Việt Nam bác bỏ các chỉ trích của Thiền sư Nhất Hạnh

Các viên chức Việt Nam hôm nay họp báo, bác bỏ lời lên án của thiền sư Nhất Hạnh rằng Nhà nước đã thuê côn đồ tấn công tu viện Bát Nhã và chùa Phước Huệ hồi tháng 9 và tháng 12 năm ngoái.
RFA
2010-01-11
Share
ThichNhatHanh-Cannes2006-305.jpg Thiền sư Thích Nhất Hạnh (thứ 2 từ trái sang) từng được đề cử Nobel Hoà Bình, và là một trong những nhân vật tôn giáo Việt Nam nổi tiếng ở Phương Tây.
AFP PHOTO/Valery Hache

Hãng thông tn AP loan tin này, đng thi đ cp ti lá thư ca Thin sư Nht Hnh gi cho các đ t ca ông, là các tăng sinh Làng Mai, Lâm Đng, hôm 31 tháng 12.

Phó ch tch U ban Nhân dân tnh Lâm Đng, ông Nguyn Ngc Đng, tuyên b s kin xy ra ch là s tranh chp gia hai giáo phái ca đo Pht; Nhà nước đã hết sc c gng đ bo đm an toàn và trt t xã hi cho nhng người liên quan.

Ti cuc hp báo, viên chc Vit Nam không trc tiếp tr li câu hi v s lên án ca tăng sinh Làng Mai rng tình trng đàn áp xy ra vì người thy ca h đã kêu gi chính quyn Vit Nam ngưng kim soát tôn giáo, khi hi kiến vi ch tch nước Nguyn Minh Triết hi năm 2007.

Viên chc thuc uý ban tôn giáo chính ph, ông Xuân, nói rng thin sư Nht Hnh đã t chi li mi nói chuyn vi các viên chc Vit Nam v s kin Bát Nhã, nếu không t chi thì câu chuyn đã din tiến khác.

Tăng sinh ca v thin sư nói là ông đã t chi li mi gp mt th trưởng ngoi giao Vit Nam hi mùa thu năm ngoái vì lúc đó ông đang thăm nước M, mt chuyến đi đã được d trù t lâu. 

Tin AP cho hay mi nhn được bn sao lá thư ca v thin sư viết cho các tăng sinh Làng Mai hi tháng 12, lên án Vit Nam chưa có t do tôn giáo, và chính ph kim soát Pht giáo hết sc cht ch.

Trong lá thư, Thin Sư Nht Hnh lên án vic công an và Mt trn T quc đã thuê mướn mt đám đông người tn công vào tu vin Bát Nhã và chùa Phước Hu, vi giá 200 ngàn đng mt người mt ngày.  

Thin sư cũng ca ngi vic các tăng sinh nam n ca tu vên Bát Nhã đã bình thn, bt bo đng, không phn ng nhng hành vi bo lc ca đám đông, li còn săn sóc, cu thương cho viên công an b chy máu tay khi đp phá mt ca kính.

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
11/01/2010 01:56

tat ca su kien bac nha do nhat hanh tin tuong cong san viet nam dem hoc tro ve da lat phat trien mon phai cua ong ta nhung bi cong san phan boi.Nhat hanh tin tuong cong san vi ong da giup cho cong san trong may chuc nam qua va bay gio khong biet ong su gia nhat hanh da mo mat chua neu chua thi chac chan con am muu khac,do la van dong the gio cho 400nguoi co tu tuong giong ong sang nuoc ngoai de lam loi cho ong hoac lam loi cho bon cong san.Mot nguoi tu hanh ma theo cong tuyen truyen cho cong san ma cung co nhieu nguoi viet ty nan cung theo duoi truong cua ong va ba chan khong.Mot chuyen that dau long cho dat nuoc chung ta

Anonymous says:
11/01/2010 01:29

Vietnam la mot Quoc gia co mot nen An-Ninh chat che nhat Dong Nam A, Tu Vietn Bac Nha da duoc Cong An Vietnam chi thi, va thanh toan. Tu Vien Bac Nha, va khoi Lang Mai khong tuan thu theo Ton Giao Quoc Doanh, nen Lang Mai phai bi danh dap va phai gai toan. Ton giao tai Vietnam van la mot the che Xin Va Cho, khi DCSVN khong cho thi ho da tan Cong. Ton Giao la mot su de doa cho su song con cua che do CS doc dang. Nguoi CS rat so Ton giao. Cung nhu su sup do cua che do CS Dong Au, do su noi len doi Tu do Ton giao, va Dan chu tai Ba-Lan, East Germany, Lien-Xo cu.
20 nam truoc.

Anonymous says:
11/01/2010 14:58

Thế giới chúng ta đang sống có cả hòa hợp và bất hòa. Sự biến Bát Nhã chắc hẳn làm đau lòng và nhức nhối lương tâm của các bên liên quan; để lại những vết thương lòng cho các tín đồ Phật giáo. Phỉa chi các bên liên quan cùng ngồi lại với nhau để tìm ra một hướng giải quyết thuận tình đạt lý. Nói chung, mọi người liên quan đều có lỗi. Làng Mai có lỗi vì cứ mãi im lặng, không có giải pháp kịp thời..., Thầy Đức Nghi có lỗi vì không kiểm soát được những gì đang xãy ra tại tu viện mình; nhà nước có lỗi vì không can thiệp vào các hành động của đám côn đồ.. Chưa hẳn đã trễ, hãy tìm tổ chức cuộc họp ba bên để giải quyết nếu như vẫn còn nghĩ đến điều tốt đẹp cho quê hương và xóa đi niềm đau trong lòng của tín đồ PG.

Anonymous says:
11/01/2010 10:34

chi can nghe cac loi tuyen bo cua nguoi dung trong chua noi rang " chung toi khong chap nhan " nhu vay cau noi nay la cua ai moi co quyen nhu vay chu. neu la mot nguoi dan binh thuong thi lam sao co the noi duoc mot cau tuyen bo nhu vay .
dung nghe nhung gi cong san noi
ma nhin ky nhung gi cong san lam

Anonymous says:
11/01/2010 01:33

Ôi dào, cho dù giải thích như thế nào đi nữa, thì chúng ta cũng thừa hiểu bản chất du côn của chính quyền Việt Nam. Họ dùng mọi thủ đoạn để bêu xấu cá nhân, sử dụng những biện pháp của bọn lưu manh đàn áp chi thức. Thật nhục nhã.

Anonymous says:
13/01/2010 19:10

đã nói thì phải nói cho hết,một mực chính phủ việt nam nói là không ngược đãi và không có liên quan đến vụ việc bát nhã này.xin thưa rằng chính phủ việt nam rất là lì đòn,ai chả biết được bộ mặt thật của chính phủ việt nam,họ đã biết từ lâu rồi.việt nam mình làm anh em với trung quốc là hợp nhất đó,làm anh em với quân ăn thịt người.kinh quá đi,việt nam mình cũng trở nên tồi tệ như trung quốc rồi thì phải.chính phủ ngu chứ dân thì không ngu đâu.hahahahaha thế giới này sắp diệt vong rồi.để loại trừ những người ác độc đi,chuẩn bị đón hội long hoa nữa chứ.

Anonymous says:
11/01/2010 11:32

Thật là ngao ngán cho 1 đất nước VN. Làm sao mà họ mở miệng nói LÁO 1 cách trắng trợi với nhau được nhỉ????

Anonymous says:
11/01/2010 11:50

Bon CSVN 1 dang tan ac' voi' Nhan Dan trong Nuoc'....Ngu si dan` don giong' nhu Ten DAI NGU mo Mieng de benh vuc CSVN... Nhan Dan ca Nuoc hay dung len lat do Bao quyen` cong San...

Anonymous says:
11/01/2010 03:10

Dung la qui da long roi

Anonymous says:
11/01/2010 10:31

Một sự sỉ nhục vô cùng cho cả một dân tộc khi bị cai trị bởi một dảng cầm quyền vô cùng hèn hạ và gian ác, hèn với giặc ác với dân.Vì không dám đàn áp thẳng nên phải mướn côn đồ và công an gĩa danh phật tử. chỉ nghỉ đến việc ấy dã hổ thẹn vô cùng. Hởi tất cả ngươì Việt chúng ta ơi? Có đành lòng chấp nhận sự nhục nhã này không?

Anonymous says:
11/01/2010 15:49

Vietnamese accents added by EasyVN at http://www.easyvn.com/
Unable to read ? Click here http://www.easyvn.com/viewmessage.php?id=120110075722706376
____________________________________________________________
Ném đá dấu tay! Dùng tiền thuế dân chúng đóng góp để thuê côn đó quậy phá những người tu hành. Thật là một hành động côn đồ của một lũ côn đồ cầm quyền bằng bạo lực. Chế độ đê tiện bỉ ổi không còn bút mực nào tả xiết! Cúi đầu im thin thit trước việc Trung Cộng xâm lấn lãnh hải. Nhưng hung hăng bọ xít với những người tu hành trong tay không một tác sắt. Bọn cộng sản là một lũ chó mà không còn chút lương tâm của loài người. Một loại quỷ đỏ ăn thịt đồng loại. Ngày tàn của loài quỷ đỏ không còn bao xa.

Anonymous says:
11/01/2010 10:00

Su bach hai cua cac ton giao trong nuoc Viet thi that la bi tham .Theo toi nghi thi day cung la mot hiem hoa cua nuoc ta,du muon du khong van de ton gia la mot van de linh thuong khong nen de ep . Ben nuoc tu do ton giao thi phai duoc ton trong triet de ,co nhu vaytu do dan chu moi duoc phat sinh trong tang lop nhan dan ,hoa binh moi co tren manh dat than yeu c cua moi nguoi dan Viet./.het

Anonymous says:
11/01/2010 19:24

xã hội này mà phải chịu dưới sự cai trị của cộng sản thì sẽ không bao giờ ngẩn đầu lên nổi phải không,chúng che mắt người dân để lọng hành ngang nhiên,nói thật thì những người mà nói đỡ cho cs sản thì chắc cũng cùng phe với cs rồi ,mấy người đó thì không cần nói làm gì cho mệt ra(ngu quá rồi)

Anonymous says:
07/08/2013 07:55

I would like to propose not to hold off until you earn enough amount of money to buy different goods! You can take the home loans or just car loan and feel free

Anonymous says:
11/01/2010 10:19

khong bao giờ chính quyền Việt nam lại có hành động như các bài viết nhằm vu khống bôi nhọ của các thế lực phản động. dây là những bài viết nhảm nhí, vô bổ, một đất nước có truyền thống văn hóa hàng ngàn năm. Hãy canjh3 giác trước những luận điệu xuyên tạc./.

Anonymous says:
11/01/2010 10:57

O VN KHONG HE CO CHUYEN NGUOC DAI TON GIAO,HO TU HO DAY MOI NGUOI GIU LUC HOA,MA HO KHONG GIU DUOC NEN MOI BAT HOA TRONG NOI BO,HOAN TOAN KHONG CO CHUYEN CHINH QUYEN NGUOC DAI.

Anonymous says:
11/01/2010 12:08

Đúng là bạn Đại Ngu thật. Không biết bạn đang ở đâu và làm gi? Nhưng với suy nghĩ và nhận thức ở Việt Nam không hề có chuyện ngược đãi tôn giáo thì quả thật bạn là Đai Ngu. Ngu như chưa bao giờ được Ngu vây.

Anonymous says:
11/01/2010 06:39

cái chiêu bài dùng và thuê côn đồ đàn áp tôn giáo rồi cho là mâu thuẩn nội bộ tôn giáo, còn chính quền hoàn toàn không dinh liu tới để chính quền có thể nói với thế giới rằng họ không hề đàn áp tôn giáo. đó là cái chiêu bài hèn hạ và thấp kém của một chính quền man rợ và không có đạo đức. không xứng đáng lảnh đạo dân tộc Việt Nam. bởi vì dân tôc Viêt Nam không có cái loại người ném đá dấu tay như cộng sản Việt Nam dùng côn đồ tấn công, sách nhiễu, trục xuất người tu ra khỏi Tu Viện Bát Nhã rồi cho là xung đột nội bộ. quả là quá xấu hổ và thấp hèn.

Anonymous says:
11/01/2010 19:32

xin thưa cho mấy bạn cs nghe rằng,dùng côn đồ mà áp đặt các tăng ni sinh vào thế như vậy là hơi quá,các bạn nên nhẹ tay chút đi,thuê côn đồ vào mà đánh thầy cô,mà họ chưa đụng đến cả một sợi lông của mình mà không thấy nhục hả,đời còn dài lắm đâu ai biết được nó sẽ ra sao.thôi thì làm phước ăn ở hiền lành là điều tốt nhất đó.tôi không muốn quan tâm nhiều đến cs nhưng thấy hành động của mấy bạn cs sản ác quá đành lên tiếng bảo vệ bát nhã chứ sao giờ,thấy ai đúng thì phải hết mực ủng hộ người đó chứ,phải không

Anonymous says:
11/01/2010 19:35

Toi yeu tieng NUOC toi tu khi moi ra doi,a..a..oi tieng ru muon doi ,tieng NUOC toi bon ngan nam rong ra nguoc xuoi khoc cuoi theo menh nuoc noi troi... NUOC ..oi !! DUNG VUNG LEN NAO BAO THANH NIEN YEU NUOC HUONG VE DAY VIET NAM THAN YEU NANG SANG THEO BUOC NGUOI XUA TA TIEN TIENG LEN DUONG DI ; BAO NANG MUA SUONG GIO NAO NGAI CHI...... VUNG len de dap tan bao quyen csvn ( chi la bon con do )va cung nam tay nhau that chat, nha nha ,nguoi nguoi ,cac doan the ,cac ton giao cung nhau xua duoi ngoai bang ( tau cong )

Anonymous says:
11/01/2010 19:38

đại ngu ơi!công nhận bạn ngu thật đó,mình không nói về trình độ học hành của bạn là ngu ,nhưng mà mình nói về trình độ nhận biết đúng sai của bạn hơi có vấn đề rồi đó,tự coi lại bản thân của mình đi.à coi lại cả cái đầu của bạn nữa,nếu cần mình có thể tư vấn cho bạn đến chuyên khoa để kiểm tra đầu óc,không cần cảm ơn đâu,làm việc thiện để cho bạn hiểu ra bộ mặt thật của cs là mình vui rồi.

Anonymous says:
11/01/2010 12:48

Anh Nguyễn Thanh Sơn ới ời anh từng đòi gặp thầy Nhất Hạnh à? Nhà nước VN nghĩ thầy là nhân viên của họ hay sao? Chuyện...nực cười

Anonymous says:
13/01/2010 05:50

Neu nhu Bat Nha duoc su ung ho cua nguoi dan trong nuoc thi tai sao trong danh sach nay chi thay toan la ong Tay ba Dam cho khong thay nguoi Viet:
http://www.thepetitionsite.com/6/religious-freedom-in-viet-nam

Anonymous says:
11/01/2010 07:52

Hihihi!Tai sao toan y kien cua nhung ke phan dong?May nguoi song o nuoc ngoai thi hay o nuoc ngoai di.Con nhung nguoi trong nuoc toi ngay cu nay doi nha,mai doi dat,mot lai doi TU DO TON GIAO.Tai sao may nguoi khong theo dao HO?May nguoi khong thay sao,Chua nao hay nha tho nao tho Ho tien thi co ai pha quay gi dau?TU DO TON GIAO co nghia la tu do theo dao Ho.Hoac it nhat phai co Ho hay voi gi moi duoc.Co vay ma may nguoi khong biet.De hom nao toi se mua may ve Viet nam ,toi se DAI DIEN cho may nguoi dephat trien dao Ho.Ai theo dao HO se duoc cap the D ,duoc tu do TU DAO voi tat ca nam nu vv va vv.Ai co lo dai duoc nha nuoc giu bi mat(may muoi nam truoc da co roi)Nhu vay may nguoi con muon gi nua?hihihi

Anonymous says:
11/01/2010 02:19

Lại một lần nữa chính quyền VN chối quanh, lấp liếm, che giấu. Một thái độ hèn hạ như từ lâu nay.

Anonymous says:
12/01/2010 10:38

Su Nhat' Hanh. Den' bay gio` ma` van? chua hieu? ban? chat' Viet Cong. thi` qua' la` muon. mang` .

Anonymous says:
12/01/2010 01:48

Qua 34 năm rồi vẫn thế,chính quyền nhà nước chưa bao giờ dám nhận sự thật.Người dân bây giờ qua thông tin đại chúng họ rất rành kg dễ gì bưng bít họ nữa đâu.Ở quê tôi những người chân đất,những bậc lão thành đã sai lầm nơi thế hệ của họ,nên họ dạy bảo con cháu họ đừng bao giờ đi theo vết xe cũ của họ.Riêng tôi và cùng nhiều người khác, khi xem video này kg tưởng nổi những người phạch ngực la hét này LÀ PHẬT TỬ.

Anonymous says:
11/01/2010 12:26

Hey !DAINGU nghe cái tên là biết rồi khỏi bàn ,Hình Ảnh âm thanh rõ ràng như vậy thì còn gì nưả để nói,mở con mắt to ra mà nhìn cái chế độ Công Sản nhé ,Bị nhồi sọ riết rồi Lú đó.

Anonymous says:
11/01/2010 05:52

Chính quyền của một nước mà đi chối quanh chuyện ai cũng biết là thế nào? Chính quyền chắc không nghĩ là người dân của nước mình ai cũng ngu hết chứ?

Anonymous says:
11/01/2010 20:03

Roi day nhung chinh' nhung ten con do ma chinh quyen CSVN su dung de hu doa, danh dap nguoi dan, thay tu .v.v... chinh tay lu con do nay se moi xac HCM ra va treo lung lang o giua thu-do Hanoi cho qua ria ! Vi` su dung ma-quy thi se co ngay ma-quy hai chinh minh` !

Anonymous says:
11/01/2010 19:29

Dám làm không dám nhận là họ. Ném đá dấu tay cũng họ. Vu khống, dối trá, chụp mũ, lừa gạt dân cũng họ. Họ có thể làm tất cả những gì THẤT TÂM, THẤT ĐỨC NHẤT mà chỉ còn rất ít loại chính phủ mới dám làm như vậy. Chính vì thế mà họ hết sức thâm hiểm, tàn ác với dân nhưng cực kỳ hèn hạ, luồn cúi giặc. Họ bôi nhọ thể diện, dân tộc, quốc gia khi đứng chung hàng ngũ với TQ, BH, MĐ, Cuba...

Anonymous says:
20/11/2013 08:04

ESSAYSSERVICE organization as the data available will give you a helping hand when you decide order professional essay online and to receive the best objectives when it comes to excellent top essay writing services.

Anonymous says:
11/03/2011 11:24

It's well known that money makes us autonomous. But how to act if one has no cash? The only one way is to try to get the <a href="http://bestfinance-blog.com/topics/mortgage-loans">mortgage loans and just secured loan.

Anonymous says:
11/01/2010 10:22

Dùng côn đồ để thay thế chính quyền trấn áp, sách nhiễu, tấn công, đàn áp là phương cách hết sức hữu hiệu của chính quyền Việt Nam. Khỏi mang tiếng với dân và thế giới là chính quyền đàn áp người vô tội. cái ác hơn cái đó là dùng Giáo Hội phật Giáo Việt Nam (giáo hội quốc doanh) là cánh tay nối dài của cộng sản Viêt Nam dể điều hành tôn giáo và có chuyện gì xảy ra thì cho la xung đột nội bộ. Phật Giáo xưa nay lam gì có chuyện tranh dành quyền lưc, chùa, tu viện với nhau đâu? nhưng dưới sự lảnh đạo của cộng sản Việt Nam thì mọi chuyện đã xảy ra lam ô nhục thanh danh Phật Giáo. Lịch sử sẽ ghi lại vết nhơ này của Phật Giáo Việt Nam và nét bẩn về văn hóa, chính trị, kinh tế, giáo dục, đạo đức ...của xã hội Việt Nam dưới quền cai trị của Cộng Sản.

Anonymous says:
11/01/2010 13:08

Duy tri cai Ban Ton Giao chinh phu de lam gi ton tien dong thue cua dan, cai Ban nay do ong Xuan dung dau cha giup ich duoc viec gi cho cac Ton giao lan chinh phu ca, chi noi nhang noi cuoi lung tung nhat la ong xuan do bao gio ma Phat tu lai di pha chua, chui mang su tru tri dau, loai do chinh la cong san tu do khong phai Phat tu dau

Anonymous says:
11/01/2010 01:58

Miệng lưỡi Cộng sản mà !! Bịp bợm, láo khoét. "Đùng nghe những gì CS nói, hãy nhìn những gì CS làm" ngưòi có kinh nghiệm vơí CS nên ngẫm nghĩ lời nói này của ông NV Thiệu, nguyên TT VNCH, không phải vì đó là lời nói của một "nhân vật" lịch sử mà đó là lời nói RẤT ĐÚNG. Ai không tin, xin hãy suy nghiệm xem !!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang