuyên với ông Phúc và tôi có hỏi về tình hình sức khoẻ của anh Kim là việc đầu tiên, thì ông Phúc bảo rằng anh Kim có gầy đi một phần nhưng sức khoẻ vẫn bình thường và tinh thần vẫn vững vàng không sao cả.

Tôi có liên lạc với ông Phúc và ông Phúc cũng có liên lạc với tôi thì hiện tại đến ngày hôm nay họ cũng vẫn chưa gởi giấy mời tôi dự phiên tòa xử chồng tôi, mà nay thì cũng đã gần đến ngày 28 rồi.

Nhưng tôi được ông Phúc thông tin rằng là 7g30 ngày 28 tháng 12 này thì họ sẽ đưa anh Kim ra tòa để xét xử. Tôi có hỏi ông Phúc cho tôi biết ý kiến của ông về sự bào chữa cho chồng tôi trong phiên tòa, thì ông ấy bảo rằng ông ấy sẽ dựa theo pháp luật, làm đúng theo quy định của pháp luật để bào chữa cho thân chủ Trần Anh Kim.

Tôi có hỏi những người có chồng cũng bị bắt thì họ bảo là còn cách khoảng hai, ba ngày đến phiên tòa thì người ta mới đưa giấy mời dự xét xử người thân. Thì tôi cũng đợi đến cách hai, ba ngày mà người ta vẫn chưa gởi giấy thì tôi sẽ làm đơn để kiến nghị.”

Xin mọi người, tất cả những người ở trong và ngoài nước quan tâm đến vụ án của anh Kim và sẽ ủng hộ cho những việc làm và những lời nói đúng của anh Kim để bảo vệ anh Kim.

Bà Nguyễn Thị Thơm

Bà Thơm cũng khẳng định về chồng bà như sau:

“Còn chồng tôi, Trần Anh Kim thì tất nhiên chẳng có tội tình gì cả, tất nhiên anh Kim cất lên tiếng nói ôn hòa là muốn cho đất nước mình được tự do, dân chủ, mọi người được hưởng nhân quyền và tự do dân chủ, bảo vệ tiếng nói của mọi người và của Trần Anh Kim, chứ Trần Anh Kim chẳng có tội tình gì hết.

Trong phiên tòa người ta ghép anh Kim vào tội của Khoản 1-Điều 79 của Bộ Luật Hình sự là do người ta gán ghép cho anh Kim chứ anh Kim chỉ có tiếng nói ôn hòa, không hề có bạo lực, anh Kim không hề có một tấc sắt trong tay, và anh Kim cũng không dùng người đông, anh Kim không có vũ khí, không có súng đạn, mà anh Kim cũng không có khủng bố. Anh Kim chỉ có tiếng nói ôn hòa mà người ta lại đưa anh Kim vào Khoản 1-Điều 79 là một mức án nặng.

Họ xử anh Kim như thế, cái thứ nhất là tôi rất bất bình và phản ứng, cái thứ hai là anh Kim chẳng có tội tình gì trong việc anh Kim lên tiếng ôn hòa là quyền con người. Cho nên anh Kim phản ứng, anh Kim phủ nhận cái cáo trạng mà họ gán ghép cho anh Kim.

Tôi có một lời là xin mọi người, tất cả những người ở trong và ngoài nước quan tâm đến vụ án của anh Kim và sẽ ủng hộ cho những việc làm và những lời nói đúng của anh Kim để bảo vệ anh Kim.”     

Chúng tôi cũng vừa liên lạc với ông Đặng Ngọc Phúc, Luật sư thuộc Đoàn Luật sư Tỉnh Thái Bình, người được chỉ định bào chữa cho vụ án chính trị của cựu Trung tá Quân đội Nhân Dân Việt Nam lúc Luật sư Phúc chuẩn bị vào thăm ông Kim trong trại giam. Luật sư cho biết vẫn thường xuyên gặp gỡ và trao đổi với ông Trần Anh Kim kể từ khi ông này bị bắt giam.

Luật sư Đặng Ngọc Phúc cho biết ông đã nhận được thư mời của Tòa án Nhân dân Tỉnh Thái Bình tham dự phiên tòa ngày 28/12 để bào chữa cho thân chủ của ông sắp bị đưa ra xét xử với tội danh vi phạm vào Điều 79 trong Bộ Luật Hình sự  của nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Liên quan đến việc đưa các nhà bất đồng chính kiến Trần Anh Kim, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định ra xét xử theo điều 79 Bộ Luật hình sự Việt Nam, thì Tổ chức Ân xá Quốc tế trụ sở tại Luân Đôn, Anh Quốc, hôm ngày 22 tháng 12 ra thông cáo bày tỏ quan ngại cho các tù nhân lương tâm này tại Việt Nam vì họ chỉ bày tỏ quyền tự do tư tưởng một cách ôn hòa.

Anonymous says:
27/12/2009 12:07

Chuyện này la chuyện của quốc gia, người nào sai thì chụi, còn đúng thì được quyền phản bát, không biết chuyện gì trong trái ổi đừng nói tào lao, mình cũng rất bức xúc với chính quyền này lắm rùi nhưng mà mình vẫn bất lực mà thui

Anonymous says:
27/12/2009 05:57

CSVN có luật pháp, nhưng họ dùng luật rừng.

Anonymous says:
24/12/2009 11:33

thế nào là sống hòa bình và thỏai mái dây?
sao mà mới nghe qua, giống tuyên truyền thế
không biết. 35 năm thống nhất dất nước, có hòa bình
rồi dấy, cuộc sống thỏai mái chẳng phải lo gi hết.
sướng thật,,,,,,15 năm liên tiếp có tay nghề giỏi khoa
tự nhiên. bây giờ, tôi nhắm tới chức hiệu trưởng, tưởng phòng
giáo dục, giám dốc sở giáo dục hay là làm ông nghị gật ở Ba Dình
cũng dược? nhưng khổ, tôi không phải là Dảng viên CS,
ní nịch gia dình thì không lọt vào dược tốp 10, cộng thêm Công Giáo
nữa, rỏ khổ mà,,,,,,,,
phải ra bôn ba ở hải ngọai, học thêm những cái chưa biết = tiền túi
thì mới thấy rằng: cuộc sống mà nghe qua ai cũng thích là
hòa bình , thỏai mái sao nó giống kiếp con Vật qúa zậy.

Anonymous says:
23/12/2009 14:36

Các ông ếch ngồi đáy giếng, chả hiểu gì. Ba cái trò đăng tin đưa bài vở vẩn kiểu này thì chỉ lừa được đồng bào xa tổ quốc, ngững người hiểu biết nông cạn mà thôi.

Anonymous says:
28/12/2009 18:27

theo y kien cua toi, toi phan boi quoc gia la toi chem dau, neu toa xu thi dua ra hinh thuc nang nhat de lam guong cho nhung ke sau

Anonymous says:
23/12/2009 14:08

Long live Mr. Tran Anh Kim. He is one of the brave heroes of Vietnam. The Chinese and Vietnamese Communist Parties have made Vietnam a country of cowards by jailing all Vietnam's real heroes.

Anonymous says:
25/12/2009 00:45

NẾU NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN GIÁM GÁN NHỮNG TỘI DANH ĐÓ VÀ TUYÊN ÁN BỎ TÙ NHỮNG NHÀ DÂN CHỦ THÌ TRƯỚC SAU GÌ CŨNG CÓ VÔ VÀN NHỮNG NGƯỜI CHẤP NHẬN ĐÁNH BOM LIỀU CHẾT ĐỂ TIÊU DIỆT NHỮNG TÊN ÁC ÔN ĐỘC TÀI CAI TRỊ BỞI CÁI GIÁ PHẢI TRẢ ĐẰNG NÀO CŨNG LÀ RẤT ĐẮT.
NHỮNG ANH HÙNG DÂN TỘC - NHỮNG NHÀ DÂN CHỦ ĐANG BỊ GIAM GIỮ VÀ ĐÃ BỊ TÙ ĐÀY NÀY SẼ LÀ NHỮNG NGỌN ĐUỐC SÁNG SOI CON ĐƯỜNG TRANH ĐẤU KHÔNG CHỈ BẰNG ÔN HÒA MÀ SẼ BẰNG VŨ LỰC ĐỂ TIÊU DIỆT CÁI ÁC, CỨU NƯỚC, CỨU DÂN

Anonymous says:
29/12/2009 17:24

toi phan boi to quoc can phai xu nghiem minh de lam guong cho ke khac.

Anonymous says:
24/12/2009 01:26

ai cung hieu khi ma che do doc tai cs con ton tai o viet nam thi dang csvn con doc quyen yeu nuoc.dang csvn da tung tuyen truyen yeu nuoc la yeu chu nghia xa hoi[tuc la phai yeu che do doc tai cs va yeu dang cs].moi tieng noi khac biet,du la tieng noi phai hay bay to quyen tu do tu tuong dang csvn se thang tay dan ap.dang csvn hieu rang viet nam co tu do-dan chu,dan se khong ung ho dang cs[vi dang cs chi doi lua va chua bao gio thuc su vi dan]. dang cs se mat quyen cai tri dat nuoc,mat moi dac quyen dac loi.bai hoc dong au va nga-xo con do.nhung dang csvn da quen hay gia vo quen quy luat cua muon doi co ap buc se co dau tranh.suc dan nhu nuoc day thuyen la dan,lat thuyen cung la dan.thoi dai ngay nay,o bat cu noi dau tren trai dat nay moi the luc den toi di nguoc lai loi ich dan toc se bi loai tru.dan ap nhung nguoi con yeu nuoc,tuc la csvn tu do them dau vao lua va nhay vao do de thieu minh.

Anonymous says:
26/12/2009 02:00

uh bon nay lao that gia lan lon het gio ong khong biet song the nao nua

Anonymous says:
24/12/2009 21:22

That khong con gi de noi!!!

Anonymous says:
24/12/2009 12:16

chỉ nói lên sự thật về cái sự độc tài lãnh đạo của đảng , sự chà đạp thô bạo quyèn làm chủ của nhân dân là bị bịt mồm , là bị tra tấn , tù đày , cái chế độ rất ưu việt ở chổ này đây.Bởi vì trên thế giới giờ đây không có nơi nào nhà nước lại tàn độc với nhân dân mình như thế . Đích thực là bầy chó đói đang xâu xé thịt của chính đòng loại mình , thú đội lốp người

Anonymous says:
27/12/2009 11:20

da la phan dong thi la lu hai nuoc hai dan mang chem dau khong can xet xu

Anonymous says:
25/12/2009 16:26

Tôi kính lời cám ơn bạn NEMS vì nhờ đọc lời bạn đã viết mà tôi được hiểu nhiều hơn như:Ngày trước 1975 ai chống Chính Quyền VNCH là yêu nước.Ngày nay ai không nghe lời và cải lại là phản quốc, Những người đã tử chiến với Tàu Cộng năm1974 là Ngụy Quân,ngày nay giao ẢI,BIỂN và ĐÃO thì là hữu nghị.Cám ơn bạn đã cho tôi biết thế nào là sai đúng.

Anonymous says:
24/12/2009 02:34

- Tất cả những người này, họ chỉ mượn "yêu nước" để làm giàu cho cá nhân. Chúng ta đâu biết rằng, nguồn viện trợ rất lớn cho họ "hoạt động" vào túi họ. Họ ko phải yêu nước theo kiểu bỏ tiền túi ra, hay hy sinh cá nhân để đấu tranh cho cái dân chủ mà họ nói.

- Tôi chỉ luôn mong, đất nước VN đc hòa bình, mọi người sống thoải mái. Đừng tưởng các bạn sống ở Mỹ là hơn những người dân ở VN. Đồng ý rằng, nhà nước VN còn rất nhiều tồn tại, nhưng ko có nhà nước nào là perfect. Ở Mỹ bạn hãy đấu tranh cho những tồn tại ở Mỹ đi. Đừng ở nơi này, nói về nơi khác, khi mình ko hiểu cụ thể. Tôi chỉ quan tâm, hiện tại nước Pháp như thế nào, yte của Pháp thật tốt và đúng vì con người, còn chế độ xã hội, chế độ yte ở Mỹ ra sao...? Và tôi cũng mong muốn ng dân VN sống trong hòa bình và phát triển.

Anonymous says:
24/12/2009 22:51

nguoi dan viet nam noi len loi yeu nuoc,thi nha nuoc bat giam va su an rat nang de quoc te xin tha, toi cho rang loai thu bon chan,ca nhom nguoi goi la luat su cung loai,toi mong rang nguoi viet dang song ngoai vn hai y thuc rang minh dang o dau va tai sao?neu can giup nen suy nghi :dung cho,dung nguoi va dung thoi diem. kinh chao

Anonymous says:
25/12/2009 07:14

Thu that toi cha co YEU NUOC cung cha dinh dang gi cai goi la DANG LANH DAO Nhan Dan lam chu gi rao troi , toi chi la nguoi VN thay sao noi vay,DCSVN la mot Bang cuop ngay, hay mo mat ra va nhin cho ky nhung ke nao con binh vuc cho cai goi la CS hay VC hien nay DCS hay VC an cuop dat dai nha cua ruong vuon tai san cua Nhan Dan VN ma ai ai cung biet, muon an cuop rat qua u la de chi can giet mot to giay lon la KE HOACH la xong , roi dem chia nhau DANG TRUONG DANG CONG SAN thi nhieu mot chut con Dang vien thi liem lap .hay mo mat to ra nhung ke luu manh hien nay co nhieu nguoi di khieu kien dat dai, , xong khep cho cai toi la gay roi trat tu cong cong, TRUNG CONG cuop Bien Thuy va Bien Nhan Dan di bieu tinh thi bat o TU danh dap, thu hoi LANH DAO cai gi,boi the Nhan Gian co cau CUOP DEM LA GIAC CUOP NGAY la QUAN cau nay ap dung cho Cai DCSVN hay VC la dung y chan .

Anonymous says:
25/12/2009 17:49

bon cong san vn rang ho ma tau cu chay long vong,hu hua nhau ma toa dap nguoi dan,mot minh chung no da khong lam duoc gi ca,nhu cac ban da thay vu bac Nha do,chung keo mot dam nguoi toan la bac ky nam nu khong biet chung la cong an hay la do bon cam quyen dia phuong vao cua ho to dung ra xua duoi cac thien su,chu hoan toan trong nhom ho khong co ai la nguoi mien nam trung bo,ho noi toan la tieng bac.ho quen dung cai chieu dau to ,muon tay nhung nguoi nhe da ngu dot de tan cong nguoi tot.

Anonymous says:
25/12/2009 09:41

KHÔNG CÓ DÂN CHỦ THÌ KHÔNG CÓ SỰ CÔNG BẰNG XÃ HỘI.KHÔNG ĐA DẢNG THÌ KHÔNG THỂ CÓ DÂN CHỦ.

Anonymous says:
30/12/2009 09:18

DAN VIET NAM NEN DEM CAI DANG CSVN RA XU BOI VI CHUNG LAM TAY SAI CHO TAU CONG VA PHAN BOI TO QUOC DAT BIEN GIOI VA BIEN DAO DA TIEU TAN HET ROI CHUNG BI LAM NOLE CHO TAU CONG CHO XUNG DANG LA CON CHO CHO TAU NHE

Anonymous says:
24/12/2009 23:45

kim la ke phan boi to quoc viet nam hien dang song va o dat nuoc nay can phai xu nang de lam guong

Anonymous says:
23/12/2009 17:43

neu moi nguoi va toi co the lam duoc gi de giup o.Kim thi hay lam, vi o.Kim chi noi len nhung dieu ma moi nguoi k du can dam noi.

Anonymous says:
26/12/2009 07:43

that la xa hoi cong san ac nhan,cong san vo than se bi sup do vi ho la

Anonymous says:
26/12/2009 00:16

Dua y kien va bay to quan diem 1 cach tu do dan chu khong co nghia la quy chup hay miet thi nguoi khac. Co ly do gi khong khi cp VN cho rang dai chau a tu do la phan dong? Toi cung thay trn day co nhung y kien tuy trai chieu nhung rat van hoa, dan chu ma cung thien chi, do la nhung gi toi nghi

Anonymous says:
24/12/2009 22:36

Day la mot tuong cai luong,ma soan gia la nha nuoc viet nam luat su la dang vien cong san.[ mien ban]

Anonymous says:
24/12/2009 03:16

toi la mot nguoi da tung song hoc tap duoi che do XHCN viet nam ,nhung khi duoc den cac nuoc dan chu lam viec moi biet la che do viet nam thet la ban thieu, mot che do bung biet thong tin vui dap tu do tien nguong, toi con nho thoi Le Duan dang con la Tong bi thu CSVN Ho Le da pha bao nhieu chua chien dan ap ton giao, cung dung thoi la hoc tro cua HCMinh mot ga khong coi dan toc VN la gi Chi biet bam chan Trung Quoc thi lam sao khonh co mot thang day to ngu dot nhu Dong, Chinh, Bang Duan duoc nhan le giang sing chi mong sao cho nhung nha lanh dao viet man hien thoi hay biet nghe dan, muon co mot che do tu do dieu bat buoc chi co dan chu da nguyen, da dang moi dua VN tien len duoc con mot Dang doc tai thi truoc hay sau cung se bi diet vong,su that se thang ,dan chu se thang,nhung nguoi dau tranh co the bi tieu diet nhung

Anonymous says:
25/12/2009 10:17

Tôi chỉ thay buồn và thương cho moi ngươi trong chúng ta thôi, hay nhớ không ai có thể sống mai mà áp dặt sự ác lên người khác và cho mình la chân lí, luôn dúng.Nhìn lại lịch sử mà thấy tội nghiệp cho con người,dừng dể con cháu chúng ta phải xet xử chúng ta mặc dù lúc đó mỗi người trong chung ta đã trở thành đất.Các bạn cứ nhìn vào lịch sử nhân loại thì thấy ngay ấy ma , những Napoleon, Stalin,Mao trạch Đông, Lê-nin,Hit-le,Nix-xon,Hồ Chí Minh,...bây giờ thế nào rồi, tôi tin rằng họ chẳng quan trọng bằng việc bạn đứt tay đâu.Tôi thưong Họ vì khi sống Họ đã làm quá nhiều sự ác ngay với chính đồng loại của mình, gia đình mình, ngay cả với những người thương yêu họ, cuộc đời họ là một cơn ác mộng, không hề có một chút hạnh phúc thật sự,Những người đang sống có đủ tự do để suy nghĩ và chọn lựa.

Anonymous says:
27/12/2009 20:56

Vu An Lat do che do
Se co nhung dot bien mgoan muc Chung To :
con Dan, con Mac, con Giao, con Tu ban Do,
deu la con mot Bao, duoi mai nha Lac Viet.
Gap luc QUOC BIEN, giac Tàu chỉa hong sung co gan dau dan hat, tren khap lanh tho VN. Nhan loai chu muc vao mot DAN TOC,
co truyen thông bat khuat, dang trong tinh trang xot xa day thuong han. Do do. ke that phu tin tuong co dot bien. Boi, tinh than PHU DONG.
Kinh

Anonymous says:
27/12/2009 10:42

ở VN chỉ có một cái miệng được quyền nói

Anonymous says:
25/12/2009 21:05

KIM KHÔNG PHẢN BỘI TỔ QUỐC VN,MÀ CHỈ PHẢN BỘI DCSVN MÀ THÔI.VỚI MỘT LỰC LƯỢNG BINH HÙNG TƯỚNG MẠNH TAY KG TẤC SẮT,MÀ BỊ TỘI LẬT ĐỖ CHÍNH QUYỀN THÌ KHÔI HÀI THIỆT
LẠI THÊM MỘT CHUYỆN TẤU HÀI CUỐI NĂM

Anonymous says:
29/12/2009 14:10

dang cs vn va dang cs tau cong giong nhau nhung bon chung khac nhau o cho cs vn thi ban nuoc con cstau cong thi chung yeu thuong dan toc cua chung

Anonymous says:
25/12/2009 23:14

Ai là người muốn giử quê cha đất tổ được vẹn toàn, muốn cho người dân được ấm no, hạnh phúc và có kiến thức đều là tội đồ củ dân tôc do Đảng cộng sản cầm quyền kết án

Anonymous says:
29/12/2009 17:28

that buon khi qua vu tran anh kim co nhieu y kien phe binh dang csvn qua. co le do lµ nhung nguoi thieu hieu biet. thien can.
neu co trach thi trach tran anh kim, trach mot bä phan nhung dv khong lam dung thoi chu lai vo dua ca nam. nhu vay thi cung la nhung ke phan dong nhu tran anh kim

Anonymous says:
24/12/2009 00:51

toi co dip qua My ,trong nuoc nguoi dan khong co quyen duoc noi tieng noi yeu nuoc ,nen hinh thuc nay la hinh thuc tran ap cac nha dan chu khong bao gio nguoi dan dam noi su that ve su sai trai cua dang CS ca tham nhung la day chuyen lien ket kho ma moi ra ,de gui vung lau dai ve su tham nhung do,la phai bat bo giam cam la cot loi cua CS

Anonymous says:
24/12/2009 01:34

Noi dung ra , dat nuoc VN hien nay thanh binh va khong con chien tranh do do nguoi CSVN se thua Nhan Dan ve mat Chinh tri vi the Dang Cong San VN chi con cach la tran ap dung len nhung dieu luatma ca the gioi khong ai su dung duoc.Nguoi Dan chi co tieng noi de cho DCSVN nhin thay ma sua sai chu ho dau co dung vu khi hay bao luc ma DCSVN goi la lat do chinh Quyen hay DCSVN, ma ai la Chinh Qyuyen hay Nha Nuoc Nhan Danhoac la DCS cua Nhan Dan , neu vay thi tai sao Nguoi Dan Gop Y thi bao la Chong Pha hay Lat Do cai goi la Nha Nuoc Nhan Dan . Xin may Ong Dang Truong Dang CSVN hay xet lai cho con Dan duoc nho . chu kieu may Ong nay roi sau cung chi con lai ba con Than Thuoc Giong ho cua may Ong Dang Truong song tren dat nuoc VN ma thoi,dung la COT DEN neu co CHAN no cung muon thoat ra cai Nuoc ma DCSVN goi la Nha Nuoc hay DANG CSVN ghep hai chu NHAN DAN .

Anonymous says:
28/12/2009 16:05

chi ơ, nếu không tội ai bắt, bắt xong ai xử, tại sao trong lúc đương chức không đấu tranh, khi về hưu lại làm ẩu, đước gì nào???

Anonymous says:
26/12/2009 07:40

Toi thay toi nghiep cho nhung cong dan o Vietnam that la ai sinh ra trong xa hoi chu nghia cong san vo than dang buon qua

Anonymous says:
25/12/2009 02:08

thông tin trên mạng là vô định, các bạn ở nươc ngoài nên dùng cái não 1 tý.dù gì thì các bạn cũng mang dòng máu việt biết nói tiếng việt, VN kô fai là cái xã hội như cái thời các bạn chạy nạn đâu nhé. đừng lật lọng trắng trợn như vậy chứ.các bạn làm vậy để làm gì. tiền từ các viện trợ nước ngoài à?

Anonymous says:
28/12/2009 14:05

cs vn tai sao khong xu bon tau cong chiem bien dao va bien gioi viet nam bon tau la bon phan dong cuop nuoc vn do ma di xu an bo tu nhung nguoi yue nuoc vn tuong lai cac ban thay bon tau cong se xu csvn vao dien tu no le vinh vien cho tau " moi la xung dang

Anonymous says:
27/12/2009 21:08

Chi KiN Ơi
Chông chi không có tội
Nhất định được thả ra
Còn TỔ QUÔC GHI ƠN
Đem xương trắng máu đào
Đòi Hoàng sa Trường sa
Cao quy biet là bao
KInh

Anonymous says:
24/12/2009 17:37

Tôi ủng hộ việc thả Trần Anh Kim cùng các đồng chí của anh Kim, họ là những người dũng cảm dám hy sinh quyền lợi cá nhân đấu tranh vì mọi người. Thật đáng khâm phục.

Anonymous says:
26/12/2009 17:24

chế độ cộng sản đã quá thối nát và mục ruỗng.chúng nó là chế độ độc tài.các bạn hãy lật lại vụ án PMU 18 mà coi!tham nhũng bao che cho nhau từ nông đức mạnh,phan văn khải...tất cả là một lũ tham ô.ôi bác hồ kính yêu!chúng nó quên hết lời bác dạy rồi thật đáng buồn thay cho một chế độ suy tàn!

Anonymous says:
29/12/2009 17:34

nhung nha cam quyen viet nam cung nen xem xet lai cach quan ly can bo, can xet x­ cong bang. anh kim pham boi to quoc nen xu nang va nhung can bo nha nuoc khong ke to nho ma lam sai cung phai xu that nang nhu nhau thi moi cong bang, yen dan

Anonymous says:
24/12/2009 23:43

Ngay trong "Lòng của đảng" những người trí thức đã nổi dậy như vậy thì thử hỏi dân lành thì sao.
Trong thời gian không đầy nửa thập niên qua, trong nước đã nổ ra nhiều cao trao đấu tranh đòi tự do dân chủ.
Đã đến lúc ViệtNam một quốc nhục cần phải được chỉnh trang lại. Nếu thấy đi ngược lại lịch sử thì người dân cũng cần thay độ cả một đế chế. Vì chế độ nầy là do "nhân dân dựng nên" và nhân dân phải biết bổn phận của mình là phải phá bỏ vì sự tồn vong của một dân tộc.
Tôi nói ra như vậy muốn bắt tôi thì về Nguyễn Du quận nhất mà tầm nã tui.

Anonymous says:
03/01/2010 05:58

Neu ma dem nhung ke phan boi To Quoc ra chem dau thi con ai cai tri Dang CSVN nua chu, Boi vi Dang CSVN ho dang phan boi To Quoc, cau ket va ban dat Tay Nguyen cho Trung Quoc, ma cac vi lanh dao Dang CS goi la "ANH EM TOT,LANG GIENG TOT"

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang